Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 08/06/2019 18:20 PM (GMT+7)

Giữ vững trận địa, kiên quyết không để thịt heo từ vùng dịch vào TP.HCM

Ưu tiên của TP là bảo vệ sức khỏe của người dân cũng như bảo vệ đàn lợn của TP khỏi dịch tả lợn châu Phi.

Rạng sáng 8-6, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM đã kiểm tra đột xuất công tác giám sát nguồn thịt heo chuyển vào TP.HCM tại các chốt kiểm dịch động vật ở các cửa ngõ của TP và các chợ đầu mối trên địa bàn, nhằm kịp thời có các giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh tả heo Châu Phi.

Căng mình ở các điểm chốt chặn tại các cửa ngõ Thành phố

Cho đến nay, dịch bệnh tả heo Châu Phi đã xuất hiện và lan rộng trên 54 tỉnh thành trên cả nước, TP.HCM là một trong 9 tỉnh thành còn giữ vững trận địa phòng chống dịch bệnh này. 

Hiện TP đã lập thêm 8 chốt kiểm dịch ở các cửa ngõ tiếp giáp với các tỉnh, thành như Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An… Các điểm chốt chặn này hoạt động thường xuyên, liên tục 24/24 giờ mỗi ngày, và đến nay chưa phát hiện trường hợp vận chuyển thịt lợn mang mầm bệnh dịch tả vào TP tiêu thụ.

Giữ vững trận địa, kiên quyết không để thịt heo từ vùng dịch vào TP.HCM - 1

Lực lượng kiểm sát viên tăng cường chốt chặn ở các cửa ngõ của TP. Ảnh: H.T

Có mặt tại chốt chặn kiểm dịch xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, TP.HCM, ghi nhận của chúng tôi từ 20 giờ đến 23 giờ 30 phút, tại đây đã có 33 xe vận chuyển các sản phẩm thịt heo từ tỉnh Tây Ninh vào TP.HCM được lực lượng CSGT ra hiệu dừng xe để các kiểm dịch viên kiểm tra.

Kiểm dịch viên Nguyễn Sĩ Hậu cho biết, trước hết các xe trên sẽ được thực hiện phun hóa chất tiêu độc khử trùng để đảm bảo tiêu diệt hết mầm bệnh. Sau đó, kiểm sát viên kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, chứng nhận kiểm dịch, mã niêm phong… Trong trường hợp nghi ngờ thịt lợn không đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng sẽ tạm giữ hàng hóa và tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm.

Ông Hậu cho biết thêm, để đảm bảo công tác kiểm tra giám sát được chặt chẽ, các cán bộ tại chốt chặn được tổ chức thành 2 ca trực luân phiên (ca 1 từ 8 giờ sáng đến 20 giờ, ca 2 từ 20 giờ đến 8 giờ sáng). Thông thường chủ xe thường chọn khung giờ nửa đêm đến rạng sáng để xe chở heo sống và thành phẩm thịt heo vào TP, do đó lực lượng kiểm tra phải luôn luôn căng mình suốt đêm, sẵn sàng cho việc kiểm tra, giám sát khi cao điểm có nhiều xe.

Giữ vững trận địa, kiên quyết không để thịt heo từ vùng dịch vào TP.HCM - 2

Làm việc tại điểm chốt chặn, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP TP đã ghi nhận những nỗ lực của lực lượng kiểm sát viên, đồng thời yêu cầu đơn vị này tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt các phương tiện vận chuyển thịt lợn đi qua địa bàn, đảm bảo thịt lợn được vận chuyển về TP an toàn, không mang mầm bệnh.

Tăng kiểm soát tại chợ đầu mối, chợ truyền thống

Tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TP.HCM), ông Lê Văn Tiễn - Phó Giám đốc Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, cho biết, trước đây, bình quân mỗi đêm có khoảng 5.000 con heo được chuyển về chợ, sau đó phân phối đến toàn bộ các chợ truyền thống, siêu thị trên địa bàn. Sau khi dịch bệnh tả heo Châu Phi bùng phát số lượng heo về chợ bắt đầu giảm, có khi chỉ còn khoảng 4.000 con mỗi đêm, sức mua cũng giảm sút do người dân hoang mang, lo lắng.

Giữ vững trận địa, kiên quyết không để thịt heo từ vùng dịch vào TP.HCM - 3

Ông Tiễn cũng cho biết thêm, công tác tuyên truyền vận động tiểu thương được Ban Quản lý chợ triển khai thường xuyên và đẩy mạnh trong thời điểm này. Ban quản lý Chợ cũng phối hợp với Đội 9 của Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố kiểm tra chất lượng thịt trước khi vào chợ, đồng thời đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh trang thiết bị phục vụ công tác giết mổ, tăng gấp đôi tần suất tiêu độc khử trùng toàn bộ chợ, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan.

Giữ vững trận địa, kiên quyết không để thịt heo từ vùng dịch vào TP.HCM - 4

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại chợ đầu mối Hóc Môn. Ảnh: H.T

“Hiện chúng tôi vẫn chưa phát hiện tiểu thương nào kinh doanh, buôn bán thịt lợn liên quan đến dịch tả lợn châu Phi nhưng nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm để làm gương. Với những giải pháp kịp thời, đến nay sức mua tại đơn vị này đã tương đối ổn định nên số lượng lợn về chợ cũng đã bắt đầu tăng lên từ 5.000- 5.200 con mỗi đêm”- ông Tiễn nhấn mạnh.

Tại buổi khảo sát, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban QL ATTP TP.HCM cho biết, công tác giám sát nguồn thịt lợn vào TP đang được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Đặc biệt, TP.HCM cũng nói không với thịt lợn ở các địa phương có dịch.

Giữ vững trận địa, kiên quyết không để thịt heo từ vùng dịch vào TP.HCM - 5

Bà Lan nhấn mạnh: “Hiện nay nguồn thịt lợn cung cấp cho TP vẫn ổn định nên chưa cần phải huy động thịt từ các vùng dịch. Ưu tiên của TP là bảo vệ sức khỏe của người dân cũng như bảo vệ đàn lợn của TP khỏi dịch tả lợn châu Phi. TP cũng đã lên phương án nhập khẩu thịt lợn từ các quốc gia khác cũng như cấp đông dự trữ thịt lợn để phục vụ người dân trong trường hợp có dịch".

Tuy nhiên, theo bà Lan đáng lo ngại nhất là việc vận chuyện thịt lợn qua đường tiểu ngạch và giết mổ lậu bởi không ai có thể kiểm soát được chất lượng của nguồn thịt này. "Do đó, để giữ vững trận địa phòng chống dịch bệnh, BQL ATTP TP yêu cầu các ban ngành liên quan tăng cường công tác chuyên môn, chặn mầm bệnh, đồng thời khuyến cáo người dân tiêu thụ những sản phẩm thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”, bà Lan cho biết thêm

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...