Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 29/05/2020 07:16 AM (GMT+7)

Đi qua hai mùa dịch để thêm yêu cuộc sống

Mấy khi có dịp thảnh thơi ở nhà, nhìn lại các mối quan hệ, khoảng thời gian đã qua, những thứ ta làm được. Cô đọng nhất sau những dòng suy nghĩ, ta càng trân trọng cuộc sống này hơn.

Không biết may mắn hay xui xẻo, nhưng tác giả Dy Khoa “được” sống qua hai đại dịch làm thế giới ngả nghiêng, 11 năm trước với cúm A/H1N1 và năm 2020 với Covid-19.

Trong cuốn sách “Đi qua hai mùa dịch” vừa được giới thiệu, anh kể về chính mình sau hai biến cố. Xã hội đổi thay sau một thập niên, nhưng điểm chung nhất giữa hai trận dịch vẫn là tình người.

Đi qua hai mùa dịch để thêm yêu cuộc sống - 1

Đi qua mùa dịch để ta trân quý cuộc sống này hơn.

Cuối thập kỷ trước, Dy Khoa dương tính với A/H1N1. Thời điểm đó, anh chỉ là một cậu bé ngồi mài mông trên ghế nhà trường, nhập viện với tâm thế vô ưu vô lo, chỉ có mẹ là sốt ruột bởi cậu con trai đang mang trong mình thứ virus gây chết người.

Vào viện khi chỉ mới nhập học được một tháng, cậu bé chắc hẳn phải “sốc văn hóa” lắm. Nhưng hóa ra đó lại là cơ duyên, anh gặp những người bạn cùng phòng bệnh, gặp những y bác sĩ căng não và căng cả cơ giành giật sự sống bệnh nhân với tử thần, để rồi anh biết yêu thương mọi người hơn.

Thời gian trôi thoăn thoắt, virus corona không khiến anh gục ngã như cái cách mà cúm gà đã làm, nhưng cũng như bao công dân Việt Nam khác, gục đi phần nào từ chính tinh thần bên trong. Những hoang mang, lo lắng, nỗi sợ, cả về dịch bệnh lẫn ảnh hưởng kinh tế, khiến khó ai vững lòng.

Đi qua hai mùa dịch để thêm yêu cuộc sống - 2

Cuốn sách nhỏ như một buổi nói chuyện với tác giả.

Thế hệ X, Y, Z lần đầu biết làm việc ở nhà là thế nào, nghỉ Tết ba tháng dài bao nhiêu, biết thắt lưng buộc bụng để chuẩn bị cho mọi tình huống xấu nhất. Nghe qua, trông chúng thật tệ và thật đáng sợ, nhưng chỉ cần ta nhìn khác đi, mọi thứ lại hóa nhẹ nhàng.

Anh bắt đầu tiết kiệm, anh nhận ra lắm lúc mình chi tiêu không cần thiết; anh bắt đầu gửi thư thăm hỏi, anh nhận ra một câu nói lại có sức mạnh vực tinh thần to đến thế nào. Sau tất cả những việc làm chưa từng có tiền lệ, tình yêu thương hóa ra lan nhanh hơn cả dịch bệnh.

Cuốn sách nhỏ như một buổi nói chuyện, từng trang giấy được thể hiện như chính tác giả ngồi cạnh ta và chia sẻ. Đi từ chương đầu đến trang cuối, ta thấy được không chỉ khẩu trang, dung dịch kháng khuẩn hay máy thở mới chống chọi được với bệnh tật, mà còn ở đó thứ vũ khí miễn phí: sự yêu thương nhau.

Đi qua hai mùa dịch để thêm yêu cuộc sống - 3

Tác giả Nguyễn Hoàng Anh Khoa.

Như chính anh chia sẻ từ đầu tác phẩm: “Ai cũng có những ký ức để nhớ. Nó đẹp hay xấu xí không quan trọng. Quan trọng là nó làm ta trưởng thành hơn.”

Tác giả Dy Khoa (tên thật Nguyễn Hoàng Anh Khoa) là một gương mặt quen thuộc với người trẻ. Anh lận lưng nhiều chuyến đi đến 20 quốc gia trên thế giới, ở mỗi nơi anh mang đến những trải nghiệm khác lạ và truyền cảm hứng tích cực. Anh sẽ có buổi giao lưu về chủ để yêu thương mùa dịch vào 9 giờ ngày 30/05 tại Đường sách TP.HCM, ngày 07/06 tại Hà Nội và ngày 14/06 tại quê nhà Tây Ninh.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 7/7: Kênh YouTube truyền cảm hứng của 'Phi một chân' Bị mất một chân từ năm lên 3, “Phi một chân” không lấy đó...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Tin tốt lành 6/7: 'Hãy chống dịch như VN' Thời báo Ấn Độ khẳng định “Hãy làm như Việt Nam” khi nói về...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...