Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 11/06/2019 07:07 AM (GMT+7)

Đào tạo bác sỹ chuyên về đột quỵ theo chuẩn chung của quốc tế

Bộ giáo trình đào tạo bác sỹ chuyên về đột quỵ được biên soạn theo chuẩn thống nhất trên toàn thế giới, nhằm giảm một phần lớn chi phí điều trị đột quỵ cho bệnh nhân khi ra nước ngoài.

Đào tạo bác sỹ chuyên về đột quỵ theo chuẩn chung của quốc tế - 1

Chương trình đào tạo bác sỹ chuyên về đột quỵ tại Việt Nam do TS.BS Trần Chí Cường (phải) ấp ủ từ hơn 10 năm nay. Ảnh: Hà Thế An.

Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, sẵn sàng tiếp nhận các bác sỹ cả nước tham gia chương trình đào đạo bác sỹ chuyên về đột quỵ theo chuẩn chung của quốc tế.

Chương trình đào tạo bác sỹ chuyên về đột quỵ theo chuẩn quốc tế được TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ ấp ủ từ 10 năm nay. Ông cho biết, tài liệu giảng dạy được biên soạn từ các chương trình đào tạo hàng đầu của Khoa Y, ĐH Toronto (Canada), và nhiều quốc gia khác như Nam Phi, Mỹ, Pháp, Thụy Sỹ,…

“Từ các tài liệu này chúng tôi xử lý để đưa vào chương trình đào tạo cho bác sỹ tại Việt Nam phương pháp điều trì đột quỵ theo chuẩn thống nhất trên toàn thế giới. Chúng tôi cũng sẽ mời những chuyên gia, bác sỹ hàng đầu về đột quỵ trên thế giới tham gia chương trình”- BS Cường chia sẻ.

Theo đó, chương trình đào tạo về đột quy sẽ chia thành 2 phần: lý thuyết và thực hành. Ở phần thực hành, người học sẽ thực hiện các nghiên cứu, làm các thực nghiệm trên động vật (cụ thể là lợn). Chương trình này được xem là khóa đào tạo chính quy đầu tiên tại Việt Nam về đột quỵ theo chuẩn quốc tế.

Theo BS Cường, mục tiêu của chương trình đào tạo là nâng cao năng lực cấp cứu đột quỵ cho bác sỹ trong nước, cũng như giảm một phần lớn chi phí điều trị cho bệnh nhân. Bởi lâu nay, người dân thường có xu hướng đưa người bệnh ra nước ngoài điều trị với chi phí đắt đỏ, có thể gấp 10 lần chi phí điều trị trong nước.

Khóa học cũng sẽ đào tạo về việc tầm soát những bệnh nhân có nguy cơ cao về đột quỵ, giúp bệnh nhân tìm nguyên nhân và có phương pháp phòng ngừa nguy cơ đột quỵ bằng việc thực hiện các khảo sát tất cả các mạch máu trên não, các bó sợi dây thần kinh bằng các thiết bị kỹ thuật y tế hiện đại.

Tổ chức, cá nhân quan tâm đến khóa đào tạo có thể liên hệ với Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ, số 396 Nguyễn Văn Cừ, phường An Bình, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, điện thoại 1800.1115.

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) hiện nay là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu trên thế giới. Đột quỵ có thể xảy đến ở mọi lúc, mọi nơi, ở mọi độ tuổi và mọi đối tượng trong xã hội. Tại Việt Nam, hằng năm có hơn 200 nghìn trường hợp bị đột quỵ với tỉ lệ tử vong và tàn phế còn cao.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Mỹ tin tưởng năng lực kiểm soát COVID-19 của Việt Nam Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, phía Mỹ đã có...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Lên phương án khi hành khách tàu Westerdam quá cảnh tại Tân Sơn Nhất Trước khả năng hành khách của tàu Westerdam sẽ quá cảnh tại...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...