Tháng 03, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 13/08/2014 15:59 PM (GMT+7)

Cứu sống bệnh nhân cúm A/H5N1 thập tử nhất sinh

Bệnh nhân Trịnh Xuân Tư, 64 tuổi (Ninh Giang, Hải Dương) bị cúm A/H5N1, suy giảm miễn dịch nặng, không đáp ứng máy thở vừa được cứu sống.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân Từ nhập viện điều trị từ ngày 17/4 với chẩn đoán ban đầu viêm phổi do cúm A.

Bệnh nhân có tiền sử huyết áp cao, vào viện với triệu chứng ho. Sau 1 ngày điều trị phổi bệnh nhân đã viêm, suy hô hấp nặng, suy giảm miễn dịch, nấm máu, bội nhiễm nấm phổi.

Bệnh nhân phải trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) đã dùng các biện pháp thở máy, can thiệp không đáp ứng. Bệnh nhân bị tổn thương phổi do cúm vừa bội nhiễm nấm phổi, nhiễm nấm huyết.

Kết quả sau chạy ECMO 11 ngày, phổi bệnh nhân khá hơn và chuyển sang thở máy và điều trị nấm huyết. Sau hơn 20 ngày thở máy, bệnh nhân được cai máy thở và tập luyện hồi phục dần.

Cứu sống bệnh nhân cúm A/H5N1 thập tử nhất sinh - 1

Bệnh nhân Trịnh Xuân Tư trong thời gian điều trị tích cực

Bác sĩ Cấp cho biết, kỹ thuật “trao đổi khí oxy qua màng ngoài cơ thể được sử dụng máy để rút máu bệnh nhân ra, đưa qua màng trao đổi để cung cấp Oxy và thải CO2, thực hiện thay hoạt động của phổi và tim bệnh nhân. Kỹ thuật này đem lại cơ hội sống cho những bệnh nhân có tổn thương chức năng phổi hoặc tim nặng do nhiều bệnh  lý khác nhau.

Theo bác sĩ Cấp, trong vụ dịch cúm A/H1N1 năm 2009 hoặc cúm A/H7N9 tại Trung Quốc đã có nhiều trung tâm hồi sức lớn trên thế giới triển khai kỹ thuật này để cứu sống thêm nhiều bệnh nhân cúm có tổn thương phổi nặng.

Cứu sống bệnh nhân cúm A/H5N1 thập tử nhất sinh - 2

Bệnh nhân Trịnh Xuân Tư được ra viện hôm nay (13/8)

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bắt đầu thực hiện kỹ thuật ECMO tĩnh mạch – tĩnh mạch trong điều trị bệnh nhân viêm phổi nặng do cúm, và đã cứu sống thành công bệnh nhân viêm phổi rất nặng, có nhiều bệnh lý phối hợp.

“Đây là tiền đề cho việc triển khai rộng rãi kỹ thuật này nhằm cứu sống thêm nhiều bệnh nhân nặng do các bệnh truyền nhiễm khác trong tương lai. Kĩ thuật này cũng giúp chúng tôi thêm tự tin khi đối mặt với những bệnh dịch nguy hiểm có nguy cơ đang nổi lên như: SARS, cúm AH5N1, H7N9, dịch hạch, MERS CoV, Ebola…”, bác sĩ Cấp nói.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Những căn bệnh "kỳ dị" nhất thế giới mà toàn bộ giới y học cũng phải "bó tay" Những người kém may mắn khi mắc phải những căn bệnh này có...
Khỏe từ đầu tới chân nhờ loại củ được ví như "nhân sâm trắng" chữa bách bệnh Củ cải trắng có cực kì nhiều lợi ích tuyệt vời, bao gồm...
6 thói quen của dân văn phòng khiến toàn thân "rã rời", đầu óc ngày càng trì trệ Đừng để những thói quen không tốt tại chốn làm việc khiến...
Vụ thai phụ tử vong sau khi phá thai bằng que: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn trương làm rõ Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị...