Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 17/04/2020 16:12 PM (GMT+7)

Covid-19: Cuộc chiến khốc liệt đầu đời của những bác sĩ mới ra trường

Vừa rời giảng đường y khoa, những bác sĩ nội trú đã phải nhanh chóng lao vào cuộc chiến sống còn chống lại Covid-19.

Vicki Zhou đón năm mới ở phòng cấp cứu, cô không phải bệnh nhân mà đây là những tháng ngày đầu tiên của cô khi trở thành một bác sĩ. Zhou (27 tuổi) đang chuẩn bị bắt đầu ca trực kéo dài 8 tiếng tại Bệnh viện Đại học Pennsylvania (Philadelphia, Mỹ). Cô chạy lên tầng thượng để ngắm vội pháo hoa trước khi tiếp tục công việc.

“Dù không tận hưởng trọn vẹn nhưng đó cũng là khoảnh khắc đáng nhớ. Pháo hoa chen nhau phát sáng sau những tòa nhà cao tầng. Lúc này, khi cả thế giới đón chờ một năm mới thì đó cũng là lúc họ sắp chào đón một đại dịch đang lan truyền từ Vũ Hán,” Zhou nói.

Covid-19: Cuộc chiến khốc liệt đầu đời của những bác sĩ mới ra trường - 1

Bác sĩ nội trú Victoria (Vicki) Zhou đang có những trải nghiệm khó quên vào năm đầu tiên hành nghề. Ảnh: Mark Theissen.

Đối với bất cứ ai học ngành y cũng vậy, bước chuyển từ sinh viên y khoa sang bác sĩ nội trú đều rất quan trọng, có thể xem đó là một cột mốc lớn trong cuộc đời. Tuy nhiên Covid-19 xuất hiện, khiến bước đi này trở thành một bước nhảy vọt.

“6 tháng đầu tiên luôn là một thử thách lớn. Bạn phải là người giỏi nhất trong số các thực tập sinh. Bạn phải đến bệnh viện sớm nhất, viết lại tất cả mọi thứ và làm gần như mọi việc để được giới thiệu với các bác sĩ,” Zhou chia sẻ và cho biết mình đã cảm nhận được chuyện không lành khi gọi điện thoại cho ông bà tại Thượng Hải.

Covid-19: Cuộc chiến khốc liệt đầu đời của những bác sĩ mới ra trường - 2

Bệnh viện Đại học Pennsylvania là một trong nhiều cơ sở y tế đang quá tải vì Covid-19 ở Mỹ.

Lúc đó chỉ mới cuối tháng 1, mọi chuyện tồi tệ chỉ còn xoay vòng ở Trung Quốc. Giờ đây, những dự cảm của Zhou đã trở thành sự thật khiến cô cùng đồng nghiệp của mình tại bệnh viện phải căng mình lên sau khi bị đẩy vào đại dịch gần như là tồi tệ nhất của thế kỷ.

Chuẩn bị cho thảm họa

Trung tâm Y tế Penn Presbyterian bắt đầu thập kỷ mới bằng khóa học cấp tốc chuẩn bị cho thảm họa.

Trong hai tháng đầu năm 2020, trung tâm này đã diễn tập nhiều tình huống khẩn cấp trên toàn bệnh viện, từ khu tuyển dụng, các phòng khoa điều trị, phòng chăm sóc đặc biệt cho đến nhà ăn, khu vệ sinh,... để các y bác sĩ ở đây có thể phản ứng nhanh và tốt nhất trong tình huống xảy ra thương vong hàng loạt.

“Chúng tôi đã nghĩ về vũ khí sinh học, về xả súng hàng loạt hay về Ebola. Chúng tôi thay phiên nhau đóng vai nhân viên y tế và bệnh nhân cho cuộc diễn tập, FBI thậm chí đã tìm đến trung tâm và theo dõi,” bác sĩ Jonathan Bar (29 tuổi) đã có 3 năm trong nghề tại Penn Presbyterian cho biết.

Covid-19: Cuộc chiến khốc liệt đầu đời của những bác sĩ mới ra trường - 3

“Tôi đã nỗ lực cả đời để được làm công việc này và đây chính là lúc tôi cố gắng hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ,” bác sĩ nội trú Jonathan Bar chia sẻ. Ảnh: Mark Theissen.

Trong lúc diễn tập, nhân viên y tế dựng lều khử khuẩn để tái sử dụng cho bệnh nhân Covid-19, lấy tình huống khi căn bệnh này bùng phát mạnh ở Mỹ. Bar trực bên trong lều và là “lớp phòng thủ” đầu tiên của bệnh viện. Anh cùng nhóm của mình tiến hành sàng lọc các bệnh nhân để tìm dấu hiệu bệnh, các trường hợp nghi ngờ sẽ được gắn một mã màu để có thể sắp xếp bệnh nhân không nằm cùng nhau trong phòng cấp cứu.

“Việc sàng lọc và phân loại bệnh nhân ngay từ đầu rất quan trọng, bởi vì chúng tôi không muốn một anh chàng bị gãy chân lại mang thêm căn bệnh viêm đường hô hấp này,” Bar cho biết.

Covid-19: Cuộc chiến khốc liệt đầu đời của những bác sĩ mới ra trường - 4

Việc chuẩn bị từ trước giúp các trung tâm y tế khó bị vỡ trận khi số ca bệnh tăng cao.

