Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 03/02/2013 06:50 AM (GMT+7)

Cứu sống bé trai mặt chẻ làm hai

Trong thời gian nằm trong bụng mẹ, hộp sọ của bé Dominic Gundrum đã không thể kết dính lại với nhau được như người bình thường khiến gương mặt em như bị tách ra làm đôi theo chiều dọc.

Có tên gọi là hở Tessie giữa mặt, dị tật này gây nên nhiều rắc rối hơn là chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe. Các mô và chất lỏng từ não của Dominic thấm qua khe nứt của hộp sọ, tràn ra mặt em, tạo nên một khối u to bằng quả bóng golf. Tình trạng này còn được gọi là chứng thoát vị não.

Cứu sống bé trai mặt chẻ làm hai - 1

Các mô và chất lỏng từ não của Dominic thấm qua khe nứt của hộp sọ

Với một bệnh án hiếm hoi kết hợp giữa bệnh hở Tessier và thoát vị não, tất cả các bác sĩ đều cho rằng Dominic khó có cơ hội sống sót. Nhưng bất chấp nghịch cảnh, bé Dominic đã được sinh ra và các bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Boston đã giúp tái tạo khuôn mặt của em, cho em cơ hội sống.

Cha mẹ của Dominic, anh chị Mark và Mary Gundrum phát hiện ra tình trạng của con mình khi đến bệnh viện siêu âm để kiểm tra thai. Tuy nhiên họ đã nhận được một thông tin không hề mong đợi.

Cứu sống bé trai mặt chẻ làm hai - 2

Dominic và cha

“Ban đầu, chúng tôi được bảo rằng nó sẽ chết trong vài giờ đồng hồ,” anh Mark Gundrum nhớ lại. “Nhưng sau một thời gian, tình trạng của thằng bé trở nên khả quan hơn và các bác sĩ tin rằng nó sẽ sống sót sau khi được sinh ra. Nhưng không ai biết được sau đó sẽ ra sao”.

May mắn cho gia đình họ là tại Bệnh viện Nhi Boston có hai bác sĩ John Meara và Ed Smith, những người đã từng gặp qua dị tật này. Là người đã có kinh nghiệm, họ quyết định sẽ phẫu thuật để tái tạo lại khuôn mặt cho bé Dominic.

Cứu sống bé trai mặt chẻ làm hai - 3

Dominic sau ca phẫu thuật

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 8 giờ đồng hồ, với sự tham gia và giúp đỡ của 15 bác sĩ, chuyên gia và nhân viên bệnh viện. Bác sĩ Meara và đội ngũ của mình đã phẫu thuật lấy ra một phần não của em bé cùng với phần não bị thoát vị, sau đó tái tạo lại bộ não cùng hộp sọ cho em.

Tuy Dominic vẫn còn phải được theo dõi tại bệnh viện và có thể sẽ phải trải qua nhiều vấn đề khác về sức khỏe khi lớn lên, gia đình em vẫn tin rằng em có thể sống được một cuộc sống bình thường như bao người.

Theo Kim Anh (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...