Tháng 10, 2017
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 21/05/2014 07:37 AM (GMT+7)

Hà Nội: Bác thông tin vắc xin miễn phí chất lượng kém

“Vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng được nhập từ các tổ chức nước ngoài, kiểm nghệm kỹ lưỡng, bảo đảm an toàn tuyệt đối...”.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ông Hoàng Đức Hạnh đã khẳng định như vậy tại buổi giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều 20/5, cung cấp các thông tin về dịch bệnh mùa hè.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ 1/1 đến 1/5/2014, Hà Nội có 63 trường hợp tử vong liên quan đến sởi, trong đó 14 trường hợp tử vong trực tiếp do sởi. Từ ngày 2/5 đến nay không có trường hợp tử vong.

Trong thời gian dịch bệnh qua, số bệnh nhất vào viện là 152 bệnh nhân (ngày 25/4), đến ngày 19/5 giảm 1/3 (50 người/ngày).

Dù dịch sởi được khống chế nhưng tại các bệnh viện còn bệnh nhân nặng có nguy cơ tử vong cao, trong đó bệnh viện Nhi Trung ương có 10 ca, Bệnh viện Lâm sàng các bệnh nhiệt đới 1 ca.

Tại cuộc họp, Phóng viên thông tin đến lãnh đạo Sở y tế Hà Nội về việc có một vài ý kiến người dân cho rằng, Việt Nam nhập vắc xin chất lượng kém, gây tai biến sau tiêm. Do vậy, nhiều gia đình lo ngại, không dám đưa trẻ đi tiêm, hoặc lựa chọn tiêm vắc xin dịch vụ, vì tiêm dịch vụ chất lượng vắc xin tốt hơn.

Hà Nội: Bác thông tin vắc xin miễn phí chất lượng kém - 1

Ông Hoàng Đức Hạnh (đứng), Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phủ nhận thông tin vắc xin miễn phí kém chất lượng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ông Hoàng Đức Hạnh đã bác bỏ thông tin trên. Ông cho biết, từ năm 1985 Việt Nam bắt đầu thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng đối với 6 bệnh và đến nay là với 8 bệnh gồm lao, viêm gan B, bạch hầu, uốn ván, ho gà, sởi, viêm não... Đây là những bệnh được Nhà nước bỏ tiền mua vắc xin tiêm phòng miễn phí.

Vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng được nhập từ các tổ chức nước ngoài,  hoặc sản xuất trong nước với công nghệ thế giới, kiểm nghệm kỹ lưỡng.

Ông khẳng định: “Vắc xin đưa ra phải bảo đảm an toàn tuyệt đối, không thể nói rằng vắc xin miễn phí chất lượng kém”.

Vừa qua, có một số trường hợp tiêm vắc xin Quinvaxem có phản ứng, Bộ Y tế phải yêu cầu dừng tiêm. Nhưng sau đó Tổ chức y tế thế giới đã khẳng định không phải chất lượng kém, do vậy vẫn tiếp tục cho triển khai tiêm vắc xin Quinvaxem.

Ông nói thêm, 30 năm nay, nhờ tiêm vắc xin các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em giảm trên 500 lần. Hiện nay các bệnh ho hà, uốn ván... giảm đi rất nhiều, chính là hệ quả từ chương trình mở rộng.

“Hiện nay, nhu cầu phòng bệnh của người dân lớn, nhiều bệnh có vắc xin phòng nhưng Nhà nước không đủ tiền mua tiêm miễn phí cho người dân. Cho nêm Bộ Y tế đồng ý  có  “tiêm dịch vụ”. Nói nôm na ở đây nghĩa là người dân bỏ tiền mua vắc xin để tiêm”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ông Hoàng Đức Hạnh.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Nghiên cứu mới gây sốc: Máu của phụ nữ từng mang thai có thể gây tử vong cho nam giới Các nhà khoa học vừa công bố một nghiên cứu mới, theo đó nam...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Những căn bệnh tiềm ẩn của lao động dệt may Vấn đề bảo hộ lao động và phòng các bệnh nghề nghiệp cho...
TP.HCM: Bé gái bị xơ gan giai đoạn cuối được sống nhờ phần tạng hiến của anh họ Sau 3 lần hội chẩn, các bác sĩ tại BV Nhi đồng 2, TP.HCM đã...