Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 20/09/2014 14:37 PM (GMT+7)

Cứu sống bé gái 4 tuổi mắc bệnh dạ dày đôi hiếm gặp

Cháu Nguyễn Linh Nga (4 tuổi, ở Hà Nội) mang căn bệnh nang dạ dày đôi rất hiếm gặp vừa được cá bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống.

TS. Bùi Đức Hậu, Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé Nga nhập viện ngày 10/9. Bé mang căn bệnh nang dạ dày đôi rất hiếm gặp.

“Trường hợp này nếu để lâu, nang phát triển to có thể chèn ép gây hẹp dạ dày, vì vậy các bác sĩ đã đã cắt bỏ dạ dày phụ cho bệnh nhi”, bác sĩ Hậu nói.

Cứu sống bé gái 4 tuổi mắc bệnh dạ dày đôi hiếm gặp - 1

Bé gái được phẫu thuật thành công.

Mẹ cháu Nga kể, khi mang thai tháng thứ 6, các bác sĩ siêu âm chẩn đoán thai có nang sau dạ dày. Sau khi sinh con, bé siêu âm, kiểm tra thường kì hàng năm, kết quả vẫn thấy có nang ở vùng sau dạ dày. Do u nang kích thước nhỏ (đường kính 2-3cm), sức khỏe cháu tốt, không có triệu chứng bất thường ảnh hưởng đến sự phát triển nên các bác sĩ vẫn để theo dõi. Tuy nhiên, gần đây siêu âm phát hiện khối nang đã phát triển gần gấp đôi nên gia đình đưa cháu vào viện.

Theo TS. Bùi Đức Hậu, người trực tiếp mổ cho bệnh nhi, cháu Nga được đưa vào viện trước mổ khoảng 1 tuần. Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm và chụp CT ổ bụng xác nhận trẻ có một khối nang nằm sau dạ dày, trên tụy, dưới cơ hoành nhưng không rõ nguồn gốc.

“Theo kinh nghiệm lâm sàng, chúng tôi nghĩ ngay đến nang dạ dày đôi và quyết định phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi, phòng trường hợp khối nang phát triển gây chèn ép, dẫn đến hẹp dạ dày”, bác sĩ Hậu chia sẻ.

Qua chẩn đoán, các bác sĩ kết luận dạ dày phụ nằm ở mặt sau dạ dày chính, có thành chung nhau nhưng không thông với dạ dày chính. Chính vì vậy nang dịch này chỉ tiết dịch làm kích thước tăng dần mà chưa gây ảnh hưởng gì. Các bác sĩ đã cắt bỏ dạ dày phụ cho bệnh nhi.  Sau mổ 4 ngày, cháu bé hoàn toàn ổn định về sức khỏe.

Theo TS Hậu, đường tiêu hóa đôi là một dị dạng bẩm sinh rất ít gặp. Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào, từ thực quản đến dạ dày, tá tràng, ruột non và đại trực tràng, song hay gặp nhất ở vị trí từ ruột non sang ruột già (cuối hồi tràng). Trong số các dị dạng đường tiêu hóa đôi, dạ dày đôi đặc biệt hiếm gặp.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi năm tiếp nhận khoảng hơn 10 ca bị bệnh đường tiêu hóa đôi (nang ruột đôi), chủ yếu gặp ở cuối ruột non. Phần lớn trẻ đến viện vì lí do đau bụng rồi tình cờ phát hiện ruột đôi qua siêu âm. Riêng dạ dày đôi là bệnh lý hiếm gặp hơn, hơn 10 năm qua, bác sĩ Hậu mới gặp 5 ca. Trong số đó, hầu hết bệnh nhân thường đến sớm, trong những tháng đầu sau sinh. Bệnh nhân có biến chứng chảy máu tiêu hóa, viêm ứ mủ và thủng dà dạy phụ, đã phải mổ cấp cứu.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng? Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...