Tháng 03, 2018
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 18/09/2014 10:03 AM (GMT+7)

Gần 80% người dân Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế

“Công tác phòng chống dịch bệnh của Việt Nam được tăng cường, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Cho đến nay đã có gần ¾ người dân cả nước tham gia bảo hiểm y tế”.

Sáng nay (18/9), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 với chủ đề “Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015”.

Gần 80% người dân Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế - 1

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, công tác phòng chống dịch bệnh được tăng cường, không để dịch bệnh lớn xảy ra. (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc chăm lo nâng cao sức khỏe cho người dân là một nội dung hết sức quan trọng, phát triển nguồn lực con người, tạo động lực cho phát triển nhanh, bền vững của ASEAN cũng như của từng quốc gia thành viên.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sau gần 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Từ một nước nghèo, kém phát triển, bị tàn phá và ảnh hưởng nặng nề từ các cuộc chiến tranh ngoại xâm, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và đang bước vào giai đoạn phát triển mới.

Công tác phòng chống dịch bệnh được tăng cường, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Hiệu quả mạng lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu, y tế cơ sở được nâng cao, củng cố. Đến nay Việt Nam đã có gần ¾ người dân cả nước tham gia bảo hiểm y tế.

“Những thành tựu đạt được nêu trên là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của Việt Nam, nhưng cũng không tách rời sự giúp đỡ quý báu của cộng đồng Quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Tại Lễ khai mạc, Thủ tướng đề nghị Việt Nam tăng cường hợp tác xây dựng mạng lưới bao phủ y tế toàn dân, bảo đảm cho mọi người dân đều dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng. Tăng cường hợp tác phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt trong bối cảnh dịch Ebola, H7N9, Mec-CoVi... đang diễn biến phức tạp trên thế giới và các dịch bệnh có mức độ lưu hành cao trong khu vực ASEAN như sốt xuất huyết, dịch tay chân miệng, bệnh dại, sốt rét kháng thuốc...

Gần 80% người dân Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế - 2

Thủ tướng đánh giá, hiệu quả mạng lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu, y tế cơ sở được nâng cao, củng cố.

Thủ tướng đề nghị hợp tác và tranh thủ sự hỗ trợ về y tế từ các nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; đồng thời thúc đẩy hợp tác với các đối tác khác của ASEAN.

Tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ  Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, ngành y tế Việt Nam luôn hướng đến kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, coi trọng truyền thống giáo dục sức khỏe và y học dự phòng. Ngành y tế ưu tiên công tác phòng bệnh, xây dựng màng lưới y tế cơ sở vững chắc.

Theo nữ Bộ trưởng, ngành y tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như: chênh lệch về tiếp cận dịch vụ y tế giữa các các vùng miền và khu vực dân cư, sự phân bổ chưa hợp lý các nguồn lực y tế, sự hạn chế về chất lượng dịch vụ y tế, nguy cơ bùng phát các dịch bệnh mới nổi và tái xuất hiện, già hóa dân số, sự gia tăng gánh nặng bệnh tật các bệnh không lây nhiễm...

Bộ Y tế cũng đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu của các quốc gia ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốccác cơ quan Liên Hợp Quốc, WHO, các tổ chức quốc tế.

Theo Bộ trưởng Y tế, Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Bên cạnh đó là các nguy cơ về các bệnh mới nổi, tái bùng phát, các gánh nặng kép về các bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm, thiên tai thảm họa, tai nạn thương tích, an toàn thực phẩm…

“Với chủ đề “Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015” Việt Nam hy vọng Hội nghị sẽ thu hút được sự quan tâm và đóng góp của tất cả các quốc gia”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Những người dù thèm đến mấy cũng tuyệt đối đừng ăn rau muống Rau muống tuy chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng trở nên nguy...
Đến mùa nhót, chị em cần lưu ý những ai không nên ăn loại "quả thần dược" này Quả nhót rất bổ dưỡng cho sức khoẻ con người nhưng cũng có...
Nếu kinh nguyệt của bạn rơi vào 4 trường hợp này thì nên cấp tốc gặp bác sĩ Tuyệt đối đừng chủ quan khi kinh nguyệt của bạn đột nhiên có...
Trẻ bị quai bị có được tắm không? Bệnh quai bị có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như...