Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 12/09/2015 22:59 PM (GMT+7)

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cảnh báo bệnh tay chân miệng

PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo, đầu năm học là thời điểm bệnh tay chân miệng rất dễ lây lan và lây lan trên diện rộng, vì thế người dân, nhà trường phải nâng cao ý thức phòng bệnh.

Thời gian gần đây, trên nhiều phương tiên thông tin đại chúng liên tục đưa tin về tình trạng bệnh tay chân miệng gia tăng, điều đáng nói hơn đây là căn bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh, đặc biệt là tại thời điểm đầu năm học.

Theo đó, tại Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận hơn 1.300 ca mắc tay chân miệng, tăng 65 % so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Trước tình hình này, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã có văn bản khẩn gửi các trường học và Đội Y tế dự phòng các quận, huyện tăng cường công tác giám sát bệnh cũng như một số loại bệnh dễ lây nhiễm khác, đặc biệt là các cơ sở mầm non.

Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, số ca nhập viện vì bệnh tay chân miệng tính đến hết tuần đầu tháng 9, toàn thành phố có trên 4.500 trường hợp mắc bệnh tay, chân, miệng, trung bình khoảng 100 đến 150 ca nhập viện/tuần. 

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cảnh báo bệnh tay chân miệng - 1

PGS Trần Đắc Phu cho biết, cần phải phòng bệnh tay chân miệng ngay từ đầu năm học mới.

Riêng trong tuần thứ 36, số ca tay chân miệng nhập viện là trên 190 ca. Còn tại Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, số trẻ mắc tay, chân, miệng trong 2 tuần gần đây đã tăng gấp đôi so với các tuần trước đó.

Còn tại miền Bắc, tuy bệnh tay chân miệng không có dấu hiệu tăng cao như ở Đà Nẵng hay thành phố Hồ Chí Minh, nhưng theo cảnh báo của các chuyên gia, trong thời gian tới nếu không có các biên pháp phòng bệnh thì rất có thể dịch sẽ phát triển trên diện rộng vì đây là thời điểm mùa tựu trường.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình bệnh tay châm miệng, phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế).

PGS Trần Đắc Phu cho biết, nhìn chung bệnh tay chân miệng tính từ đầu năm đến này tỷ lệ mắc thấp, tuy nhiên, Cục Y tế Dự phòng đã có những cảnh báo ngay từ đầu năm học về các loại dịch bệnh dễ lây lan trong mùa tựu trường. Nhất là bệnh tay chân miệng, bởi phần lớn bệnh thường mắc ở trẻ em, nhất là vào đầu năm học.

"Tay chân miệng có nhiều tuýp, nhiều loại như: Enterovirus tức là Entero đường ruột, ở ngoài Bắc có thể xuất hiện cả Anterovirus và EV71, nhưng thường diễn biến nặng là EV 71", PGS Phu nói.

Theo PGS Phu, bệnh tay chân miệng lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.

Bệnh thường có biểu hiện sốt, đau họng, loét miệng lợi lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông. Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường hạn chế lây lan.

Để tích cực phòng chống, giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh tay chân miệng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau:

1. Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Vệ sinh ăn uống: Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt: Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Thu gom và xử lý chất thải của trẻ: Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

5. Theo dõi phát hiện sớm: Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

6. Cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh: Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.ly và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...