Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 13/03/2014 11:43 AM (GMT+7)

HN: Thí điểm thanh toán viện phí qua thẻ ATM

Thanh toán viện phí qua thẻ ATM giúp thủ tục khám chữa bệnh gọn nhẹ, nhanh chóng, tránh nạn móc túi, cướp giật.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, việc thanh toán viện phí bằng tiền mặt từ trước đến nay đang tồn tại nhiều hạn chế, người bệnh phải mang theo tiền mặt khi đi khám chữa bệnh thường tiềm ẩn những nguy hiểm (móc túi, cướp giật).

Bên cạnh đó, người nộp và người nhận viện phí còn phải thực hiện khâu kiểm tiền, nhập sổ nên có thể xảy ra nhầm lẫn đồng thời mất thời gian chờ đợi vô ích tác động tiêu cực đến tình trạng quá tải bệnh viện.

Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã kết hợp với một ngân hàng mở hệ thống thanh toán viện phí qua thẻ ATM tại bệnh viện. Bước đầu, hình thức thanh toán trên được thí điểm tại khoa  Khám Bệnh theo yêu cầu.

Ông Hiền cho biết, sau thời gian thực hiện thí điểm hình thức Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, bệnh viện sẽ tiếp thu ý kiến của nhân dân, của người bệnh và bổ sung thêm các hình thức thu phí dịch vụ y tế, nhằm tạo điều kiện thuận tiện nhất cho nhân dân. Ví dụ như bổ sung thu phí bằng tiền mặt, đề nghị ngân hàng có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng khác.

HN: Thí điểm thanh toán viện phí qua thẻ ATM - 1

Người dân đăng ký thanh toán viện phí qua thẻ tại Khoa khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai

Ông Viên Văn Đoan, Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thanh toán qua thẻ giúp bệnh nhân không phải thanh toán bằng tiền mặt, tránh nhầm lẫn. Việc không cần mang theo tiền mặt tránh được tình trạng bệnh nhân bị mất cắp trong bệnh viện. Thẻ có thể hoạt động như thẻ ATM, giúp người sở hữu thực hiện các giao dịch thông thường khác. Ngoài ra, thanh toán qua thẻ còn giúp nhân viên y tế xác lập thông tin về người bệnh chính xác, nhanh chóng hơn.

HN: Thí điểm thanh toán viện phí qua thẻ ATM - 2

Cũng theo BS Đoan, nếu thí điểm tại khoa  Khám bệnh theo yêu cầu đạt hiệu quả tốt, bệnh viện Bạch Mai, sẽ mở rộng triển khai rộng rãi. Thời gian cao điểm, Đơn vị Khám bệnh theo yêu cầu cơ sở 2 – Bệnh viện Bạch Mai phục vụ khám chữa bệnh cao nhất đến 400 bệnh nhân/ngày, tổ chức phát hành thẻ cao nhất cho khoảng 70% số bệnh nhân đến khám, đảm bảo sự phối hợp tốt giữa bệnh viện và ngân hàng, đem đến sự thuận lợi cho người bệnh cũng như rút ngắn quy trình khám bệnh.

HN: Thí điểm thanh toán viện phí qua thẻ ATM - 3

Bệnh nhân thanh toán viện phí bằng thẻ

BS Đoan cho biết, mục tiêu của bệnh viện là phục vụ số lượng bệnh nhân lớn đến khám chữa bệnh. Thanh toán viện phí qua thẻ ngân hàng là hoạt động trong chương trình cải tiến thủ tục khám chữa bệnh nhanh chóng hơn do Bộ Y tế chỉ đạo.

Hiện nay, bên cạnh bệnh viện Bạch Mai, giải pháp Giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt đã được triển khai tại nhiều bệnh viện đầu ngành như Bệnh viện Chợ rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đại học y Hà Nội, Bệnh viện Bãi Cháy và nhiều bệnh viện khác...

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...