Tháng 12, 2016
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 25/01/2014 10:59 AM (GMT+7)

HN: Trẻ 3 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin

Bé T.Q.T., 3 tháng tuổi (trú tại xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì) tử vong sau khi tiêm vắc xin "6 trong 1" Infanrix – Hexa.

Thông tin được Trung tâm Y dự phòng Hà Nội phát đi chiều qua (24/1).

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, trên địa bàn vừa qua xảy ra vụ trẻ tử vong sau tiêm vắc xin “6 trong 1” Infanrix – Hexa tại Phòng tiêm chủng số 3 (23 Nguyễn Viết Xuân, Hà Đông).

Cụ thể, bé T.Q.T., 3 tháng tuổi (trú tại xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì), được gia đình đưa đến Phòng tiêm chủng số 3 tiêm vào hồi 14 giờ ngày 8/1. Trước khi tiêm, bác sỹ khám sàng lọc cho thấy, thể trạng tốt, tỉnh táo, nhiệt độ 38,6 độ C và được chỉ định tiêm vắc xin Infanrix – Hexa. Sau tiêm, trẻ được theo dõi 30 phút, sức khỏe bình thường.

Trong ngày 8/1, trẻ vẫn bú tốt, ngủ bình thường, đến 15 giờ ngày 9/1, trẻ hung hắng ho nhưng không sốt; 9 giờ ngày 10/1, trẻ ho nhẹ, không sốt nhưng quấy khóc nhiều, 11 giờ cùng ngày gia đình đưa trẻ vào BV Nhi T.Ư.

HN: Trẻ 3 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin - 1

Người nhà đau đớn trước cái chết của trẻ sau tiêm vắc- xin

Qua thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán trẻ bị viêm cơ tim, viêm tiểu phế quản, suy hô hấp. Đến 16 giờ 30 phút ngày 10/1, tình trạng sức khỏe của trẻ không cải thiện, dù được điều trị tích cực nhưng trẻ đã tử vong lúc 2 giờ 15 phút ngày 11/1 với chẩn đoán suy tuần hoàn/bệnh cơ tim giãn.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT dự phòng Hà Nội cho biết, lô vắc xin Infanrix – Hexa tiêm cho bé T. có hạn sử dụng đến năm 2015 được Trung tâm nhập từ Công ty TNHH Thiên Y và đã được kiểm định chất lượng tại Viện Kiểm định quốc gia và sinh phẩm. Từ khi đưa vào sử dụng, Hà Nội đã sử dụng 8.228 liều nhưng chưa xảy ra trường hợp phản ứng nào.

Sau khi bé T. tử vong, Sở Y tế Hà Nội đã họp hồi đồng chuyên môn và kết luận, các dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng ở trẻ là biểu hiện của bệnh lý cơ tim giãn (bệnh tim bẩm sinh) như BV Nhi T.Ư chẩn đoán. Do vậyđây là trường hợp bệnh lý trùng hợp ngẫu nhiên sau tiêm chủng, không liên quan tới vaccine Infanrix – Hexa.

Ngay khi nhận được thông tin, TTYT dự phòng Hà Nội đã điều tra phản ứng sau tiêm . Kết quả cho thấy, phòng tiêm chủng 23 Nguyễn Viết Xuân đảm bảo đầy đủ các điều kiện tiêm chủng. Trong ngày bé T. tiêm chủng, có 87 trẻ khác cùng tiêm loại vaccine trên nhưng tất cả trẻ sau tiêm sức khỏe đều bình thường.

D.Thu

Tin đọc nhiều

Cô giáo trẻ bị ung thư phổi giai đoạn cuối sững sờ khi biết nguyên nhân mình mắc bệnh Dù không hút thuốc, nhưng sống một thời gian dài trong môi...
Cháu bé 14 tháng tuổi tử vong sau khi nhập viện điều trị viêm phổi Sau 1 tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, bé...
Sản phụ tử vong bất thường sau ca sinh mổ tại bệnh viện Sau khi mổ bắt con được 2 phút, tim người mẹ bất ngờ ngừng...
Kinh hoàng cảnh bác sỹ gắp gián 'ngoe nguẩy' khỏi tai người phụ nữ Đang ngủ say, một người phụ nữ ở Trung Quốc bị con gián chui...