Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 23/11/2018 12:07 PM (GMT+7)

Đừng đem gan bỏ chợ!

Có một điều chắc hơn đinh đóng cột. Đó là tỷ lệ viêm gan ở xứ mình cao hơn ở nước khác là do ngoài số nạn nhân viêm gan vì siêu vi, còn có thêm lực lượng hùng hậu viêm gan do rượu bia.

Độc chất trong rượu bia, nói cụ thể là tập hợp ethanol, trên nguyên tắc không thể gây nghiện cũng không thể hại gan đến thế nếu như các chất này được đào thải ra khỏi cơ thể trước khi chúng kịp ra tay.

Muốn được vậy cơ thể phải trông mong vào khả năng giải độc của lá gan. Khổ một nổi là công suất của gan có giới hạn. Nếu hàm lượng ethanol trong máu quá cao vì gia chủ mỗi lần ngồi vào bàn đều hồ hởi đốn ngã cả mấy chai rượu mạnh, cả két bia thì gan có gồng hết sức cũng vô ích.

Đừng đem gan bỏ chợ! - 1

 Hàm lượng ethanol trong máu quá cao thì gan có gồng hết sức cũng vô ích. Ảnh: Getty

Lượng ethanol tích lũy trong máu vì gan chưa kịp xử lý khi đó thảnh thơi xơi tái tế bào thần kinh khiến người nhậu thành người nghiện, gây xơ vữa mặt trong mạch máu khiến huyết áp nhích lần lên trên và nhất là hủy hoại nhu mô gan và sớm muộn cũng thành vùng hóa mỡ.

Thêm một chuyện rõ hơn ban ngày. Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị kịp thời là đòn bẩy của là viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Đáng thương cho lá gan vì gan có khả năng chịu đựng ghê gớm. Bằng chứng là gan cả đời phải tiếp xúc với độc chất nhưng gan không hề ngã bệnh trong ngày một ngày hai.

Gan chỉ bệnh khi gia chủ quên tiếp sức cho lá gan bằng hoạt chất sinh học, thay vào đó, lại đánh bồi lá gan đã quá mỏi mệt với môi trường ô nhiễm, với hóa chất tổng hợp, với độc chất sinh ung thư trong thực phẩm không an toàn…

Thái độ biết điều với lá gan càng nên được chú trọng ở các đối tượng dưới đây:

- Mệt mỏi vô cớ, nhất là sau bữa ăn

- Đầy hơi sau khi thức dậy dù là trong đêm không ăn chút gì

- Biếng ăn dù vẫn có cảm giác đói nhưng mới ăn ít miếng là đã thấy no

- Sụt cân rõ rệt trong thời gian ngắn

- Tăng vòng bụng quá nhanh trong khi vòng số 3 có khuynh hướng thất thoát

- Ngứa ngáy ngoài da không thuyên giảm với thuốc chống dị ứng

- Dễ bị xuất huyết dưới da dù không va chạm, dễ chảy máu răng khi đánh răng, hay chảy máu cam khi thay đổi thời tiết, hoặc rong kinh ngoài kỳ kinh

- Đã có lần bị vàng da, vàng mắt

- Sút giảm chức năng sinh lý về cường độ lẫn tần suất

- Đãng trí hơn trước dù hãy còn trẻ

- Có chế độ dinh dưỡng vừa thất thường, vừa đơn điệu

- Phải dùng không dưới 4 loại thuốc đặc hiệu mỗi ngày

- Đã phát hiện sỏi túi mật qua siêu âm

- Đã phát hiện tăng men gan qua đợt khám sức khỏe

- Trước đây đã có lần xăm mình, truyền máu, châm cứu …

- Có thân nhân trực hệ đã bị bệnh gan

- Đã phát hiện viêm gan B, viêm gan C, viêm tụy, tiểu đường nhưng không điều trị đến nơi đến chốn, hoặc tệ hơn nữa, không chịu điều trị vì ngại phải kiêng cữ rượu chè.

Đừng đem gan bỏ chợ! - 2

Viêm gan do rượu, bia là một trong những bệnh phổ biến tại Việt Nam. 

Từ những khuyến cáo vừa nêu trên, trong thời gian gần đây các thầy thuốc của y sĩ đoàn Châu Âu đã đồng thanh cổ động cho biện pháp thanh lọc cơ thể định kỳ, thay vì đợi giọt nước tràn ly.

Có thể nói biện pháp tốt nhất, hiệu quả nhất cho việc thanh lọc cơ thể, làm ‘vệ sinh’ cho lá gan là dùng thảo dược. Không ngạc nhiên vì sao hiện nay nhiều thầy thuốc ở các quốc gia chắn chắn không thiếu thuốc hóa chất tổng hợp loại ‘xịn’ như Đức, Áo, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Phần Lan… lại rất ưa chuộng và chấm điểm rất cao cho nhóm cây thuốc “trời thương trời tặng lá gan” như atixô, bồ công anh, rau má, linh chi… Mấy loại thảo dược nên thuốc này ở nước mình thì vô cùng phong phú.

Nhưng cũng cần phải cảnh báo rằng dù có thanh lọc bằng thảo dược hiệu quả đến đâu, thì chính gia chủ phải biết thương cho lá gan của mình, đừng để gan phải làm việc quá sức, ngày nào cũng có mặt ở quán các quán nhậu thì có thanh lọc đến mấy lá gan cũng ‘thất thủ’.

BS Lương Lễ Hoàng

Tin đọc nhiều

Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...