Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 19/09/2014 15:56 PM (GMT+7)

Gặp lại cô gái sau 2 năm ghép tế bào gốc thành công

Sau 2 năm, Hoàng Thị Diệu Thuần bị ung thư máu được Viện Huyết học Truyền máu ghép tế bào gốc thành công đã có cuộc sống ổn định.

Chúng tôi gặp Diệu Thuần trong dịp cô trở lại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khám sức khỏe định kỳ.

Diệu Thuần chia sẻ, bệnh tật đến với cô thật bất ngờ. Thuần không nghĩ mình khỏe mạnh vậy mà lại mang bệnh. Những cơn đau chân hành hạ, đau đến không đi lại được và những cơn sốt liên tục, sức khỏe giảm sút, những việc đơn giản nhất như: tắm, gội cũng phải nhờ mẹ, đi lại phải có người cõng… Có những lúc vừa chịu cơn đau, vừa thấp thỏm chờ máu để truyền.

Gặp lại cô gái sau 2 năm ghép tế bào gốc thành công - 1

Sau 2 năm, Hoàng Thị Diệu Thuần bị ung thư máu được Viện Huyết học Truyền máu ghép tế bào gốc thành công đã khỏe mạnh.

Diệu Thuần cho biết: cuối năm 2011, tôi nằm viện dài ngày, liên tục cần truyền máu nhưng thời điểm cuối năm rất thiếu máu, cả viện thiếu máu, bệnh nhân phải chờ đợi. Mệt mỏi, đau đớn dồn lại, không còn chút sức lực.

Tại thời điểm đó, Diệu Thuần cũng nghe về việc ghép tủy (ghép tế bào gốc) nhưng Thuần không dám hy vọng, cũng không biết có đủ điều kiện để ghép không. Bao nhiêu lo lắng dồn lại nhưng khi được các bác sĩ tư vấn và được sự giúp đỡ của mọ người, Diệu Thuần thấy tự tin hơn và yên tâm để bắt đầu bước vào giai đoạn điều trị mới.

Trải qua 7 năm kiên trì điều trị bằng thuốc nhắm đích Gleevec không có hiệu quả. Đến năm 2012, các y, bác sĩ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã quyết định thực hiện ghép tế bào gốc cho Diệu Thuần. Tế bào gốc lấy từ người anh trai ruột.

Ths. Võ Thị Thanh Bình – Trưởng Khoa ghép Tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu TW - người trực tiếp thực hiện ca ghép cho biết, 30 ngày sau ca ghép, các xét nghiệm tủy của Diệu Thuần đều cho kết quả khả quan. Các chỉ số tế bào máu đã trở lại gần như bình thường….

Kết quả đó như “một phép màu” không chỉ với Diệu Thuần, mà còn mang lại niềm tin điều trị bệnh cho nhiều người bệnh không may mắn mắc bệnh máu, trong đó có những bệnh nhân nhóm bệnh lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt.

Thời điểm này, cũng vừa tròn 2 năm Diệu Thuần điều trị bằng phương pháp mới – ghép tế bào gốc tạo máu, nhưng những dư âm đau đớn của bệnh tật và nỗi thấp thỏm chờ máu vẫn còn chưa phai mờ.

"Trong 3 năm, tôi ăn tết trong hoàn cảnh đối mặt với tử thần vì không có máu để truyền. Rất may mắn khi đó gia đình, bạn bè đã ở bên cạnh, đặc biệt là nhờ vào sự giúp đỡ ân tình của những người chưa bao giờ gặp, sẵn sàng hiến những giọt máu hồng cho tôi”, Diệu Thuần nói.

Được biết, tháng 9/2005, Diệu Thuần phát hiện bệnh máu ác tính, thuộc nhóm bệnh lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt (còn gọi là ung thư máu). Đây cũng là thời điểm Diệu Thuần bước vào đại học. Để trở về cuộc sống như người khỏe mạnh, bình thường. Cô gái đã phải trải qua nhiều khó khăn, nỗ lực chống chọi với bệnh tật.

Gặp lại cô gái sau 2 năm ghép tế bào gốc thành công - 2

Diệu Thuần (đeo kính) luôn tham gia vào công tác thiện nguyện, hỗ trợ bệnh nhân ung thư máu.

Hiện giờ, Diệu Thuần đã khỏe mạnh, bắt đầu cuộc sống bình thường, được làm những công việc yêu thích, từ những công việc đơn giản nhất như đi chợ, nấu ăn, gặp gỡ bạn bè, tiếp tục viết thơ, viết truyện ngắn và đã tìm được việc làm tại một công ty về truyền thông và du lịch. Mặc dù vậy, để đảm bảo sức khỏe tốt, Thuần vẫn phải theo dõi định kỳ 1 tháng 1 lần.

Bên cạnh những công việc đời thường, chia sẻ về những ngày điều trị, nhận được sự giúp đỡ của mọi người, Diệu Thuần luôn mong muốn được khỏe mạnh và muốn góp sức trong việc vận động cộng đồng tham gia hiến máu vì người bệnh. Cũng như, gửi đi thông điệp về nghị lực, niềm tin trong điều trị bệnh. Thực hiện ước mơ này, ngày 21/9 (chủ nhật) này, Diệu Thuần sẽ có mặt tại chương trình hiến máu Festival Nghĩa tình mùa thu – 2014. Chỉ để góp một phần nhỏ bé như các tình nguyện viên để kêu gọi mọi người tham gia hiến máu cho người bệnh.

Đến nay, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã ghép tế bào gốc đồng loại điều trị bệnh lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt cho 9 bệnh nhân. Trong đó, có những bệnh nhân đã lui bệnh hoàn toàn và trở về với cuộc sống bình thường.

Nhằm kêu gọi sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng với nhóm bệnh nhân, Thế giới đã lấy ngày 22/9 là “Ngày Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt”, với thông điệp “Hãy tập hợp lại, chúng ta là một".

Minh Trí

Tin đọc nhiều

Cách đọc kết quả siêu âm thai chuẩn như bác sĩ Chịu khó dành thời gian tìm hiểu, mẹ sẽ biết nhiều hơn về sự...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
Bệnh ung thư phổi mà diễn viên Mai Phương mắc: Nhiều chị em có nguy cơ nếu chồng hút thuốc Mới đây thông tin nữ diễn viên Mai Phương mắc ung thư phổi,...