Tháng 04, 2018
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 02/10/2017 10:49 AM (GMT+7)

Đi xe buýt giúp người già khỏe hơn

Cải thiện tốc độ đi bộ, duy trì sức khỏe cũng như các hoạt động thể chất tích cực là những lợi ích to lớn mà việc đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng mang lại cho người lớn tuổi.

Đây là kết luận được các nhà nghiên cứu thuộc Hội đồng Nghiên cứu y học (MRC) và Hội đồng Nghiên cứu kinh tế và xã hội (ESRC) của Anh đưa ra trong một nghiên cứu vừa được công bố  nhằm khuyến khích người dân nước này tích cực sử dụng phương tiện công cộng. 

Đi xe buýt giúp người già khỏe hơn - 1

Ảnh minh họa: Những người không sử dụng phương tiện giao thông công cộng có tốc độ đi bộ chậm hơn so với những người thường xuyên đi lại bằng xe bus. (Nguồn: Discoverflorence)

Nghiên cứu, được tiến hành dựa trên dữ liệu của 7.000 người lớn tuổi, cho thấy những người không sử dụng phương tiện giao thông công cộng có tốc độ đi bộ chậm hơn so với những người thường xuyên đi lại bằng xe buýt, tàu điện ngầm. Đặc biệt, nhóm người chỉ sử dụng xe riêng cũng là nhóm người có tốc độ đi bộ chậm nhất.

Theo Tiến sĩ Patrick Rouxel thuộc Đại học London (UCL) - tác giả nghiên cứu nói trên, những người thường sử dụng phương tiện giao thông công cộng năng động hơn và có vùng cơ dưới khỏe hơn những người không đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng. Do đó, tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng sẽ giúp con người ngăn ngừa sự suy giảm chức năng vận động do tuổi tác. 

Hơn 30% số người trên 60 tuổi ở Anh cho biết họ không sử dụng phương tiện giao thông công cộng là do hạ tầng cơ sở cùng với chất lượng dịch vụ yếu kém của hệ thống phương tiện giao thông công cộng ở Anh. Hơn 30% số khác cho biết họ có xe riêng, vì vậy họ không cần sử dụng dịch vụ này.

Nghiên cứu được công bố trong bối cảnh Anh đang chật vật giải quyết "bài toán" ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở nước này. Việc khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng là một trong những biện pháp giải quyết tận gốc vấn đề khí thải từ các xe riêng, bên cạnh các biện pháp làm sạch không khí và tổng vệ sinh các loại xe taxi, buýt lưu thông trên đường phố.

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Chỉ ăn mỗi trái cây suốt 8 năm, người đàn ông tuyên bố cơ thể có năng lực "siêu nhiên" Mizuki Nakano - cựu giáo sư tại đại học Tokyo, Nhật Bản đã...
Phụ nữ châu Á mắc hai sai lầm cực kỳ lớn khiến bệnh ung thư vú trở nên nghiêm trọng Một chuyên gia hàng đầu về ung thư vú đang gióng lên hồi...
Trời nóng ai cũng thích nước lạnh nhưng hóa ra đây mới là loại nước chúng ta cần Cơ thể của một người lớn gồm 50 - 60% lượng nước. Nước rất...
Những thực phẩm nhất định phải mua khi đi siêu thị để cả nhà không lo bệnh tật Một chế độ ăn tốt là điều vô cùng quan trọng. Một vài quả...