Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 22/05/2019 11:12 AM (GMT+7)

Cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết não hôn mê sâu

BV Quốc tế City (CIH) vừa cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết não rất nặng sau khi điều trị nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết tại bệnh viện tuyến trước.

Nam bệnh nhân Trần Thanh T, 63 tuổi ở Đồng Nai nhập viện CIH trong tình trạng hôn mê sâu, ngưng thở hoàn toàn, phải thở máy khi di chuyển từ Đồng Nai lên TP.HCM.

Qua khai thác bệnh sử từ con gái bệnh nhân, vào lúc 1 giờ sáng ngày 28.4.2019 bệnh nhân tự phát hiện bị liệt nửa người bên phải nhưng hoàn toàn tỉnh táo, thân nhân đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại một bệnh viện tại địa phương. Tại đây bệnh nhân đã được chẩn đoán nhồi máu não cấp và được chỉ định truyền thuốc tiêu sợi huyết (rTPA).

Sau truyền thuốc, bệnh nhân hồi phục ngay vận động nửa người bên phải. Tuy nhiên khoảng 2 giờ sau đó bệnh nhân đột ngột nhức đầu dữ dội, bứt rứt, huyết áp tăng vọt và rơi vào hôn mê. Sau khi chụp CT scan sọ não, các bác sĩ đã xác định bệnh nhân bị chuyển dạng xuất huyết nặng do biến chứng của thuốc tiêu sợi huyết.

Bệnh nhân đã được hồi sức cấp cứu, đặt nội khí quản thở máy, theo dõi tại khoa Chăm Sóc Tích Cực và chờ đợi hồi phục nhưng tình trạng bệnh không tiến triển, và có dấu hiếu trở nặng thân nhân bệnh nhân đã chủ động liên hệ Chương trình City Plus của CIH và yêu cầu được chuyển viện bằng xe cứu thương với đội cấp cứu ngoại viện của CIH.

Cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết não hôn mê sâu - 1

Sau mổ sức khỏe của bệnh nhân Trần Thanh T đã dần ổn định.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, êkip cấp cứu ngoại viện đã chuyển toàn bộ thông tin bệnh nhân đến Hội đồng y khoa City Plus và tiến hành ngay phiên hội chẩn liên chuyên khoa: Nội-Ngoại Thần Kinh, Can Thiệp Mạch Máu Não, Hồi Sức Tích Cực khi bệnh nhân còn đang trên đường di chuyển đến bệnh viện.

Xác định đây là một trường hợp bị biến chứng chuyển dạng xuất huyết nặng sau khi sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để điều trị nhồi máu não cấp, bệnh nhân có khả năng phải phẫu thuật khẩn cấp mở sọ lấy máu tụ, giải áp.

Khi bệnh nhân được đưa đến CIH đã trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn rộng 1 bên, phản xạ ánh sáng kém, suy hô hấp nặng phải thở máy kiểm soát, huyết động không ổn định.

Bệnh nhân được chụp phim CT não. Xét nghiệm tiền phẫu xác định lượng fibrinogen trong máu giảm nặng dưới 1g/L do tác dụng của thuốc tiêu sợi huyết. Bệnh nhân đã được truyền kết tủa lạnh (Cryoprecipitate) để khôi phục chức năng đông máu trước khi tiến hành phẫu thuật mở sọ lấy máu tụ và mở nắp sọ vùng thái dương để giải áp.

Sau mổ, bệnh nhân đã trải qua giai đoạn hậu phẫu trong tình trạng hôn mê kéo dài 10 ngày, rồi tỉnh hẳn sau ngày thứ 14. Bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, yếu nhẹ nửa người bên phải, ăn uống tốt, đi lại được.

ThS.BS Đào Thị Mỹ Vân, Phó Giám Đốc Y Khoa CIH khuyến cáo: Nguy cơ đột quỵ não có thể xảy ra không trừ một ai. Tỉ lệ xảy ra đột quỵ não sẽ tăng theo tuổi tác và trên bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ đi kèm như cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, bệnh lý tim mạch khác...

Cần lưu ý như khi tình cờ cảm thấy bị tê hay yếu một cánh tay, tê nửa người, méo miệng, nói khó, nuốt khó thoáng qua…Xin đừng xem thường các triệu chứng này hãy đi khám bác sĩ ngay và kể rõ cho bác sĩ biết về những triệu chứng này, nhằm giúp phát hiện sớm những bệnh lý tiềm tàng có khả năng gây đột quỵ não.

Theo BS Mỹ Vân: “Sự ra đời của thuốc tiêu sợi huyết (Recombinant Tissue Plasminogen Activator) như một vị cứu tinh giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và tàn phế cho bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não. Tuy nhiên, thuốc tiêu sợi huyết chỉ thực sự cứu mạng bệnh nhân khi được sử dụng đúng chỉ định. Biến chứng nặng nề nhất gây chết người sau sử dụng tiêu sợi huyết là chuyển dạng xuất huyết não vì vậy thuốc chỉ được phép sử dụng bởi bác sĩ chuyên khoa. Nếu cơ sở y tế không đủ các điều kiện xử lý khi có biến chứng xuất huyết thì nên cẩn trọng khi quyết định dùng thuốc”.

Minh Uyên

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 31/5: Tập thể dục bằng cách đẩy xe hơi Để nâng cao thể lực và sẵn sàng nhận huy chương vàng Olympic...
Tin tốt lành 30/5: Cụ bà 103 tuổi uống bia mừng khỏi Covid-19 Sau 3 tuần đánh vật với Covid-19, cụ bà Jennie Stejna (103...
Nơi 'bắt' con virus nCoV lần đầu tiên ở Việt Nam Cách đây 3 tháng, các bác sĩ của Trung tâm cúm quốc gia phía...
Tin tốt lành 28/5: Tổng lãnh sự Anh cảm ơn Việt Nam Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM, ông Ian Gibbons, gửi thư cảm ơn...