Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 28/01/2020 12:25 PM (GMT+7)

Gia đình 4 người cùng mắc bệnh ung thư, cảnh báo nhóm người cần đi kiểm tra sức khỏe sớm

Người cha của một gia đình năm người ở Thập Yến, Hồ Bắc đi kiểm tra phát hiện ung thư, bác sĩ kiến nghị 3 người con của ông cũng nên làm xét nghiệm, kết quả khiến họ bị sốc, bốn cha con đều mắc một loại ung thư – ung thư trực tràng.

Ba người con trai cũng phát hiện tổn thương tiền ung thư

Đầu tháng 1 năm nay, ông Vương vì có những thay đổi trong thói quen đi đại tiện, hơn nữa có triệu chứng máu trong phân, nên ông đã đến Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa Đông Phong (Hồ Bắc, Trung Quốc) để khám. Bác sĩ sau khi chẩn đoán và kết hợp với nội soi, xác nhận ông Vương bị bệnh ung thư trực tràng. Gia đình của ông Vương rất sốc khi biết kết quả, cuối cùng chỉ còn cách lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ khối u. Xem xét bản chất của ung thư có tính di truyền, bác sĩ sau khi hoàn thành phẫu thuật cho ông Vương, kiến nghị người thân của ông Vương làm nội soi để kiểm tra.

Gia đình 4 người cùng mắc bệnh ung thư, cảnh báo nhóm người cần đi kiểm tra sức khỏe sớm - 1

Ba người con trai của ông Vương sau khi nghe xong, cảm thấy bản thân không có bất cứ triệu chứng lâm sàng nào, đường ruột chắc chắn không có vấn đề gì. Bác sĩ kiên nhẫn giải thích, ung thư ruột có tính di truyền nhất định, người thân của người bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3-4 lần so với người bình thường.

Theo đề nghị của bác sĩ, ba người con trai của ông Vương lập tức quyết định thực hiện nội soi tại Khoa tiêu hóa. Nội soi cho thấy người con trai cả và người con trai thứ 3 phát hiện nhiều khối polyp xuất hiện trong đại tràng và có nguy cơ bị ung thư. Các bác sĩ Khoa tiêu hóa đã ngay lập tức phẫu thuật nội soi loại bỏ polyp để ngăn chặn nguy cơ ung thư.

Kết quả nội soi của người con trai thứ 2 cho thấy ung thư trực tràng giai đoạn sớm, bác sĩ ngay lập tức tiến hành bóc tách niêm mạc nội soi (ESD) để loại bỏ “quả bom hẹn giờ” trong cơ thể bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không chỉ giữ lại đại tràng nguyên vẹn mà còn không cần hóa trị ở giai đoạn sau. Ba ngày sau ca phẫu thuật, ba người con trai của ông Vương đã có thể ra khỏi giường. May mắn thay, ba anh em lắng nghe lời khuyên của bác sĩ, phát hiện và loại bỏ những rủi ro sớm, bằng không sau này kết quả khó có thể tưởng tượng.

Ung thư đại trực tràng phải chú ý sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị sớm

Ung thư đại trực tràng có thực sự di truyền mạnh mẽ như vậy sao? Theo bác sĩ Lưu Tổ Minh, phó Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện đa khoa Đông Phong giải thích, khoảng khoảng 10% đến 15% bệnh nhân mắc ung thư ruột có nền tảng di truyền, hay nói cách khác, 1 - 2 trong số 10 bệnh nhân bị ung thư ruột là do yếu tố di truyền.

Gia đình 4 người cùng mắc bệnh ung thư, cảnh báo nhóm người cần đi kiểm tra sức khỏe sớm - 2

Các bác sĩ nhắc nhở rằng, ung thư đại trực tràng có sự di truyền rõ ràng. Nếu trong gia đình có người bị ung thư đại trực tràng, các thành viên gia đình không được bỏ qua công việc sàng lọc và phát hiện và điều trị sớm. Nội soi đại tràng nên được thực hiện ở những người ở độ tuổi 40.

Bác sĩ Lưu Tổ Minh nói, nếu trong 1 gia đình có hai hoặc nhiều người thân (cha mẹ hoặc anh chị em) bị ung thư ruột, những người còn lại có thể được đánh giá là có nguy cơ mắc ung thư ruột cao, nhưng điều này không có nghĩa là họ nhất định sẽ bị ung thư ruột.

Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng không chỉ do di truyền mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như lối sống và môi trường. Ví dụ rất nhiều nhân viên văn phòng ít vận động, ngồi nhiều, rất dễ gây rối loạn chức năng vận động đường tiêu hóa, cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng.

Cách phòng ngừa ung thư trực tràng

Để ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư trực tràng, các bác sĩ khuyên bạn nên nuôi dưỡng chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh.

Gia đình 4 người cùng mắc bệnh ung thư, cảnh báo nhóm người cần đi kiểm tra sức khỏe sớm - 3

- Chú ý đến chế độ ăn uống: Giảm lượng chất béo và thịt đỏ trong chế độ ăn, ăn ít các loại thịt nướng, chiên rán, ăn ít các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói… Cố gắng ăn đa dạng các loại rau và trái cây.

- Tăng cường tập thể dục: Hàng ngày bỏ ra 30 phút để tập thể dục, cố gắng tập với lượng phù hợp với thể chất. Nếu tính chất công việc phải ngồi lâu, nên điều chỉnh tư thế ngồi, cứ sau 1 tiếng đứng dậy vận động.

- Duy trì thói quen sống tốt: Duy trì thời gian nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, bỏ hút thuốc, không uống rượu và tránh thức khuya.

Hà Vũ (dịch theo QQ)

Tin đọc nhiều

Vì sao Việt Nam điều trị khỏi 16/16 bệnh nhân mắc Covid-19? Phát hiện sớm người bệnh, tổ chức cách ly tốt và phân loại...
Bí quyết giúp bác sĩ 96 tuổi trẻ khỏe như thiếu nữ: 3 món đừng ăn, 4 việc đừng làm Bác sĩ Trần Đồng Vân dù đã sống tới gần 100 tuổi nhưng vẫn...
Hậu quả đáng sợ của gia tộc loạn luân hơn 150 năm, phải sống ẩn dật suốt đời Trong gần 200 năm, gia đình Fugate vẫn bị cách ly với thế...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...