Một trong những việc khó khăn nhất ngoài chữa trị, đó chính là không cho phép người thân được vào cùng với bệnh nhân vì đây là căn bệnh lây qua đường hô hấp rất dễ lây lan. Sau khi ghi nhận ca mắc đầu tiên vào ngày 6/3 tại bang Pennsylvania, bệnh viện đã lập tức lên phác đồ điều trị và cấm tuyệt đối không được ai đi cùng người bệnh trừ nhân viên y tế.

“Thật kém may mắn vì bạn phải là người nằm ở đây (bệnh viện) chứ không phải người khác. Mắc bệnh đã rất khó khăn nhưng tôi xin lỗi phải thông báo rằng, người thân sẽ không được vào cùng với bạn,” Zhou cho biết đây là những câu khó nói khi nhận ca bệnh.

Những buổi diễn tập diễn ra khá đơn giản và suôn sẻ, nhưng chúng rất cần thiết khi lâm trận - đặc biệt là khi xảy ra khủng hoảng do quá tải. Ngoài trang bị kỹ năng về sàng lọc, đón bệnh nhân và chữa trị, các nhân viên y tế còn phải tập cách giao tiếp với người bệnh trong khi đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ kín.

Covid-19: Cuộc chiến khốc liệt đầu đời của những bác sĩ mới ra trường - 5

Ảnh: Getty Images.

Emma Rogers (28 tuổi) đang là bác sĩ nội trú năm đầu tiên, cho biết dịch bệnh ập đến như một thử thách đầu tiên trong cuộc đời của cô, nhất là khi mọi thứ dần trở nên dường như mất kiểm soát, không có đủ bộ xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện. “Đây là những điều mà bạn không được học tại trường y, bạn phải học nó từ thực tế,” cô chia sẻ.

Tất cả mọi người trong bệnh viện dù là cô thực tập sinh hay anh bác sĩ thâm niên, đều bắt đầu học lại những bài học mới từ các ca bệnh. “Chúng tôi phải cố gắng đưa ra chẩn đoán rằng liệu đó là một ca nhiễm nCoV hay chỉ là một bệnh nhân viêm phổi thông thường.”

Những chiều cảm xúc đan xen

Đối với những bác sĩ nội trú, trải nghiệm với Covid-19 đi kèm với những cảm xúc lẫn lộn. Họ đã có nhiều năm ngồi trên giảng đường để được đào tạo biến khủng hoảng bệnh tật thành cơ hội chiến thắng, và lúc này chính là thời điểm để họ hiện thực hóa lý thuyết.

“Mặc dù đối với một bác sĩ năm đầu tiên như tôi thì mọi chuyện ập đến có vẻ quá sớm, nhưng những trải nghiệm này thật sự rất đáng quý và có thể tôi chẳng thể có lại được nó sau 40 năm tiếp theo hành nghề. Khi về già, tôi sẽ nhớ lại những ngày tháng này và thậm chí sẽ không tin nổi rằng mình đã đương đầu với bệnh dịch từ năm đầu tiên,” Zhou chia sẻ.

Covid-19: Cuộc chiến khốc liệt đầu đời của những bác sĩ mới ra trường - 6

Emma Rogers, bác sĩ nội trú khi vừa rời khỏi giảng đường đã lao ngay vào cuộc chiến có thể gọi là lớn nhất thế kỷ về y tế. Ảnh: Mark Theissen.

Philadelphia là một trong những bang đang dẫn đầu về số ca mắc và số ca tử vong ở Mỹ, cuộc khủng hoảng tại đây không chỉ là về số lượng người nhiễm mà còn là về trang thiết bị y tế bị thiếu hụt, hơn một nửa máy thở dự trữ của bang đã được đưa vào sử dụng. Những ngày tồi tệ vẫn đang chờ địa phương này ở phía trước.

“Chúng tôi đã nhanh chóng vào guồng làm việc 8 tiếng mỗi ngày, nhưng chúng tôi không về nhà vào giờ nghỉ mà túc trực lại bệnh viện để chuẩn bị cho mọi tình huống xấu nhất. Giờ đây chúng tôi như ở trên một con tàu, dù đi đâu cũng chỉ quanh quẩn ở đây chứ không thể đi xa,” Rogers tâm sự.

Covid-19: Cuộc chiến khốc liệt đầu đời của những bác sĩ mới ra trường - 7

Đường phố New York vắng vẻ giữa đại dịch Covid-19. Ảnh: Getty Images.

Áp lực tuyến đầu chống dịch đè nặng lên nhân viên y tế tại đây, nhưng sự chung tay của cộng đồng khiến các y bác sĩ được an ủi và xoa dịu phần nào. Gia đình, bạn bè và cộng đồng người Hoa của Zhou đã gửi tặng bệnh viện rất nhiều gói đồ hỗ trợ như khẩu trang và găng tay y tế. Hàng xóm của Rogers dẫn chú cún của cô đi dạo và tình nguyện giúp việc nhà để cô không an tâm ở lại bệnh viện.

“Mặc dù mọi chuyện vẫn đang diễn biến theo chiều hướng xấu đi, nhưng ít nhất chúng tôi vẫn thấy được tình cảm của mọi người luôn đong đầy, mọi người vẫn gắn kết với nhau dù ở bất cứ thời điểm nào,” Rogers trải lòng.

Quang Niên (Theo National Geographic)

Tin đọc nhiều

Lợi ích của củ gừng với sức khỏe Gừng có công dụng giảm buồn nôn do ốm nghén, say xe, ngăn...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...