Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/09/2015 08:08 AM (GMT+7)

Điều trị bệnh tim thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Mới đây, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, BV vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi mắc bệnh tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam bằng phương pháp mới.

Có thể đột tử, tử vong bất cứ khi nào

Theo đó, ngày 3/9, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, một bé trai 6 tháng tuổi (cân nặng 6kg) đã được cứu sống nhờ kỹ thuật triệt đốt đường dẫn truyền xung điện trong tim bất thường hay còn gọi là đường phụ bằng năng lượng sóng cao tần. Đây là trường hợp bệnh nhi nhỏ nhất Việt Nam và cũng là một trong số ít các trường hợp nhỏ tuổi nhất thế giới được điều trị thành công bằng phương pháp này.

Đó là cháu Lưu Đình Đức K sinh ra và phát triển bình thường như những đứa trẻ khác ngoại trừ một u máu nhỏ ở trán trái. Đến 5 tháng tuổi, trẻ bắt đầu có những biểu hiện bất thường như thở nhanh, bú kém, hay quấy khóc, da tái và tụt cân nhanh, cùng với u máu ngày càng to lên.

Điều trị bệnh tim thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam - 1

Hai mẹ con bệnh nhi trước khi ra viện

Gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám u máu. Tuy nhiên các bác sỹ còn phát hiện cháu bị bệnh cơ tim giãn và suy tim nặng (đường kính thất trái tâm trương 35mm, chức năng tâm thu thất trái 30%).

BS. Nguyễn Thanh Hải – Khoa Tim mạch (BV Nhi Trung ương) cho biết, bình thường xung điện tim dẫn truyền từ nhĩ xuống thất làm cho tâm thất co bóp đi qua một đường dẫn truyền bình thường duy nhất. Khi có đường phụ, xung điện tim đi tắt từ nhĩ xuống thất làm đảo lộn trật tự khử cực của cơ thất và gây cơ tâm thất co bóp bất đồng bộ.

Quá trình này kéo dài có thể gây tâm thất trái giãn to và suy tim tiến triển nặng lên. Ngoài ra đường phụ có thể gây ra cơn tim nhanh trên thất, rung thất và đột tử. Ngay sau khi chẩn đoán, cháu đã được hội chẩn tim mạch để quyết định phương pháp điều trị.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định: Đây là một ca bệnh rất nguy kịch, trẻ có thể đột tử hoặc tử vong bất cứ khi nào nếu có cơn tim nhanh xuất hiện. Bởi vậy, các phương án điều trị cũng được đưa ra bàn luận và cân nhắc một cách hết sức cẩn thận.

Điều trị bệnh tim thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam - 2

Bác sỹ Nguyễn Thanh Hải cùng ê-kíp đang thực hiện kĩ thuật can thiệp. Ảnh: BV Nhi TW

Theo đó, phương án điều trị nội khoa bằng các thuốc chống loạn nhịp như thường dùng hiện nay có hiệu quả hạn chế nhất là dự phòng nguy cơ đột tử, hơn nữa thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm rất khó tiên lượng.

Cuối cùng phương án điều trị can thiệp triệt để bằng năng lượng sóng cao tần là phương pháp lựa chọn ưu tiên cho người lớn và trẻ lớn cũng được đưa ra cân nhắc. Tuy nhiên phương pháp này bị hạn chế đối với trẻ nhỏ dưới 15 kg do nguy cơ tai biến của thủ thuật và chỉ có thể được thực hiện tại rất ít trung tâm tim mạch trên thế giới.

2 giờ toát mồ hôi

Sau khi cân nhắc các phương pháp can thiệp, đến ngày 3/9 tại Trung tâm can thiệp tim mạch và điện sinh lý, kỹ thuật can thiệp điều trị được tiến hành với sự tham gia của các bác sỹ chuyên khoa rối loạn nhịp, tim mạch, gây mê hồi sức và chẩn đoán hình ảnh. Bệnh nhân được gây mê nội khí quản và thở máy, huyết áp xâm nhập và các dấu hiệu chức năng sống được theo dõi liên tục qua hệ thống theo dõi mornitor.

“Ngay sau khi 3 catheter điện cực được đưa vào trong buồng tim qua các đường tĩnh mạch, một cơn tim nhanh trên thất nguy kịch trên 200 lần/phút xuất hiện gây trụy mạch với huyết áp xâm nhập gần như bằng không. Cơn tim nhanh chóng được dập tắt bằng kích thích tim vượt tấn số, đưa nhịp tim và huyết áp trở về bình thường.

Điều trị bệnh tim thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam - 3

Đốt triệt đường dẫn truyền trong tim bằng năng lượng sóng cao tần.

Thăm dò điện sinh lý xác định đường phụ nối giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải qua vòng van ba lá là thủ phạm gây ra các rối loạn về nhịp và dẫn truyền ở bệnh nhân này. Một catheter đốt 5F đưa qua đường tĩnh mạch vào buồng tim và dò tìm vị trí đường phụ.

Sau đó máy phát năng lượng dòng điện có tần số radio được kết nối với catheter đốt đã tạo ra một nhiệt lượng khoảng 600C tại đầu catheter nơi tiếp xúc với đường phụ và triệt bỏ hoạt động của nó, đưa hoạt động dẫn truyền trở về đường bình thường. Thủ thuật kéo dài trong khoảng 2 giờ và không có một bất kỳ tai biến nào xảy ra”, BS Hải kể lại.

Sau đốt, toàn trạng bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, các triệu chứng suy tim biến mất. Siêu âm tim lại sau 4 ngày, các chỉ số siêu âm gần như trở về bình thường, điện tim không còn hình ảnh của sóng điện tim bất thường.

Theo BS Hải, BV Nhi Trung ương là đơn vị đi đầu trong cả nước về can thiệp điều trị rối loạn tim nhanh ở trẻ em. Mặc dù kĩ thuật điều trị rối loạn tim nhanh bằng năng lượng sóng cao tần mới được triển khai tại bệnh viện từ năm 2012, cho đến nay hầu hết các rối loạn tim nhanh đều đã được thực hiện thường quy với số lượng bệnh nhi gia tăng theo từng năm.

Tỷ lệ thành công trong điều trị can thiệp trên 95%. Đặc biệt đối với can thiệp ở trẻ nhỏ dưới 15 kg với gần 30 trẻ được điều trị thành công và an toàn, Được biết, Bệnh viện Nhi Trung ương là một trong số những bệnh viện hiện đứng đầu thế giới về can thiệp điều trị tim nhanh ở trẻ nhỏ.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...