Tháng 12, 2016
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 29/04/2013 15:17 PM (GMT+7)

Dược thiện giúp dưỡng thai

Thai nhi lớn lên trong bụng mẹ, mọi chất dinh dưỡng cần thiết hoàn toàn do cơ thể mẹ cung cấp.

Vì vậy, bà mẹ cần được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng như thịt cá, trứng, sữa, rau tươi, quả chín... Ngoài chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ các dưỡng chất, nhân dân ta còn có những món ăn - bài thuốc có tác dụng dưỡng thai, an thai tốt đối với thai phụ yếu mệt, nôn nhiều, ăn kém, chậm tiêu, thai nhi chậm phát triển, dễ sẩy thai, đẻ non... Xin giới thiệu để chị em tham khảo.

Bài 1

Cá chép 1 con khoảng 500g, lạc 30g, xích tiểu đậu 24g, gừng tươi 6 lát. Cá chép làm sạch, bỏ nội tạng, đem rán qua. Lạc và xích tiểu đậu rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, hầm thật nhừ, cho gia vị, ăn nóng.

Dược thiện giúp dưỡng thai - 1

Cá chép hầm xích tiểu đậu

Bài 2

Thịt bò 250g, đảng sâm 30g, hoàng tinh 15g, gừng tươi 4 lát. Chọn thịt bò tươi (hoặc thịt bê) rửa sạch, thái mỏng. Các vị thuốc rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, hầm thật nhừ, cho gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Thai phụ đang bị cảm sốt hoặc đại tiện lỏng, lỵ do thấp nhiệt không nên dùng.

Bài 3

Thịt lợn nạc 100g, sâm cao ly 10g, a giao 12g. Tất cả rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát, nước vừa đủ, đem hầm cách thủy chừng 2 - 3 giờ là được, cho gia vị, ăn nóng. Dùng thích hợp cho thai phụ bị động thai, thể khí huyết đều hư, hay hồi hộp, đánh trống ngực, âm đạo ra huyết ít, sắc nhợt, lưng đau, gối mỏi. Người đang sốt do cảm mạo hoặc có chứng huyết nhiệt thì không dùng bài này.

Bài 4

Thịt gà 250g, cao gạc hươu 15g, sâm cao ly 8g. Thịt gà rửa sạch, lọc bỏ da và mỡ rồi chặt miếng. Sâm cao ly thái phiến, cao gạc hươu cắt vụn. Tất cả đem hầm cách thủy chừng 3 - 4 giờ là được, cho gia vị, ăn vài lần trong ngày. Dùng thích hợp cho thai phụ gầy yếu, tinh thần mệt mỏi, lưng đau gối mỏi...; động thai ra huyết ít và loãng, thiếu máu, thai nhi chậm phát triển. Không dùng cho trường hợp động thai thể huyết nhiệt, biểu hiện các triệu chứng tâm phiền bất an, lòng bàn tay bàn chân nóng, miệng khô họng khát, mặt đỏ, môi hồng, âm đạo ra huyết màu đỏ tươi hoặc đỏ tía, có thể có máu cục, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, chất lưỡi đỏ, ít rêu.

Bài 5

Trứng gà 2 quả, ngải cứu 20g. Trứng gà luộc chín, bóc bỏ vỏ, lá ngải cứu rửa sạch. Hai thứ cho vào nồi, chế đủ nước, đun to lửa cho sôi rồi đun nhỏ lửa chừng 1 - 2 giờ, cho gia vị, ăn liên tục 7 - 8 ngày. Dùng thích hợp cho thai phụ có chứng hư hàn như sợ lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, chân tay lạnh, lưng đau gối mỏi, hay có cảm giác khó thở hồi hộp, đánh trống ngực, miệng nhạt, chán ăn, đại tiện lỏng, tiểu tiện trong dài, chất lưỡi nhợt, dễ sẩy thai, âm đạo ra huyết, lượng ít, sắc nhợt. Trường hợp động thai thể huyết nhiệt không dùng bài này.

Theo Lương y Nguyễn Minh (Sức khỏe & Đời sống)

Tin đọc nhiều

Cô giáo trẻ bị ung thư phổi giai đoạn cuối sững sờ khi biết nguyên nhân mình mắc bệnh Dù không hút thuốc, nhưng sống một thời gian dài trong môi...
Cháu bé 14 tháng tuổi tử vong sau khi nhập viện điều trị viêm phổi Sau 1 tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, bé...
Sản phụ tử vong bất thường sau ca sinh mổ tại bệnh viện Sau khi mổ bắt con được 2 phút, tim người mẹ bất ngờ ngừng...
Kinh hoàng cảnh bác sỹ gắp gián 'ngoe nguẩy' khỏi tai người phụ nữ Đang ngủ say, một người phụ nữ ở Trung Quốc bị con gián chui...