Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 14/10/2014 12:23 PM (GMT+7)

Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử: VN lại họp khẩn

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh do virus Ebola, 8.376 trường hợp mắc trong đó 4.024 tử vong, Văn Phòng đáp ứng khẩn cấp (EOC) tiếp tục họp khẩn với Bộ Y tế.

Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh, virus Ebola vẫn tiếp tục tăng nhanh đặc biệt tại 3 quốc gia thuộc nhóm nước có dịch bệnh lan truyền rộng. Cụ thể: Guinea, Leberia, Sierra Leone (8.376 trường hợp mắc trong đó 4.024 tử vong).

Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử: VN lại họp khẩn - 1

Các chuyên gia nhận định dịch Ebola có thể xâm nhập Việt Nam.

Thế giới cũng đã ghi nhận 2 nhân viên y tế nhiễm virus Ebola tại Tây Ban Nha (ngày 06/10/2014) và tại Mỹ (ngày 12/10/2014). Đây là những trường hợp nhiễm bệnh do virus Ebola đầu tiên ngoài khu vực đang lưu hành dịch bệnh.

Tại cuộc họp khẩn diễn ra chiều 13/10, đại diện Văn phòng Đáp ứng Khẩn cấp cho rằng, chưa có bằng chứng khoa học để xác định việc thay đổi phương thức lây truyền từ người sang người cũng như từ người sang động vật theo đường không khí.

Theo đại diện Văn phòng Đáp ứng Khẩn cấp, nhân viên y tế tại Mỹ nhiễm virus Ebola khi chăm sóc bệnh nhân có thể là những sơ suất hoặc chưa tuân thủ đúng các biện pháp phòng hộ và đang tiếp tục nghiên cứu để xác định rõ nguyên nhân đối với trường hợp này.

Các chuyên gia nhận định dịch Ebola có thể xâm nhập Việt Nam do người lao động, hành khách nhập cảnh Việt Nam từ các nước vùng dịch.

Đại diện WHO đánh giá, với sự hỗ trợ của WHO, Nhật Bản, Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện xét nghiệm xác định Ebola trong nước. Tiếp tục thực hiện công tác truyền thông đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời, nhưng không làm nhân dân hoang mang trước tình hình dịch bệnh.

Các chuyên gia thống nhất, rà soát tất cả các quy trình, hướng đẫn liên quan đến dịch bệnh Ebola hiện có để bổ sung cập nhật theo thông tin của WHO, CDC.

Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu và cộng đồng đối với hành khách đi từ 6 quốc gia (Công Gô, Guinea, Leberia, Sierra Leone, Nigeria, Senegal), chưa thực hiện khai báo y tế đối với hành khách đi từ Mỹ và Tây Ban Nha.

Cục Y tế Dự phòng yêu cầu thực hiện tốt các biện pháp phòng hộ cá nhân trong các cơ sở điều trị, dự phòng; thẩm định các phòng xét nghiệm hiện có, xây dựng quy trình, củng cố công tác lấy mẫu, xét nghiệm tiến tới thực hiện xét nghiệm xác định virus Ebola tại Việt Nam.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Những căn bệnh tiềm ẩn của lao động dệt may Vấn đề bảo hộ lao động và phòng các bệnh nghề nghiệp cho...