Tháng 09, 2018
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 16/10/2017 13:11 PM (GMT+7)

Đang ăn bột bất ngờ ho mạnh, bé trai 7 tháng bị sặc tím tái người rồi lịm dần

Khi đang ăn bột, cháu T. bất ngờ ho mạnh và bị sặc, sau đó cháu cơ thể tím tái rồi lịm dần.

Bé trai Ngô Tuấn T. (7 tháng tuổi, ở Quảng Yên, Quảng Ninh) đang được người nhà cho ăn bột thì bất ngờ ho mạnh, khiến bột sặc vào đường thở.

Cháu rơi vào trạng thái người tím tái, lịm dần và được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Quảng Yên cấp cứu, sau đó chuyển lên khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh chiều ngày 13/10.

Các bác sĩ cho biết, khi nhập viện trẻ ở trong tình trạng ho, khó thở, suy hô hấp, tím tái, phải thở ô xy, co kéo cơ hô hấp rất nhiều, tiên lượng rất nặng …

Đang ăn bột bất ngờ ho mạnh, bé trai 7 tháng bị sặc tím tái người rồi lịm dần - 1

Hình ảnh phim chụp của bệnh nhi sau khi đưa đến viện.

Ngay sau khi tiếp nhận, cháu T. được cho thở ôxy qua Mask (thở qua ống thông mũi), sử dụng khí dung thuốc giãn phế quản, hút dịch mũi họng …Tuy nhiên, tình trạng suy hô hấp của bé ngày càng nặng.

Nội soi tại chỗ cho thấy, trong phổi của bệnh nhi chứa rất nhiều dịch lẫn bột thức ăn màu trắng mà bệnh nhân đã hít vào.

Sau khi xác định được nguyên nhân suy hô hấp ở trẻ, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn chuyên khoa và chỉ định nội soi phế quản cấp cứu cho bé.

Kíp nội soi diễn ra trong khoảng gần 1 tiếng, các bác sĩ tiến hành bơm rửa, hút sạch dịch lẫn bột trắng tại hạ họng, thanh quản, khí quản và phế quản cho bé.

Đang ăn bột bất ngờ ho mạnh, bé trai 7 tháng bị sặc tím tái người rồi lịm dần - 2

Kíp nội soi đang xử lý dị vật cho bệnh nhi.

Hiện tại sức khỏe toàn trạng bệnh nhân ổn định, tình trạng khó thở của bé đã giảm đáng kể và đang được theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Là người trực tiếp tham gia kíp nội soi cho cháu T., BS Phạm Đăng Hùng cho biết, rất may trường hợp bệnh nhi này được gia đình đưa đến viện nhanh chóng, cung cấp ôxy kịp thời cho não, nên não không bị thiếu ôxy quá lâu.

“Nếu đến bệnh viện chậm một chút nữa, trẻ thiếu ôxy lâu sẽ để lại di chứng ở não, rất khó hồi phục hoàn toàn, nguy cơ tử vong rất cao”, BS Hùng cảnh báo.

Theo các bác sĩ, sặc thức ăn vào đường thở ở trẻ rất nguy hiểm, vì thức ăn sẽ kích thích gây co thắt thanh khí phế quản. Mặt khác dịch dạ dày đi cùng thức ăn là dịch có tính a xít mạnh, gây tổn thương phế quản và nhu mô phổi, ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Từ ca bệnh trên các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh khi đang cho con ăn thấy ho sặc sụa, khó thở, tím tái cần thực hiện ngay nghiệm pháp vỗ lưng, ấn ngực, kích thích trẻ ho, để loại bỏ thức ăn bị sặc. Sau đó cần đưa ngay trẻ tới trung tâm y tế để được xử trí kịp thở.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Không hút thuốc, nữ vận động viên choáng khi biết mắc ung thư phổi vì thứ tiềm ẩn trong nhà Một người phụ nữ 31 tuổi là vận động viên thường xuyên tập...
Cách đọc kết quả siêu âm thai chuẩn như bác sĩ Chịu khó dành thời gian tìm hiểu, mẹ sẽ biết nhiều hơn về sự...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
"Thời điểm vàng" nên ăn sữa chua để có tác dụng tốt nhất, nhiều người chưa biết Sữa chua là loại thực phẩm vô cùng tốt đối với sức khỏe. Mỗi...