Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 28/08/2015 09:50 AM (GMT+7)

Đề nghị Bộ Y tế sửa đối khái niệm “sữa tiệt trùng”

Đề nghị này được Ủy ban Khoa học Công nghệ và môi trường của Quốc hội nhấn mạnh trong báo cáo kết quả hội nghị chuyên đề “Quản lý sữa tươi nguyên liệu và Sữa chế biến dạng lỏng” vừa được ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban ký ban hành (báo cáo số 1651).

Theo đó, Ủy ban Khoa học Công nghệ và môi trường của Quốc hội đề nghị Bộ Y tế phải khẩn trương sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật về sữa dạng lỏng (QCVN: 5-1:2010/BYT) làm công cụ kỹ thuật để quản lý sản phẩm sữa chế biến dạng lỏng, phù hợp với thực tiễn sản xuất trong nước, tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Bộ Y tế cũng cần phải điều chỉnh khái niệm “Sữa tiệt trùng” nên tách thành 2 khái niệm “sữa hoàn nguyên” và “sữa pha lại” như tiêu chuẩn Codex 206-1999. Việc điều chỉnh này nhằm giúp người tiêu dùng nhận diện rõ sản phẩm là sữa tươi hay sữa bột pha lại, tránh gây nhầm lẫn như hiện nay.

Đề nghị Bộ Y tế sửa đối khái niệm “sữa tiệt trùng” - 1

Đây cũng là vấn đề bất cập được báo chí và nhiều chuyên gia chỉ rõ trong thời gian gần đây. Trong báo cáo số 1651, Ủy ban Khoa học Công nghệ và môi trường của Quốc hội cũng nhận định, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về quản lý sữa chế biến dạng lỏng còn thiếu, chưa rõ ràng đối với nguyên liệu đầu vào để chế biến sữa dạng lỏng, chưa phù hợp với thực tiễn sản xuất, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, tăng chi phí quảng cáo đối với các sản phẩm chế biến từ sữa tươi.

Hiện tại, sữa chế biến dạng lỏng được quản lý theo QCVN 5-1:2010/BYT được bộ Y tế ban hành năm 2010, chia sản phẩm sữa dạng lỏng thành 7 loại, trong đó có loại 5 là “Sữa tiệt trùng”. Ở thời điểm quy chuẩn này được ban hành thì sữa tươi sản xuất trong nước còn ít, thị trường chủ yếu là sữa bột pha lại. Đến nay, lượng sữa tươi nguyên liệu dồi dào hơn, phương thức chế biến sữa dạng lỏng cũng có sự đa dạng hơn. Người tiêu dùng quan tâm hơn tới việc sử dụng sữa tươi tự nhiên và cần được biết rõ nguyên liệu đầu vào của sản phẩm sữa dạng lỏng có chứa sữa tươi hay không. Vì thế, tên gọi “Sữa tiệt trùng” không còn phù hợp và khái niệm này không phản ánh được nguyên liệu đầu vào của chế biến sữa tiệt trùng là có tươi hay không, tỷ lệ sữa tươi là bao nhiêu % trong sản phẩm.

Hiện quốc tế cũng không sử dụng khái niệm “sữa tiệt trùng” mà sử dụng 2 khái niệm là sữa hoàn nguyên và sữa pha lại.

Bên cạnh đó, việc không quy định rõ tỷ lệ % sữa tươi nguyên liệu (thành phần định lượng) trên nhãn đối với sữa tiệt trùng khiến người tiêu dùng nhầm lẫn vì hiểu “sữa tiệt trùng” là sữa tươi, gây bất lợi cho doanh nghiệp chế biến sữa dạng lỏng từ sữa tươi. Hiện tại, cả bộ NNPTNT, bộ Công thương và các thành viên của Ủy ban đều cho rằng việc sửa đổi QCVN 5-1:2010/BYT là rất cần thiết để phù hợp với thực tế sản xuất sữa hiện nay.

Lê Huyền

Tin đọc nhiều

Bệnh giun sán và sức khỏe Với trường hợp các bé nghi ngờ đã ăn thịt heo gạo mà cho xét...
Dĩ độc trị độc và nguy hại của phong trào anti vaccine Dân gian hay nói "ở dơ sống lâu" tưởng đùa mà thật. Trẻ con...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...