Tháng 08, 2017
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 29/05/2014 17:15 PM (GMT+7)

Cường kinh: mối lo ngại trong độ tuổi sinh sản

Ra máu kinh nhiều, rong kinh, đau bụng kinh… là những cụm từ thường được chị em phụ nữ mô tả khi giải bày với bác sĩ về tình trạng bệnh lý cường kinh. Ước tính cường kinh ảnh hưởng đến 30% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Theo Thạc sĩ Bác sĩ Lê Quang Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh Tp.HCM, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, 20–30% tổng số ca khám phụ khoa tại Việt Nam có liên quan đến các bất thường về chảy máu kinh nguyệt. Đã có rất nhiều bàn cãi trong các hội nghị quốc tế về việc thống nhất thuật ngữ và định nghĩa được dùng để mô tả các bất thường này.

Tại Hội thảo Sức khỏe Phụ nữ khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2014 diễn ra trong 2 ngày 17-18.5, do công ty Bayer HealthCare phối hợp với Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh Tp.HCM (HOSREM) tổ chức, các chuyên gia sản phụ khoa hàng đầu thế giới đã đưa ra miêu tả lịch sử và quá trình xem xét thuật ngữ phù hợp cho việc mô tả chính xác triệu chứng và dấu hiệu của các bất thường về chảy máu kinh nguyệt. Đây là điều kiện tiên quyết, thiết thực để xem xét và có điều trị hợp lí, hiệu quả.

Cường kinh: mối lo ngại trong độ tuổi sinh sản - 1

Hội thảo Sức khỏe Phụ nữ khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2014 thu hút sự tham dự của 270 bác sĩ sản phụ khoa trong khu vực, trong đó có Việt Nam

Theo Tiến sĩ Diana Mansour, chuyên gia người Anh, ra máu tử cung bất thường (AUB) là một thuật ngữ đơn giản; và hiện nay đã và đang được sử dụng để chỉ những phụ nữ có sự thay đổi trong ra máu âm đạo về thời gian, lượng máu, và/hoặc tần suất mất máu.

Nguyên nhân phổ biến gây ra máu tử cung bất thường được mô tả dưới chữ PALM-COEIN bao gồm các bất thường về mặt cấu trúc như polyp nội mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung, bệnh lý ác tính và tăng sản nội mạc tử cung, và các bất thường không cấu trúc như bệnh lý rối loạn đông máu, xuất huyết tử cung do cơ năng và rối loạn do các điều trị khác.

Hơn 80% phụ nữ có biểu hiện ra máu tử cung bất thường sẽ bị cường kinh (HMB), được định nghĩa là tình trạng mất máu nhiều hơn 80ml/ chu kì hoặc mất máu kinh nguyệt quá mức ảnh hưởng đến thể chất, tình cảm, xã hội và chất lượng của cuộc sống vật chất của chị em. Khoảng hơn 1/3 phụ nữ bị cường kinh có nguyên nhân bất thường về mặt cấu trúc (như đã mô tả ở trên) và khoảng 50% phụ nữ có triệu chứng đau bụng kinh đi kèm. Để điều trị cường kinh, theo Tiến sĩ Delfin Tan, chuyên gia người Philippines, có nhiều liệu pháp nội khoa được xem là lựa chọn đầu tay và chỉ khi điều trị nội không thành công mới nên phẫu thuật.

Cường kinh: mối lo ngại trong độ tuổi sinh sản - 2

ThS. Lê Quang Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh Tp.HCM, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ phát biểu chào mừng, cập nhật tình hình ngừa thai và các liệu pháp phụ khoa tại Việt Nam

Tại hội thảo, bên cạnh rối loạn kinh nguyệt, các vấn đề sản phụ khoa khác như bệnh lý lạc nội mạc tử cung, việc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp cho từng chị em phụ nữ cũng được các chuyên gia đưa ra thảo luận và trao đổi kinh nghiệm điều trị.

Ngọc Linh

Tin đọc nhiều

Con gái 16 tháng tuổi bị bỏng, mẹ bôi kem đánh răng làm mát nhận cái kết đau lòng Sau khi con gái 16 tháng ngã vào chậu nước sôi, người mẹ đã...
7 mẹo đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ Bệnh tim và đột quỵ đều là những vấn đề sức khỏe nguy hiểm...
8 lợi ích sức khỏe nhờ việc uống đều đặn trà gừng mỗi ngày Trà gừng có chứa nhiều vitamin C, axit amin, canxi, kẽm,...
Bộ Y tế lý giải nguyên nhân dịch sốt xuất huyết bùng phát sớm Theo ThS.BS. Nguyễn Đức Khoa, Phó trưởng phòng Kiểm soát...