Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 09/10/2018 18:03 PM (GMT+7)

Cứu kịp thời mẹ và con sản phụ bị nhau bong non hiếm gặp

Bệnh viện Quốc tế City vừa mổ cấp cứu kịp thời cứu sống được thai nhi 37.5 tuần tuổi và giữ lại được tử cung cho sản phụ 34 tuổi, ở TP.HCM bị nhau bong non diện rộng hiếm gặp.

Chị Nguyễn Thị Bích. C, ngụ quận 1, 34 tuổi, có bệnh lý tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp thai kỳ từ tuần 32. Sáng ngày 3/10, chị có dấu hiệu đau bụng, được gia đình đã đưa đến BV. Quốc tế City dự kiến nhập viện chờ sinh.

Tuy nhiên, trên đường đi, chị bị ra huyết âm đạo kèm theo đau bụng nhiều. Đến khoảng 16h chiều cùng ngày, chị nhanh chóng được chuyển qua phòng cấp cứu và bác sĩ chẩn đoán tình trạng thai suy cấp, nghi nhau bong non và mổ cấp cứu kịp thời cho sản phụ, cứu sống cả mẹ và bé.

BS.CKII. Nguyễn Thị Cúc, Khoa Sản BV. Quốc tế City - phẫu thuật viên chính trong cả mổ, chia sẻ: "Sản phụ Nguyễn Thị Bích C đã 2 lần thụ tinh trong ống nghiệm thất bại, rất khó khăn mới mang thai được lần này, thai vừa được 37.5 tuần tuổi thì xảy ra biến chứng thai kỳ".

Cứu kịp thời mẹ và con sản phụ bị nhau bong non hiếm gặp - 1

Mẹ con sản phụ C. hồi phục tốt sau ca mổ.

Trong quá trình phẫu thuật, ekip đã kịp thời cứu bé, giữ lại được tử cung cho sản phụ, mặc dù tử cung đã tím. Đến ngày 9/10, cả hai mẹ con chị C. đều đã hồi phục tốt.

Theo BS. Cúc, nhau bong non là trạng thái xảy ra khi bánh nhau sớm tách ra khỏi thành tử cung trước khi thai nhi ra đời. Đây là một bệnh lý cấp cứu sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ trẻ tử vong trong bụng mẹ rất cao do thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Đối với sản phụ, nhau bong non có thể gây biến chứng rối loạn đông máu gây đờ tử cung, có thể phải cắt bỏ tử cung, hoặc đe dọa cả tính mạng. Dưới 1% thai phụ rơi vào tình trạng nhau bong non, cũng có thể nói là hiếm khi xảy ra.

Nguyên nhân của nhau bong non không phải lúc nào cũng rõ ràng. Tuy nhiên, có một số yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ xảy ra, như: những người có tiền sử bong nhau non; những người nghiện thuốc lá và sử dụng ma túy; dinh dưỡng kém; phụ nữ trên 35 tuổi...

Các các sĩ khuyến cáo các bà mẹ đang mang thai khi có triệu chứng bất thường xảy ra trong thai kỳ như đột ngột đau bụng, ra máu âm đạo, ra nước âm đạo, hoa mắt, chóng mặt,… thì phải đến bệnh viện ngay, đừng chần chừ, vì đó có thể là triệu chứng của những biến chứng xảy ra trong thai kỳ.

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...