Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 25/08/2014 16:18 PM (GMT+7)

Cứu sống trẻ sơ sinh bị sa dây nhau hiếm gặp

Các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống trẻ sơ sinh khi người mẹ chuyển dạ bị sa dây nhau (rau) bất thường.

Sản phụ Vũ Thị Hồng Nhung (26 tuổi), Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội nhập viện ngày 15/8 trong tình trạng có cơn co tử cung.

Chị Nhung cho biết, quá trình mang thai chị hoàn toàn khỏe mạnh. Tại thời điểm nhập viện, bác sỹ theo dõi cho sản phụ sinh thường. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dạ sản phụ được phát hiện sa dây nhau bất thường.

Trước tình huống nguy kịch của sản phụ trên, điều dưỡng Soma Miki, tình nguyện viên của tổ chức JICA Nhật Bản đang làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai trong hai năm nay đã kịp thời xử lý tình huống hiếm gặp.

Cứu sống trẻ sơ sinh bị sa dây nhau hiếm gặp - 1

 Trẻ sơ sinh khi người mẹ chuyển dạ bị sa dây nhau đã khỏe mạnh

Điễu dưỡng Miki đã nhanh chóng cho tay vào cổ tử cung của sản phụ, nâng phần tử cung không bị đè xuống làm chẹt dây rốn trong suốt quá trình chuyển bệnh nhân từ phòng theo dõi đẻ sang phòng mổ đến khi em bé được lấy ra an toàn khỏi bụng mẹ. Soma Miki cho hay, cô đã gặp tình huống trên tại Nhật trước đó.

Nữ tình nguyện viên người Nhật chống đỡ cơn co bóp tử cung của sản phụ. Soma Miki vừa dich chuyển theo xe đẩy bệnh nhân đẻ và được chứng kiến bác sỹ phẫu thuật trong tình huống rất hy hữu, tay vẫn giữ nguyên trong cổ tử cung của người mẹ trong hơn 15 phút để đảm bảo cho đầu bé không bị sức nặng của cơn co bóp tử cung chèn xuống làm chẹt dây rau rốn, có thể khiến thai nhi tử vong ngay tức thì vì thiếu dưỡng khí.

Thạc sỹ Nguyễn Thành Nam, Phó trưởng Khoa Nhi cho biết, với những sản phụ trong quá trình chuyển dạ, việc sa dây rau là một trong những cấp cứu sản khoa có thể làm trẻ bị tử vong ngay nếu không được xử lý kịp thời. Nguyên nhân là do dây rau bị sa xuống trước ngôi thai, khi gặp các cơn co hoặc rặn đẻ, ngôi thai đè ép dây nhau làm nghẹt lưu thông tuần hoàn, khiến không cung cấp máu từ người mẹ cho trẻ được, gây nguy hiểm cho thai nhi, khi đó trẻ rất dễ dẫn tới tử vong. Theo bác sỹ Nam, bé sơ sinh trên sau khi được mổ cấp cứu lấy ra trong tình trạng suy hô hấp nặng. Bé đã được các bác sỹ, điều dưỡng khoa Nhi tích cực đặt nội khí quản, tiêm thuốc và hồi sức sau đó trẻ đã hồng hào trở lại. Sau đó, bé được chuyển đến và theo dõi chăm sóc tại khoa Nhi.

Qua theo dõi và các xét nghiệm, siêu âm, sức khỏe trẻ tiến triển tốt, đến nay không có tổn thương gì về sọ não, hô hấp do tai biến bất ngờ trong quá trình sinh nở.

D.T

Tin đọc nhiều

Giật mình với 10 nguy hại sức khỏe nghiêm trọng từ sóng wifi Sóng wifi có những tác hại ngôn lường tới sức khỏe của con...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...