Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 22/02/2014 12:23 PM (GMT+7)

Gửi "con giống": Không phải thích là được!

TS Lê Vương Văn Vệ cho biết nghề giữ tinh trùng người khác là công việc "nguy hiểm", có thể đánh mất sự nghiệp nếu có một sai lầm nhỏ.

Nam sinh kiên quyết đòi gửi tinh trùng

Nhiều lần đọc báo, Nguyễn Văn Toản, một nam sinh viên đang học tại Hà Nội, đã đến bệnh viện Nam khoa và Hiếm muộn Hà Nội xin tư vấn về cách gửi tinh trùng của mình. 

Toản kể cậu nghe thấy báo chí nói nhiều đến việc có thể hiến hay gửi tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng đề phòng bất trắc. Nhiều lần cậu đi đường cũng giật mình lo sợ không may bị tai nạn hay lý do nghề nghiệp có thể mất an toàn với "con giống". Toản là sinh viên chuyên ngành cơ điện. Lo ngại việc "con giống" bị ảnh hưởng khi tiếp xúc máy móc nên Toản mạnh dạn đến xin được gửi tinh trùng.

Tại bệnh viện, tiếp Toản là TS Vương Văn Vệ, giám đốc Bệnh viện. Ông tư vấn cho Toản nghe về được và mất của gửi tinh trùng. Hơn nữa, việc gửi tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng không khuyến khích những người khỏe mạnh. 

Đến nay, ngân hàng tinh trùng của bệnh viện chỉ nhận các mẫu tinh trùng của các bệnh nhân đặc biệt như bị tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp... Chi phí gửi tinh trùng hơn 600.000đ/tháng. Song không phải vì thế mà TS Vệ nhận bất cứ tinh trùng của ai muốn gửi.

Gửi "con giống": Không phải thích là được! - 1

Khi nghe bác sĩ tư vấn cẩn trọng, Toản e dè giọng lý nhí: "Cháu chỉ gửi chứ cháu không hiến tinh trùng". Sau khi cân nhắc cái được cái mất của việc gửi tinh trùng, Toản lặng lẽ ra về.

Hay như trường hợp của Bùi Văn Thỏa (Hà Nội) cũng đến gặp tiến sĩ Vệ với mong muốn gửi tinh trùng ở nhà cho chắc bởi cậu sắp du học. Thỏa cho biết cậu sợ sang bên xứ người cuộc sống đưa đẩy khiến không thể giữ mình, có thể mắc các bệnh khác. Chưa kể, nếu gặp tai nạn, bố mẹ Thỏa còn có thể tìm kiếm người mang thai giọt máu cho cậu.

TS Vệ cho biết tất cả những trường hợp như Thỏa, Toản ông đều không nhận tinh trùng của họ gửi lại. Nhiều thanh niên nghĩ rằng cứ đi gửi tinh trùng cho chắc rồi ăn chơi tẹt ga. TS Vệ trêu đùa: "Các cháu có hiến tinh trùng cho ngân hàng không thì chú nhận?", các thanh niên này im bặt và ra về.

Nghề nguy hiểm

Hiện nay, bệnh viện là địa chỉ của nhiều quý ông đến hiến cũng như gửi tinh trùng. TS Vệ kể có những bệnh nhân thực sự đặc biệt thì ông mới nhận mẫu tinh trùng của họ. Ví dụ như, vài năm trước một cặp vợ chồng đến bệnh viện xin gửi mẫu tinh trùng ở bệnh viện vì họ đi xuất khẩu lao động.

Gửi "con giống": Không phải thích là được! - 2

Những bình ni tơ để bảo quản tinh trùng tại Bệnh viện Nam khoa và Hiếm muộn Hà Nội

Công việc ở nước ngoài của họ làm việc vốn độc hại, họ sợ khi về nước tinh trùng ảnh hưởng đến chất lượng con cái. TS Vệ nhận mẫu tinh trùng của người chồng, bảo quản ở bình ni tơ - 192 độ C. 

Hai  năm sau, người vợ về nước đã đến bệnh viện xin lại mẫu tinh trùng để làm thụ tinh trong ống nghiệm vì người chồng của chị ấy đã bị tai nạn và qua đời khi đang lao động ở nước ngoài. Sau này, chị vợ sinh một bé trai kháu khỉnh.

Là một bác sĩ khá đặc biệt đó là "giữ hộ con giống", TS Vệ chia sẻ nghề này nguy hiểm lắm. Người ta cứ tưởng giữ con giống hộ người khác là dễ lắm, có nhiều tiền nhưng thực ra mỗi mẫu tinh trùng một tháng vài trăm nghìn đồng tiền bảo quản mà bác sĩ lo ngay ngáy. Chỉ cần nhầm một chút là đánh đổi cả sự nghiệp của mình. 

Hiện nay, ngân hàng tinh trùng do bệnh viện xây dựng đã đi vào hoạt động ổn định. Ngoài những mẫu tinh trùng gửi, ngân hàng còn đảm bảo việc giúp cho những cặp vợ chồng không thể sinh con bằng tinh trùng của chồng có cơ hội có con bằng tinh trùng của người khác. 

Các mẫu tinh trùng nhận gửi đều được đánh dấu cẩn thận sau đó đưa vào ngân hàng. "Giữ tiền thì không trả tiền này, trả tiền khác chứ giữ tinh trùng trả nhầm mẫu thì hỏng hết mọi việc, giữ hộ mà cứ lo ngay ngáy" - TS Vệ cho biết.

Theo Khánh Ngọc (Infonet.vn)

Tin đọc nhiều

Vì sao Việt Nam điều trị khỏi 16/16 bệnh nhân mắc Covid-19? Phát hiện sớm người bệnh, tổ chức cách ly tốt và phân loại...
Hình ảnh lá phổi đen kịt của bệnh nhân hút thuốc 30 năm hút 25 triệu lượt xem Cư dân mạng đã vô cùng sốc khi xem đoạn clip ghi lại hình...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Phẫu thuật cắt gan lớn cho hai cháu bé bị ung thư Bệnh viện Trung ương Huế vừa phẫu thuật cắt gan lớn trong...