Tháng 12, 2017
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 26/09/2017 00:05 AM (GMT+7)

Gửi con vừa sinh đi ăn sáng rồi bỏ lại, bác sĩ đi xin từng giọt sữa cứu bé gái

Sinh con gái được 2 ngày, người mẹ trẻ gửi con để đi ăn sáng, sau đó đi luôn không trở về khiến các bác sĩ vô cùng vất vả trong việc điều trị và chăm sóc đứa trẻ.

Mẹ gửi con mới sinh đi ăn sáng rồi bỏ đi biệt tích

Sau 15 ngày chào đời và được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bé gái Quàng Thị Thông (sinh ở tuần 28, nặng 1,4kg) đã hồng hào, vừa được cai máy thở, lồng ấp.

Gửi con vừa sinh đi ăn sáng rồi bỏ lại, bác sĩ đi xin từng giọt sữa cứu bé gái - 1

Bé Quàng Thị Thông vừa được các bác sĩ cai máy thở.

Là người có con sinh non đang điều trị cùng phòng với bé Thông, chị Đỗ Thị Dung (sinh năm 1984, ở Hà Nội) cho biết: “Con tôi và bé Thông vào viện chăm sóc trong lồng kính cùng một ngày, đến nay cân nặng của bé Thông tốt hơn con tôi”.

Được biết, chị Dung cũng là người được mẹ bé Thông gửi lại con trước khi bỏ đi biệt tích. “Mẹ bé Thông vào viện ở với con được một ngày, đến sáng hôm sau mẹ bé vào nhìn con khoảng 15 phút, rồi nhờ tôi và mọi người ở trong phòng để ý giúp để đi ăn sáng, từ đó không quay trở lại nữa”, chị Dung kể lại.

Gửi con vừa sinh đi ăn sáng rồi bỏ lại, bác sĩ đi xin từng giọt sữa cứu bé gái - 2

Từ khi vào viện bé Thông được nuôi trong lồng kính với sự hỗ trợ của nhiều máy móc.

Cũng theo chị Dung, ngày đầu tiên chuyển vào khoa, bé Thông rất yếu ớt, mọi sự chăm sóc từ việc cho ăn, thay tã cũng đều do các y bác sĩ của khoa, còn người mẹ của bé với vẻ bề ngoài còn rất “trẻ con” rất lóng ngóng. Người mẹ này vẫn khỏe mạnh, hồn nhiên và không có biểu hiện gần gũi đứa trẻ như các bà mẹ khác. Đến tên thật các bác sĩ và mọi người cùng phòng cũng không biết.

Gửi con vừa sinh đi ăn sáng rồi bỏ lại, bác sĩ đi xin từng giọt sữa cứu bé gái - 3

Thiếu tình thương của mẹ, nên khi đưa tay vào bé Thông nắm rất chặt.

Từ khi mẹ bé bỏ đi, chúng tôi cùng với các bác sĩ chăm sóc bé, thật sự là rất vất vả. Có những hôm bác sĩ phải đi xin từng giọt sữa mẹ để cho bé ăn”, chị Dung nói.

Chị Dung kể lại quá trình mẹ bé Thông bỏ rơi con.

Bác sĩ đi xin từng giọt sữa để nuôi cháu bé

Là người trực tiếp điều trị cho bé Quàng Thị Thông, BS Nguyễn Thị Thùy Dương (Phó trưởng khoa Nhi – BV Đa khoa Hà Đông) cho biết, bé Thông được chuyển lên từ Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ, khi đó mới được 2 giờ tuổi.

Gửi con vừa sinh đi ăn sáng rồi bỏ lại, bác sĩ đi xin từng giọt sữa cứu bé gái - 4

BS Dương đang thăm khám cho bé Thông.

“Khi bé đến viện chỉ có mẹ đi cùng, nhưng hỏi tên tuổi, địa chỉ người mẹ này lảng tránh không nói gì. Qua giấy chứng sinh chúng tôi mới biết bé ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La”, BS Dương nói.

Khi nhập viện, bé Thông rất yếu, không có phản xạ… Đến nay, sau 2 tuần điều trị, bé Thông đã có phản xạ, hết vàng da, không phải thở máy.

Gửi con vừa sinh đi ăn sáng rồi bỏ lại, bác sĩ đi xin từng giọt sữa cứu bé gái - 5

Bé Quàng Thị Thông hiện ăn được 7ml sữa mỗi lần.

“Hiện mỗi lần bé đã ăn được 7ml sữa. Hàng ngày, chúng tôi phải đi từng phòng xin từng giọt sữa của các mẹ đang chăm con ở đây để cho bé ăn. Vì bé sinh non, nên phải ăn sữa mẹ để dễ tiêu hóa”, BS Dương chia sẻ.

Theo BS Dương, trong những ngày đầu khi mẹ mới bỏ đi, việc chăm sóc bé Thông vô cùng khó khăn vì bé rất yếu và không có người thân ở bên.

Gửi con vừa sinh đi ăn sáng rồi bỏ lại, bác sĩ đi xin từng giọt sữa cứu bé gái - 6

Việc chăm sóc bé Thông phải rất cẩn thận vì trẻ sinh non dễ bị nhiễm khuẩn.

“Thời gian đầu chúng tôi phải quyên góp tiền từ các bác sĩ trong khoa, rồi quyên góp người nhà bệnh nhân mỗi người 10-20 nghìn đồng để mua bỉm cho bé”, BS Dương nói.

Tính từ ngày mẹ bé bỏ đi đến nay đã 2 tuần nhưng vẫn chưa có sự kết nối liên lạc nào từ người thân cháu bé. Hiện đã có một số tình nguyện viên đến thay nhau chăm sóc bé, nhưng chủ yếu vẫn là các điều dưỡng.

“Bé Thông sinh non, nên việc chăm sóc phải tuân thủ nghiêm ngặt, nếu không rất dễ nhiễm khuẩn. Vì thế, việc chăm sóc bé chủ yếu là nhân viên y tế của khoa”, phó khoa Nhi cho hay.

Gửi con vừa sinh đi ăn sáng rồi bỏ lại, bác sĩ đi xin từng giọt sữa cứu bé gái - 7

Đã có người đến thăm và muốn xin bé Thông về chăm sóc.

Trong thời gian tới, khi bé Thông khỏe mạnh, bệnh viện sẽ giao cho Trung tâm Bảo trợ xã hội theo đúng quy định. “Có một số người muốn nhận bé về làm con nuôi, nhưng chức năng của bệnh viện không được phép cho con nuôi”, BS Dương chia sẻ.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

"Thời điểm vàng" nên ăn sữa chua để có tác dụng tốt nhất, nhiều người chưa biết Sữa chua là loại thực phẩm vô cùng tốt đối với sức khỏe. Mỗi...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Hà Nội: Kỳ lạ người phụ nữ mang thai 7 tuần trong lá lách Thay vì nằm trong buồng tử cung, thai nhi lại làm tổ ở phía...
Cách đọc kết quả siêu âm thai chuẩn như bác sĩ Chịu khó dành thời gian tìm hiểu, mẹ sẽ biết nhiều hơn về sự...