Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 26/07/2018 19:09 PM (GMT+7)

Điều trị thành công 2 bệnh nhi mang hình hài 'khác người' vì biến dạng hộp sọ

Ca phẫu thuật thành công đã mang đến cuộc đời tươi sáng hơn cho các em nhỏ, giúp các phụ huynh trút được nỗi buồn vì con mình trót sinh ra trong một hình hài 'khác người'.

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa phẫu thuật, điều trị thành công cho 2 bệnh nhi bị dính khớp sọ phức tạp kèm não úng thủy. Hai bệnh nhi là bé T.P (17 tháng tuổi) và bé G.K (13 tháng tuổi). Hai bé đều được Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận trong tình trạng dính khớp trán, não úng thủy, thoái vị não chẩm.

Hai bệnh nhi được phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất - ổ bụng do não úng thủy để hạ áp lực sọ. Sau khi bệnh nhi đã đủ sức khỏe, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tạo hình trán và ổ mắt. Hiện tại, hai bệnh nhi dần hồi phục tốt, nhận thức và sinh hoạt bình thường.

Điều trị thành công 2 bệnh nhi mang hình hài 'khác người' vì biến dạng hộp sọ - 1

Bác sĩ Đặng Đỗ Thanh Cần (Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, BV Nhi Đồng 2) cùng ekip đang tiến hành tạo hình hộp sọ.

Theo Ths.BS Đặng Đỗ Thanh Cần, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, BV Nhi Đồng 2, dính khớp sọ là một bệnh lý gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng thẩm mỹ, thần kinh, vận động và khả năng sống ở trẻ. Đây là dị tật tương đối ít gặp ở trẻ em. Tần suất 6/10.000 trẻ. Nguyên nhân do dính sớm các khớp sọ trong thời kì bào thai.

Dị tật này đôi khi kèm với nhiều dị tật khác ở vùng hàm mặt, đường hô hấp trên, ở các chi tạo thành những hội chứng bệnh rất phức tạp. Đặc biệt, dính khớp sọ thể phức tạp có thể đi kèm với tật não úng thủy trong 30-50% trường hợp, càng kéo dài thời gian điều trị, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ nếu không điều trị kịp thời.

Dính khớp sọ gây biến dạng hộp sọ là dạng bệnh lý đặc biệt nghiêm trọng, gây mất thẩm mỹ nặng nề, ảnh hưởng tâm lý của bệnh nhân và gia đình, làm tăng áp lực nội sọ sớm, ảnh hưởng thị lực, gây chậm phát triển tâm thần - vận động. Nguy hiểm hơn, có thể khiến bệnh nhân ngưng thở khi ngủ, suy hô hấp tiến triển, tử vong…

Điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ các đường khớp bị dính, tạo hình lại một phần hay toàn bộ hộp sọ, giải phóng sự chèn ép tạo không gian để não bộ phát triển, cải thiện thẩm mỹ cho trẻ sớm, giúp trẻ hòa nhập cuộc sống tốt hơn. 

Điều trị thành công 2 bệnh nhi mang hình hài 'khác người' vì biến dạng hộp sọ - 2

Theo dõi chặt chẽ quá trình phẫu thuật.

Th.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, hiện nay, không có nhiều cơ sở y tế tại VN thực hiện điều trị bệnh lý này vì tính chất phức tạp cũng như điều kiện phẫu thuật. Khoảng 5 năm trước đây, nhiều gia đình phải đưa con ra nước ngoài như Mỹ, Singapore để được điều trị với chi phí hàng tỷ đồng và phải đi lại nhiều lần. Nhiều bố mẹ không có điều kiện điều trị đành phải đưa con về và bất lực nhìn con chết dần mòn trong đau đớn.

Trong những năm gần đây, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã từng bước tiến hành phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhi dị dạng sọ mặt. Bắt đầu bằng những buổi hội chẩn tại bệnh viện, những buổi sinh hoạt chuyên đề cùng các ca mổ với sự hỗ trợ trực tiếp từ các bác sĩ nước ngoài. Đến nay, Khoa Ngoại thần kinh bệnh viện Nhi Đồng 2 đã chủ động tiến hành hầu hết các phẫu thuật chỉnh hình biến dạng hộp sọ.

Hiện bảo hiểm y tế cũng đã đồng ý chi trả một phần cho những thiết bị dùng trong phẫu thuật này.

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 3/7: Chàng trai 10 năm cõng gạch xây trường vùng cao Suốt 10 năm qua, anh Nam cùng nhóm bạn 'cõng' xi măng, gạch đá...
Tin tốt lành 2/7: Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới Đây là tên của một dự án nhằm truyền cảm hứng và giúp đỡ các...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...