Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 28/06/2014 09:00 AM (GMT+7)

Dấu hiệu tiền ung thư da do ánh nắng

Thói quen thích tắm nắng ngoài bãi biển, làm việc, đi lại quá nhiều dưới ánh nắng mặt trời có thể phá hủy làn da của bạn.

Quá trình này có thể làm biến đổi da gây dày sừng do ánh nắng, một dấu hiệu đầu tiên của ung thư da. Bạn có thể nhận biết về triệu chứng tiền ung thư da qua những dấu hiệu dưới đây.

1. Biểu hiện

Theo ThS Lê Hữu Doanh – Bộ môn Da liễu, Trường Đại học Y Hà Nội, dày sừng ánh nắng thường xuất hiện ở vùng da cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như vùng mặt, da đầu, mặt duỗi cẳng tay, mu tay.

Biểu hiện ban đầu của bệnh gồm: Một rát màu hồng, rám hoặc đôi khi không có thay đổi nào về màu sắc. Bề mặt da thô, khô, có ít vảy da.

2. Da sẫm màu cũng có thể mắc

Dày sừng ánh nắng thường xuất hiện ở người da sáng màu và trên 40 tuổi, đặc biệt có nhiều năm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ở một số nước với khí hậu nóng và nắng nhiều, 50% người da sáng màu (chủ yếu là người da trắng) có thể xuất hiện tổn thương dày sừng ánh nắng.

Tuy nhiên, dày sừng ánh nắng cũng có thể xuất hiện ở người da sẫm màu. Đôi khi, tổn thương dày sừng ánh nắng cũng gặp ở người trẻ tuổi do phải tiếp xúc nhiều và thường xuyên với ánh nắng mặt trời.

3. Dày sừng ánh nắng có điều trị được không?

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều có thể gây hại cho làn da của bạn. Qua thời gian, tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời có thể phá hủy các tế bào da, có thể dẫn đến bệnh dày sừng ánh nắng, tiến triển thành ung thư tế bào gai.

Ung thư tế bào gai có thể lan rộng, xâm lấn hoặc di căn. Điều này giải thích tại sao cần chẩn đoán sớm và điều trị dày sừng ánh nắng. Các phương pháp sau đây có thể được áp dụng cho điều trị dày sừng ánh nắng:

Dấu hiệu tiền ung thư da do ánh nắng - 1

Hơn 90% các ung thư da xuất hiện ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng. Ảnh: CHÍ CƯỜNG

Các tổn thương khu trú: Thường áp dụng điều trị áp lạnh Nitơ, đốt laser CO2, đốt điện. Với các tổn thương lan tỏa (đây là biểu hiện hay gặp của bệnh, ngoài ra, một số những biến đổi của dày sừng ánh nắng mà chưa phát hiện bằng mắt thường), việc điều trị các thuốc bôi như 5 FU (Fluorouracil), Immiquimod, quang động lực sẽ có hiệu quả tốt. Các phương pháp phẫu thuật thường ít được chỉ định điều trị dày sừng ánh nắng. Ngoài ra, phương pháp dùng hormone Melanotan cũng đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý, mọi phương pháp điều trị cần phải được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu.

4. Phòng ngừa thế nào?

Cũng theo ThS Lê Hữu Doanh, khi hoạt động bên ngoài quá nhiều, việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho làn da của bạn. Ngoài tổn thương dày sừng ánh nắng, các biểu hiện khác do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời như bỏng nắng, đỏ da, tăng sắc tố, nếp nhăn, khô da, ung thư da. Theo báo cáo, khoảng hơn 90% các ung thư da xuất hiện ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng.

Nhằm ngăn ngừa bệnh dày sừng ánh nắng và các tổn hại khác trên da do tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời gây nên, các bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyên các bạn một số điểm lưu ý sau nhằm bảo vệ làn da của mình:

• Tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, đặc biệt vào thời điểm mà nhiều ánh nắng nhất trong ngày (từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều).

• Sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) từ 15 trở lên. Bôi chất chống nắng ít nhất 15 đến 30 phút trước khi ra ngoài.

• Sử dụng các kem chống nắng phổ rộng có thể bảo vệ chống lại cả tia cực tím UVA và UVB.

• Phải bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ, bôi cả khi trời có mây.

• Khi ra ngoài, cần đội mũ rộng vành, mặc quần áo dài để hạn chế tiếp xúc với ánh nắng.

Theo Minh Châu (Giadinh.net)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Cả đời không lo ung thư nếu học 8 nguyên tắc ăn uống của bác sĩ nổi tiếng Nhật Bản Jiyang Gaosui, một bác sĩ chống ung thư nổi tiếng ở Nhật...