Tháng 03, 2018
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 29/08/2014 11:28 AM (GMT+7)

Cứu sống bé 8 tháng bị ngừng tuần hoàn

Cháu Thành Nguyễn Hoàng Nam (8 tháng tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị ngừng toàn hoàn, rối loạn nhịp tim vừa được cứu sống.

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cháu Nam vào viện ngày 2/8 trong tình trạng ho, sốt, mệt lịm sau đó ngừng tuần hoàn. Tại thời điểm nhập viện, nhịp tim  nhanh (260 nhịp/phút). Nhịp tim bình thường chỉ 100 nhịp/ phút.

Điều đặc biệt, cháu Nam bị ngừng tim rất đột ngột. Điều này nằm ngoài dự đoán ban đầu của các bác sĩ.

PGS Dũng lý giải, thời điểm nhập viện cháu Nam xanh xao, nôn trớ. Tuy nhiên, diễn biến sức khỏe của cháu quá đột ngột. Ban đầu dấu hiệu bệnh rất đơn giản, chỉ 30 phút cháu Nam đã ngừng tuần hoàn.

Cứu sống bé 8 tháng bị ngừng tuần hoàn - 1

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng xem lại bệnh án của cháu Nam

Tại thời điểm đó, các bác sĩ Khoa Nhi phải cấp cứu liên tục, siêu âm tại giường cho cháu Nam. Các bác sĩ cấp cứu truyền thuốc trợ tim, thuốc vận mạch. Bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện, chân tay ấm dần và mạch tốt hơn. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị tích cực, may mắn sau 30 phút cháu Nam sức khỏe cháu Nam tiến triển.

Bác sĩ Nguyễn Đông Hải, người trực tiếp cấp cứu và điều trị cho cháu Nam kể: “Lúc cháu Nam nhập viện, tôi cảm giác tê dại. Cháu bé có thể ra đi trên tay mình.”

Theo bác sĩ Hải, cháu Nam là trường hợp rất nặng của bệnh viêm cơ tim. Ban đầu, bác sĩ Hải chẩn đoán cháu bị rối loạn nhịp tim. Sau đó, theo dõi, bác sĩ chẩn đoán cháu Nam bi viêm vơ tim cấp.

Cứu sống bé 8 tháng bị ngừng tuần hoàn - 2

Sau 1 tháng điều trị, cháu Nam đã khỏe mạnh hoàn toàn

Đến nay, sau 1 tháng điều trị, cháu Nam đã khỏe mạnh hoàn toàn. Cháu được ra viện hôm nay (29/8).

Chia sẻ niềm vui với phóng viên, bà Đặng Bích Liên (bà nội cháu Nam) nhớ lại, khi thấy cháu Nam xỉu dần, ngừng tuần hoàn, cả gia đình khóc, ngất. Cháu khỏe mạnh là  niềm vui lớn đối với gia đình.

Cứu sống bé 8 tháng bị ngừng tuần hoàn - 3

Cháu Thành Nguyễn Hoàng Nam và bà nội

Theo các bác sĩ, nguy cơ viêm cơ tim rất khó phát hiện, nguyên nhân có thể do vi khuẩn thương hàn, bạch hầu và virus. Bệnh có thể xảy ra trên trẻ hoàn toàn bình thường, đầu tiên bé có thể có biểu hiện: ho, hắt hơi, sổ mũi như cảm lạnh rồi đột nhiên viêm cơ tim. Thậm chí trẻ không có biểu hiện gì đặc biệt ngoài bú kém, hơi mệt.

Chuyên gia khuyến cáo, cha mẹ thấy trẻ ăn uống ít bất thường, mệt bất thường hay có những biểu hiện lạ so với mọi ngày cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Những người dù thèm đến mấy cũng tuyệt đối đừng ăn rau muống Rau muống tuy chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng trở nên nguy...
Chỉ cần nhìn vào 3 điểm trên khuôn mặt có thể đoán ngay ra bệnh mà không cần bác sĩ Tuy không phản ánh được toàn diện cơ thể, nhưng vẻ ngoài...
Thực phẩm "đỉnh" nhất của từng tháng khiến bạn "khỏe như voi", cả năm không ốm đau Có những thực phẩm mà bạn nên ăn theo mùa để có thể đạt được...
Bong da bàn tay bàn chân - Bệnh gì? Da tay, da chân bị bong tróc là dấu hiệu của bệnh gì?