Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 04/09/2015 15:35 PM (GMT+7)

Hà Nội: Dịch sốt xuất huyết đã đến giai đoạn khẩn cấp

Với mức độ gia tăng chóng mặt số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu cho biết: “Mức độ dịch có thể nói là đã đến giai đoạn khẩn cấp”.

Theo số liệu thống kê của ngành Y tế Hà Nội, trong tháng 8 vừa qua, số lượng người bị sốt xuất huyết đã tăng chóng mặt với 633 ca, tăng 50% so với tháng 7 và nâng số ca mắc từ đầu năm đến nay lên 1285 ca.

Tại cuộc họp về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố do UBND TP Hà Nội tổ chức chiều 3/9, ông Hoàng Đức Hạnh – PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 1/9/2015, toàn thành phố ghi nhận 1.285 ca mắc. Con số này tăng gấp 3 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2014 (chỉ có 438 ca). Bệnh nhân mắc phân bố tại 29/30 quận/ huyện/ thị xã (trừ huyện Phúc Thọ).

Đặc biệt số ca mắc bệnh gia tăng chóng mặt trong tháng 7 và tháng 8: tháng 7 có 359 ca (tăng 28%), tháng 8 có 633 ca (tăng 49,4%) và tiếp tục có xu hướng tăng cho đến hết tháng 11 tới.

Hà Nội: Dịch sốt xuất huyết đã đến giai đoạn khẩn cấp - 1

Hà Nội số ca mắc sốt xuất huyết tăng chóng mặt trong tháng 8/2015.

Đại diện các quận, huyện có mặt tại cuộc họp cho biết, nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn thời gian tới rất lớn bởi đây đều là các huyện có tốc độ đô thị hóa mạnh, có rất nhiều khu đô thị mới chưa có người ở, tập trung nhiều rác thải, điều kiện vệ sinh môi trường kém là môi trường thuận lợi để dịch bùng phát, trong khi nhận thức của người dân còn hạn chế.

Dự báo về dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới, TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh, trong 4 tháng tới, tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố sẽ diễn biến phức tạp, số mắc có thể tăng cao do năm 2015 là năm chu kỳ của dịch bệnh này.

Mặt khác, thời tiết năm nay diễn biến thất thường, nóng bức mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, hoạt động chính của công tác phòng bệnh là vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diện rộng hiệu quả còn chưa cao. Đặc biệt, nhiều hộ gia đình từ chối phun hóa chất, không hợp tác với cán bộ y tế (17,6%), số hộ gia đình vắng mặt nhiều (17,7%)…

“Chỉ 64% hộ gia đình hợp tác với cán bộ y tế đi phun hóa chất diệt muỗi phòng sốt xuất huyết. Đây là khó khăn lớn cản trở công tác phòng chống dịch bệnh này bởi nếu trong một khu vực mà còn một số hộ không được phun hóa chất diệt muỗi thì muỗi từ những hộ này vẫn sinh sôi nảy nở, bay sang các hộ bên cạnh lây truyền bệnh nên hiệu quả phun diện rộng không đạt được”, ông Hạnh cho biết.

Hà Nội: Dịch sốt xuất huyết đã đến giai đoạn khẩn cấp - 2

Người dân cần chủ động phòng chống dịch.

Cũng tại cuộc họp này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cũng cho biết, Hà Nội hiện là một trong những địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh nhất trên cả nước và nguy cơ bùng phát trong những tháng cuối năm rất lớn.

Theo ông Phu, những năm gần đây xu thế dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tăng mạnh cho đến khoảng cuối tháng 11. Đặc biệt hiện miền Bắc mới bắt đầu bước vào mùa mưa, là thời điểm dịch bùng phát mạnh nên chắc chắn những tháng tới là thời gian đỉnh dịch sốt xuất huyết ở khu vực này.

Để phòng chống dịch không bùng phát trên diện rộng, ông Nguyễn Văn Sửu – PCT UBND TP Hàn Nội nhấn mạnh, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đang tăng mạnh nhưng nhiều quận huyện vẫn rất chủ quan, người dân cũng còn nhiều hộ chưa hợp tác. Mức độ dịch có thể nói là đã đến giai đoạn khẩn cấp. Giao nhiệm vụ các Sở ngành phải quyết tâm dập dịch ngay, không để tháng sau tăng mạnh hơn tháng trước như vậy.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Ban chỉ đạo 30 quận/ huyện phải vào cuộc ngay, tất cả các xã/ phường/ thị trấn cũng phải quyết tâm hơn.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Phát hiện ung thư phổi sau nhiều ngày ho khan Sau 2 tuần ho khan, sốt nhẹ, bệnh nhân nữ V.S - 72 tuổi,...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...