Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 18:55 PM (GMT+7)

Đứa trẻ 8 tuổi có hơn 20 khối u trong đại tràng, triệu chứng này cha mẹ cần chú ý

Cha mẹ cần chú ý khi trẻ có những biểu hiện như thường xuyên đau bụng, có máu trong phân… cần phải đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra.

Chỉ hai ngày trước, mẹ của Tiểu Lan đã đưa cậu bé đến phòng khám của bác sĩ Cao Phong Ngọc. Người mẹ kể về tình trạng của Tiểu Lan: "Đứa trẻ từ khi còn nhỏ đã thiếu máu, sụt cân, thể lực yếu và uống bao nhiêu thuốc bổ cũng không thấy tốt hơn. Nửa năm trước tôi phát hiện thằng bé đại tiện ra máu”.

“Nửa năm nay, tôi đưa thằng bé đến rất nhiều bệnh viện để chẩn đoán, nhưng không tìm thấy nguyên nhân cụ thể của máu trong phân, tình trạng thiếu máu ngày càng tồi tệ hơn, nghe nói phải nội soi dạ dày, nên tôi đã nhanh chóng đưa con trai đến đây để kiểm tra”.

Đứa trẻ 8 tuổi có hơn 20 khối u trong đại tràng, triệu chứng này cha mẹ cần chú ý - 1

Hình ảnh nội soi đại tràng của cậu bé Tiểu Lan.

Sau khi nghe lời kể của mẹ Tiểu Lan, bác sĩ Cao Phong Ngọc - giám đốc Trung tâm Nội soi Tiêu hóa của Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em tỉnh Sơn Đông đã tiến hành kiểm tra tỉ mỉ, phát hiện Tiểu Lan bị thiếu máu rất nghiêm trọng, cơ thể gầy yếu, phần bụng mềm, không có khối, ấn không thấy đau. Hỏi bệnh tình của Tiểu Lan, người mẹ chỉ nói cậu bé mệt mỏi, thường buồn nôn, nôn ói, có khi đau bụng, tiêu chảy, phân không có chất nhầy và mủ.

Qua tổng hợp phân tích, bác sĩ Cao Phong Ngọc xem xét rất có khả năng Tiểu Lan có máu trong phân do polyp đại tràng gây ra, cần phải cải thiện các kiểm tra liên quan khác càng sớm càng tốt, sau đó thực hiện nội soi đại tràng. Giáo sư Cao Phong Ngọc kiên nhẫn giải thích với mẹ Tiểu Lan: "Xét nghiệm huyết sắc tố chỉ có 57 gram, trẻ bị thiếu máu nặng, chống chỉ định nội soi gây mê, cần truyền máu càng sớm càng tốt để hemoglobin tăng hơn 70 gram, đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng, sau đó cho đứa trẻ uống thuốc nhuận tràng, đường ruột tốt, nội soi mới an toàn”.

Sau 2 ngày chuẩn bị, trạng thái tinh thần của Tiểu Lan đã cải thiện đáng kể. Xét nghiệm huyết sắc tố cũng đạt đến 89 gram. Sau khi mọi thứ đã sẵn sàng, bác sĩ Cao Phong Ngọc đã tiến hành nội soi và phát hiện ra rằng đứa trẻ có nhiều polyp trong đại tràng, đây chính là nguyên nhân gây ra thiếu máu của đứa trẻ.

Đứa trẻ 8 tuổi có hơn 20 khối u trong đại tràng, triệu chứng này cha mẹ cần chú ý - 2

Polyp trong đại tràng của Tiểu Lan có thể đã biến đổi thành ung thư.

Giáo sư Cao Phong Ngọc nói khi đang thực hiện nội soi đại tràng cho Tiểu Lan: "Rất nhiều khối u to nhỏ khác nhau. Chúng được gọi là polyp, có kích thước và hình dạng khác nhau, và một số có thể đã bị ung thư”. Khi phát hiện có hơn 20 polyp lớn và nhỏ trong đại tràng của đứa trẻ, bác sĩ thở dài. "Hình dạng và kích thước của polyp là khác nhau, có cái như hình súp lơ, cái hình cầu, cái thì có cuống dài, dẹt… một số cấu trúc bề mặt đã bị loét, còn đang rớm máu, polyp có đường kính lớn nhất là 3.0cmx6.0cm, và nhỏ nhất là khoảng 1.0cm”.

Bác sĩ Trương Tuấn Dũng người theo dõi về tình trạng các khối polyp nói: "Quan sát dưới khuôn mẫu NBI, một số polyp có sự thay đổi cấu trúc tuyến, đó là u tuyến. Vẫn còn rất nhiều cấu trúc bề mặt đã bị phá hủy và có thể đã bị biến đổi thành ung thư!". Các bác sĩ đều sốc, khi gần 30 năm kinh nghiệm nội soi và điều trị, họ hiếm khi nhìn thấy polyp lớn như vậy, hơn nữa lại đang phát triển trong cơ thể đứa trẻ 8 tuổi với thân hình gầy gò.

Vì polyp quá lớn và tuổi của đứa trẻ còn quá nhỏ, tình trạng dinh dưỡng kém, phẫu thuật vết thương sẽ rất lớn… Sau khi bàn bạc với gia đình, bác sĩ Cao Phong Ngọc nhanh chóng quyết định thực hiện phẫu thuật nôi soi để cắt polyp. Đầu tiên là cắt bỏ những polyp lớn, dễ xuất huyết, hình thái dễ biến đổi thành ung thư, đợi một thời gian hồi phục, sau đó lại tiếp tục cắt bỏ những polyp còn lại. Sau khi hoàn thành các ca phẫu thuật, bác sĩ Cao Phong Ngọc nói: “Đây là ca phẫu thuật nội soi dài nhất mà tôi từng thực hiện”.

Đứa trẻ 8 tuổi có hơn 20 khối u trong đại tràng, triệu chứng này cha mẹ cần chú ý - 3

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cắt bỏ polyp đại tràng cho Tiểu Lan.

Cuối cùng, bác sĩ Cao Phong Ngọc một lần nữa nhấn mạnh rằng, nguyên nhân gây chảy máu đường tiêu hóa ở trẻ em hơn 60% là do polyp đại trực tràng, sau đó là viêm đại tràng. Một khi trẻ bị thường xuyên có máu trong phân, đau bụng tái phát nhiều lần, tiêu chảy và các triệu chứng khác, cha mẹ cần phải đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra, thực hiện nội soi kịp thời.

Hà Vũ (dịch theo Sohu)

Tin đọc nhiều

Thông báo khẩn số 27 Những người có mặt trên chuyến bay VJ770 và xe của hãng Ngọc...
Thêm hai ca mắc Covid-19, một người ở Hà Nội Bộ Y tế sáng 9/8 ghi nhận hai ca nhiễm nCoV, gồm một người...
Thông báo khẩn tìm người ở quán cà phê tại TP.HCM Tối 31/7, Bộ Y tế ra thông khẩn số 20 tìm người dân từng đến...
Tin tốt lành 11/8: Quyên hàng tấn rau ủng hộ chống dịch Biết tin bếp ăn thiện nguyện ở Đà Nẵng thiếu rau củ, chị...