Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/04/2019 15:33 PM (GMT+7)

Giun đũa dài 20cm “làm tổ” trong ổ bụng vì thói quen ăn rau sống

Nhập viện trong tình trạng đau bụng quặn cơn vùng thượng vị dữ dội, kèm nôn ói, sau khi nội soi, các BS phát hiện 2 con giun đũa dài 20cm đang sinh sống trong tá tràng.

Mới đây, bệnh nhân P.T.C. (35 tuổi, ngụ Phường Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã đến BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 khám với tình trạng đau bụng quặn cơn vùng thượng vị dữ dội, kèm nôn ói.

Giun đũa dài 20cm “làm tổ” trong ổ bụng vì thói quen ăn rau sống - 1

2 giun đũa dài 20cm trong tá tràng của bệnh nhân

Người bệnh được chẩn đoán lâm sàng là viêm dạ dày cấp. Tuy nhiên, sau khi điều trị theo phác đồ, các triệu chứng không hề giảm, các cơn đau co thắt vùng thượng vị ngày càng nhiều. Sau khi hội chẩn, các BS đã nghi ngờ những tổn thương khác tại dạ dày tá tràng, vì thế đã chỉ định Nội soi dạ dày tá tràng.

Tại Trung tâm nội soi tiêu hóa thuộc khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1, các BS phát hiện 2 con giun đũa dài 20cm đang sinh sống trong tá tràng. Ngay sau đó, bệnh nhân được can thiệp gắp cặp giun ra khỏi cơ thể. Sau thủ thuật, người bệnh hết hẳn các triệu chứng lâm sàng ban đầu, hồi phục nhanh chóng, trở lại sinh hoạt bình thường và xuất viện sau 24 giờ.

Khai thác tiền sử cho thấy người bệnh và gia đình có thói quen thích ăn rau sống. BS Nông Đức Thắng - BS điều trị chính, cho rằng đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm giun đũa của bệnh nhân. Giun đũa là một loại ký sinh trùng sống ở ruột người, là loại giun tròn, có kích thước lớn. Điều kiện quyết định sự lây truyền của giun đũa là tình trạng vệ sinh, các thói quen sinh hoạt và ăn uống, mức độ tiếp xúc với đất bẩn nhiễm phân người. Bệnh không lây truyền trực tiếp từ người qua người mà do người nuốt phải trứng giun qua đường ăn uống.

Giun đũa dài 20cm “làm tổ” trong ổ bụng vì thói quen ăn rau sống - 2

Bệnh nhân hồi phục nhanh sau khi được can thiệp

Tất cả mọi người đều có thể nhiễm giun đũa, đặc biệt là trẻ nhỏ. Giun đũa ở trong cơ thể sẽ sử dụng các chất dinh dưỡng của cơ thể, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá và suy yếu thể trạng người bệnh. Ngoài ra, giun đũa còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: tắc ruột, nhiễm trùng đường mật, viêm tụy, thậm chí có khi ấu trùng giun đũa di trú lạc vào não, thận, mắt, tuỷ sống… gây các triệu chứng liên quan đến các cơ quan này. 

Để phòng ngừa bệnh, cần đảm bảo giữ gìn vệ sinh cá nhân, đặc biệt là rửa tay trước khi ăn uống, đảm bảo chế độ ăn chín uống sôi, môi trường sống sạch sẽ, không để móng tay dài dễ dính, bám đất cát và lây nhiễm trứng giun, tẩy giun định kỳ. Người bị nhiễm giun đũa thường không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu, có khi chỉ biểu hiện khó ở, khó ngủ, ăn kém. Nếu được phát hiện và điều trị sớm giúp bệnh nhân phục hồi nhanh và không bị các biến chứng kể trên. Vì vậy, cần đến bệnh viện ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh lý giun.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng? Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Sự thật về 'vi khuẩn ăn thịt người' đang gây hoang mang dư luận Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa nhiễm - Thần kinh, Bệnh...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...