Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 16/07/2018 06:55 AM (GMT+7)

Dị ứng nước - căn bệnh kỳ lạ hiếm gặp nhưng có thật

Nước có ở trong cơ thể chúng ta và xuất hiện ở môi trường bên ngoài với ¾ trái đất là nước. Vậy thì làm sao mà có thể dị ứng với nước được? Hãy cũng tìm hiểu về căn bệnh dị ứng nước kỳ lạ nhưng hoàn toàn có thật này.

Dị ứng nước - căn bệnh kỳ lạ hiếm gặp nhưng có thật - 1

DỊ ỨNG NƯỚC LÀ GÌ?

Dị ứng nước là một hiện tượng hiếm gặp với chưa đến 100 trường hợp được ghi nhận trên toàn thế giới. Đây là tình trạng da xuất hiện những nốt mẩn đỏ, phát ban, mề đay và quan trọng là ngứa rát, khó chịu khi tiếp xúc với nước. Ngoại trừ do bản thân nguồn nước có vấn đề (bị ô nhiễm, có chứa nhiều chất tẩy rửa, …) thì việc dị ứng với nước còn có thể là do bẩm sinh.

Nguồn nước có thể gây dị ứng bao gồm: mưa, tuyết, mồ hôi, nước mắt,… Vậy nên đối với những người dị ứng với nước, điều quan trọng nhất là bảo vệ bản thân khỏi nước trong mọi tình huống.

Dị ứng nước - căn bệnh kỳ lạ hiếm gặp nhưng có thật - 2

TRIỆU CHỨNG DỊ ỨNG VỚI NƯỚC 

Dị ứng nước là một tình trạng hiếm gặp, có thể gây phát ban, ngứa ngáy và thậm chí là đau đớn. Phát ban hay mề đay thường xuất hiện ở cổ, cánh tay và ngực, tuy nhiên nó vẫn có thể xuất hiện ở bất kì đâu trên cơ thể.

Trong vòng một vài phút sau khi tiếp xúc với nước, người bệnh sẽ xuất hiện hiện tượng:

- Đỏ da;

- Nóng rát da;

- Tổn thương bề mặt da;

- Xuất hiện viêm nhiễm trên da.

Dị ứng nước - căn bệnh kỳ lạ hiếm gặp nhưng có thật - 3

Với những trường hợp nặng hơn, dị ứng với nước uống sẽ khiến bạn gặp phải triệu chứng bao gồm:

- Phát ban quanh miệng;

- Khó nuốt;

- Thở khò khè;

- Khó thở.

Khi cơ thể bạn bạn khô dần, đặc biệt là khu vực dị ứng với nước, thì các triệu chứng sẽ giảm dần trong vòng 30 đến 60 phút.

NGUYÊN NHÂN DỊ ỨNG NƯỚC 

Các nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc miệt mài để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất cho hiện tượng kì quái này. Một số người cho rằng dị ứng nước thực chất là do dị ứng với các chất tẩy có trong nước như clo, đặc biệt là nước trong bể bơi.

Tình trạng phát ban khi tiếp xúc với nước là do sự giải phóng histamine. Đó là khi bạn dị ứng, cơ thể sẽ giải phóng histamine như một dạng tự bảo vệ, chống lại các chất độc hại.

ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Thật đáng tiếc cho những ai mắc căn bệnh này, nhưng nguyên nhân đã không rõ xác định thì phương án điều trị cũng… vô cùng mù mờ. Hiện nay, cách điều trị duy nhất là làm giảm bớt các triệu chứng.

Thuốc kháng histamin là loại thuốc phổ biến sử dụng trong điều trị dị ứng. Thuốc này được kê theo toa và chắc chắn sẽ có tác dụng không nhỏ đối với tình trạng ngứa ngáy khó chịu do tiếp xúc với nước.

Nếu người bệnh gặp phải trường hợp nổi mề đay cấp tính nghiêm trọng và không thể thở được, bạn cần phải sử dụng EpiPen. EpiPen chứa epinephrine (hay còn được gọi là adrenaline), được dùng trong những trường hợp khẩn cấp khi bị dị ứng. Nó có khả năng tăng huyết áp một cách nhanh chóng để giảm sưng và phát ban, đồng thời thúc đấy phổi hoạt động mạnh mẽ hơn khi chúng bị tắc nghẽn.

Dị ứng nước - căn bệnh kỳ lạ hiếm gặp nhưng có thật - 4

CÓ CÁCH PHÒNG NGỪA DỊ ỨNG NƯỚC KHÔNG?

Một khi bạn tìm ra được nguyên nhân, thì bạn nên tránh tiếp xúc với nước càng nhiều càng tốt.

Điều này thật sự rất khó khăn, đặc biệt là trong việc vệ sinh thân thể. Vậy nên tất cả những gì bạn có thể làm là tắm rửa một cách nhanh chóng, tắm cách ngày, mặc quần áo có khả năng thấm hút mồ hôi tốt và đặc biệt là phải chăm chỉ xem dự báo thời tiết, vì biết đâu ngày mai sẽ có những cơn mưa rào bất chợt.

Bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống, giảm bớt các thực phẩm có hàm lượng nước cao.

Hoàng Lan (Dịch từ Healthline)

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 28/5: Tổng lãnh sự Anh cảm ơn Việt Nam Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM, ông Ian Gibbons, gửi thư cảm ơn...
Nơi 'bắt' con virus nCoV lần đầu tiên ở Việt Nam Cách đây 3 tháng, các bác sĩ của Trung tâm cúm quốc gia phía...
Tin tốt lành 29/5: Đi tàu lượn không được la, vào nhà ma không được hét Nhật cho công viên giải trí mở lại nhưng khách đi tàu lượn...
Tin tốt lành 30/5: Cụ bà 103 tuổi uống bia mừng khỏi Covid-19 Sau 3 tuần đánh vật với Covid-19, cụ bà Jennie Stejna (103...