Tháng 10, 2016
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 08/05/2014 17:55 PM (GMT+7)

Đã có 136 trẻ tử vong liên quan đến sởi

Đến nay, khu vực miền Bắc đã ghi nhận 136 trường hợp tử vong liên quan đến sởi.

Tại buổi gặp gỡ báo chí chiều nay (8/5), ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 4.180 trường hợp mắc sởi tại 62 tỉnh thành, ghi nhận 136 trường hợp tử vong liên quan đến sởi tại khu vực miền Bắc.

Trường hợp gần đây nhất (ngày 6/5) là bé 5,5 tháng tuổi, tử vong tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo ông Phu, hầu hết các trường hợp mắc sởi là trẻ em dưới 10 tuổi; trong đó có 12,5% là trẻ nhỏ dưới 9 tháng tuổi, 86,5 % số trẻ mắc sởi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng. Dịch xảy ra trên diện rộng, hiện chỉ xảy ra rải rác tại các xã, phường, không còn ổ dịch tập trung.

Ông Phu nhận định, hiện nay số trường hợp mắc sởi tại các địa phương đã chững lại và bắt đầu giảm.

Đã có 136 trẻ tử vong liên quan đến sởi - 1

Ông Trần Đắc Phu trả lời báo chí về dịch bệnh mùa hè. (Ảnh: SKĐS)

Tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Phu cũng lo ngại một số dịch bệnh có thể bùng phát hiện nay như: tay chân miệng, sốt xuất huyết. Hai bệnh này đã xảy ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố. Tuy số người mắc thấp hơn so với năm ngoái nhưng một số thành phố lại có nguy cơ bùng phát.

Đến nay cả nước đã có 17410 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 2 bệnh nhân tử vong. 7.931 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 4 người tử vong. Đây đều là những bệnh thường gia tăng vào mùa hè, thậm chí có thể bùng phát thành dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện kiểm soát lây nhiễm sởi tại bệnh viện, bố trí khu vực khám cho người nghi ngờ mắc sởi riêng tại Khoa khám bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt, theo dõi phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh. Cách ly, điều trị kịp thời cho trẻ ngay khi phát hiện. Trẻ bị bệnh phải cách ly ít nhất 10 ngày kể từ khi khỏi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp hoặc chơi với các trẻ khác.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Thực hư việc hotgirl Hà Thành nhập viện do hít bóng cười Trong hai ngày 25 và 26/10, thông tin về một cô gái được cho...
Mẹ sơ sẩy, con trai 11 tháng tuổi bị cả ấm nước siêu tốc đổ từ đầu xuống chân Trong lúc người mẹ mải nấu cháo trong bếp, cậu con trai 11...
Cô gái bị thanh kim loại đâm thấu ngực khi đang đi đường giờ ra sao? Cô gái 27 tuổi, đang đi đường bị thanh sắt bỗng nhiên đâm...
Con bị chấn thương sọ não vì mẹ sợ xương cổ trẻ mềm không cho đội mũ bảo hiểm Sợ xương cổ trẻ còn yếu, hay vì lười, chủ quan còn rất nhiều...