Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 11/07/2019 06:50 AM (GMT+7)

Cựu chiến binh 83 tuổi hiến giác mạc khi đã qua đời

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép giác mạc từ nguồn giác mạc của người hiến tặng.

Chiều ngày 10/7, thông tin từ Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, đơn vị này lần đầu tiên triển khai ghép giác mạc từ người “hiến tặng” đã qua đời trước đó.

Cựu chiến binh 83 tuổi hiến giác mạc khi đã qua đời - 1

Tiến hành ghép giác mạc cho bệnh nhân. Ảnh: N.T. 

Trước đây, Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế từng ghép giác mạc, nhưng đa số các giác mạc ghép đều do nguồn viện trợ. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép giác mạc từ nguồn giác mạc của người hiến tặng. 

Người hiến tặng giác mạc là ông Nguyễn Viết B. (Sinh năm 1936, tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Ông B. vốn là cựu chiến binh tham gia trong quân đội từ thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ. Vào những năm gần cuối đời, ông B. có tâm nguyện hiến tặng giác mạc cho những người không may bị bệnh về mắt để họ có cơ hội nhìn thấy.

Sáng ngày 4/7, sau khi nghe tin ông qua đời, được sự chỉ đạo của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc và Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, BSCKII Dương Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Mắt và ThS. BS Nguyễn Thành Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Mắt đã nhanh chóng vượt hàng trăm cây số để cố gắng lấy giác mạc trong thời gian sớm nhất, chất lượng tốt nhất và cũng để hoàn thành tâm nguyện của ông B. và gia đình.

Cựu chiến binh 83 tuổi hiến giác mạc khi đã qua đời - 2

Lần đầu ghép giác mạc từ người hiến tặng đã qua đời. Ảnh: N.T.

Đến sáng ngày 8/7, tại Trung tâm Mắt với sự tham gia hỗ trợ của TS. BS Phạm Ngọc Đông, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cùng các bác sĩ của trung tâm đã hội chẩn để chọn 2 bệnh nhân và tiến hành ghép giác mạc ngay sau đó. 

Cụ thể, bệnh nhân thứ nhất là ông Phan Hữu L. (65 tuổi, là cán bộ lão thành), sau nhiều năm tham gia chiến tranh, 2 mắt của bệnh nhân này đã bị tổn thương bởi “sẹo chiến tranh”. Sẹo giác mạc đã làm cho bệnh nhân mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn. 

Cựu chiến binh 83 tuổi hiến giác mạc khi đã qua đời - 3

Ghép giác mạc mang lại ánh sáng cho bệnh nhân. Ảnh: N.T.

Bệnh nhân thứ hai là ông Lê Phước H. (38 tuổi). Bệnh lý viêm nhiễm giác mạc đã làm bệnh nhân mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi phải bỏ học giữa chừng, quãng đời còn lại của bệnh nhân, mọi sinh hoạt đều phải dựa vào người mẹ. Bệnh nhân này từng khi khám mắt nhiều nơi nhưng đều thất vọng trở về, cuộc sống của hai mẹ con vẫn bế tắc và chỉ mong chờ đến một phép màu mang lại ánh sáng cho bệnh nhân. 

Hai bệnh nhân trên với niềm vui khấp khởi đã được chọn ghép và nỗi niềm lo âu hồi hộp của tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt với mong muốn nỗ lực hết sức cho bệnh nhân và cũng thoả tâm nguyện cho người đã mất. 

Vào chiều cùng ngày, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ Mắt phối hợp cùng với TS. BS Phạm Ngọc Đông đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân trên với tinh thần trách nhiệm cao nhất. 

Sáng ngày 9/7, dưới sự chứng kiến của GS.TS Phạm Như Hiệp, TS Phạm Ngọc Đông cùng với tập thể nhân viên Trung tâm Mắt, hai bệnh nhân trên đã vỡ oà trong vui sướng khi đã tìm lại được một phần ánh sáng.

Cựu chiến binh 83 tuổi hiến giác mạc khi đã qua đời - 4

TS Phạm Như Hiệp tháo băng cho bệnh nhân Phan Hữu L. sau ca ghép giác mạc thành công. Ảnh: N.T.

Mặc dù quá trình hồi phục còn dài, còn phải chăm sóc, điều trị và theo dõi liên tục nhưng với hy vọng và nỗ lực của các bác sĩ tại Trung tâm Mắt sẽ mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân. 

GS.TS Phạm Như Hiệp cho hay, với những nỗ lực và kết quả tốt đẹp của hai bệnh nhân được ghép giác mạc trên, tập thể các y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh nhân đã được ghép giác mạc xin tri ân, thành kính cám ơn tấm lòng cao đẹp của ông B. và gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp cho đời, mang ánh sáng của mình để trao tặng cho người khác.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 3/6: Tour miễn phí giúp khách Tây học tiếng Việt Để du khách hiểu hơn về thành phố và kích thích du lịch,...
Tin tốt lành 2/6: 'Quỹ cứu kẹt' của ông lão Sài Gòn Tự bỏ tiền túi làm quỹ giúp người nghèo, ai gặp khó khăn cứ...
Tin tốt lành 4/6: Thư viện niềm tin của cô gái khuyết tật Khiếm khuyết về cơ thể, khó khăn trong học tập, nhưng cô gái...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...