Tháng 12, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 29/11/2018 17:01 PM (GMT+7)

Đặt máy tạo nhịp tim khẩn cấp, cứu sống du khách Pháp

Các bác sĩ tim mạch chẩn đoán bệnh nhân bị “nhịp tim chậm” và khuyến cáo cần đặt máy tạo nhịp tim khẩn cấp. Nếu chậm trễ sẽ khiến ngưng tim đột ngột, dẫn đến đột quỵ, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh viện TW Huế vừa cứu sống một du khách người Pháp bằng việc đặt máy tạo nhịp tim khẩn cấp.

Cụ thể, trước đó, bà Landreau (68 tuổi, du khách Pháp) cùng chồng đang đi tham quan tại Huế bất ngờ bị hụt hơi, khó thở.

Đặt máy tạo nhịp tim khẩn cấp, cứu sống du khách Pháp - 1

Cứu sống du khách bằng cách đặt máy tạo nhịp tim khẩn cấp. Ảnh: BVCC.

Sau đó, bà được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Điều trị Quốc tế (Bệnh viện TW Huế) vào chiều ngày 27/11. Lúc này, các chỉ số ghi nhận nhịp thở của bệnh nhân là 10 lần/phút, huyết áp 170/90 và mạch 42 lần/phút (quá chậm so với nhịp mạch thông thường là 60-100 lần/phút).

Ngay lập tức, các bác sĩ tim mạch chẩn đoán bệnh nhân bị “nhịp tim chậm” và khuyến cáo cần đặt máy tạo nhịp tim khẩn cấp. Nếu chậm trễ, sẽ khiến ngưng tim đột ngột, dẫn đến đột quỵ, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Theo đó, ê kíp gồm Ths.BS Hoàng Văn Quý; Ths.BS Ngô Lê Xuân; TS.BS Đoàn Chí Thắng tiến hành hội chẩn cấp cứu và tư vấn đầy đủ về chuyên môn để đặt máy tạo nhịp tim cho bệnh nhân.

Ca đặt máy tạo nhịp được tiến hành khẩn trương, an toàn, chuẩn xác trong vòng 60 phút; bệnh nhân được gây tê tại chỗ, hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình can thiệp.

Sau đó, nhịp tim du khách này đã trở lại theo nhịp tim tự nhiên của cơ thể, không còn hiện tượng ngất, kiệt sức, khó thở. Hiện bệnh nhân đã ăn uống, trò chuyện bình thường.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Khi hiến tạng sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Một người hiến tạng có thể cứu sống được 8 đến 10 người...
Trời lạnh, ai cũng thích ăn cháo nhưng đừng cho 3 thứ này sẽ hại gan thận, gây ung thư Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thích nấu các loại cháo....
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...