Tháng 07, 2018
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 03/12/2014 06:25 AM (GMT+7)

Hòa Bình: Chỉ có hơn 40% nhà tiêu hợp vệ sinh

“Tại Hòa Bình, đến hết tháng 12 năm 2013, số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh chỉ đạt 44,2% thấp hơn so với tỷ lệ chung của toàn quốc 16%”.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết như vậy tại Lễ mít tinh hưởng ứng ngày “Nhà vệ sinh thế giới” diễn ra vừa qua.

Theo BS CKI Trần Quang Khánh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, những cải cách kinh tế mạnh mẽ trong gần ba thập kỷ đổi mới vừa qua đã mang lại cho Việt Nam những thành quả rất đáng phấn khởi.

Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có mức tăng thu nhập cao nhất trong 40 năm qua. Tuy nhiên, đi đôi với tốc độ tăng trưởng kinh tế, chất lượng môi trường đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng.

Hòa Bình: Chỉ có hơn 40% nhà tiêu hợp vệ sinh - 1
Lãnh đạo Bộ Y tế, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Công ty Unilever, UBND tỉnh Hòa Bình cam kết cải thiện vệ sinh nông thôn.

Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết, xử lý phân hợp vệ sinh trên cơ sở áp dụng các loại nhà tiêu hợp vệ sinh phù hợp với điều kiện tự nhiên, phong tục, kinh tế của người dân vẫn là một thách thức đối với vùng nông thôn Việt Nam nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng.

Tại Hòa Bình, đến hết tháng 12 năm 2013, số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh chỉ đạt 44,2% thấp hơn so với tỷ lệ chung của toàn quốc 16%.

Ông lý giải, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh thấp, như nhận thức hạn chế của người dân về vệ sinh, thói quen không sử dụng nhà tiêu đã tồn tại từ rất lâu, khó khăn về đội ngũ nhân lực, chính quyền các cấp chưa thực sự quan tâm, cơ chế phối hợp giữa các đơn vị thực hiện chưa tốt, công tác lập kế hoạch, triển khai thực hiện, theo dõi, giám sát và đánh giá chương trình còn nhiều hạn chế.

Để đạt được mục tiêu tăng tỷ lệ hộ gia đình nông thôn lên 57% vào năm 2015, chúng ta cần có sự ủng hộ và giúp đỡ về kỹ thuật và tài chính của Lãnh đạo Bộ Y tế, của các tổ chức quốc tế đặc biệt Chương trình Nước và vệ sinh, Ngân hàng Thế giới, sự cam kết ủng hộ của chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ và trách nhiệm giữa Sở Y tế và các ban ngành, các tổ chức xã hội của tỉnh Hòa Bình.

Được sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới và công ty Unilever, Hòa Bình sẽ “Chung tay vì một làng quê sạch đẹp” nhằm mục đích kêu gọi sự quan tâm, ưu tiên của các cấp chính quyền cho vệ sinh nông thôn, đẩy mạnh hợp tác phối hợp giữa các tổ chức thực hiện tốt về mảng vệ sinh nông thôn và nâng cao nhận thức của người dân và kêu gọi hành động xây và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh tại cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình kêu gọi các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội phải quan tâm và phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác cải thiện vệ sinh tại Hòa Bình.

Hòa Bình: Chỉ có hơn 40% nhà tiêu hợp vệ sinh - 2

Ông Trần Vũ Hoài, Phó Chủ tịch Quỹ Unilever Việt Nam phát biểu tại buổi lễ mít -tinh hưởng ứng ngày "Nhà vệ sinh Thế giới".

Hòa Bình cũng đề nghị các tổ chức, đặc biệt là Chương trình Nước và Vệ sinh, Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ thực hiện các hoạt động cải thiện vệ sinh nông thôn tại Hòa Bình.

“Các tầng lớp nhân dân cần nhận thức rõ những lợi ích của việc xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp về sinh tại công đồng, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình”, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình nói.

Tại lễ mít tinh, đại diện công ty Unilever, ông Trần Vũ Hoài, Phó Chủ tịch Quỹ Unilever Việt Nam (Tập đoàn Unilever Việt nam) chia sẻ: “Nhãn hàng Vim là nhãn hàng vệ sinh đi đầu về phát triển thị trường, với sứ mệnh xây dựng Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn cho người Việt Nam, chúng tôi đã tích cực hoạt động góp phần nâng cao điều kiện vệ sinh tại Việt Nam với nhiều chương trình lớn và ý nghĩa. Chúng tôi đã rất tự hào vì đã mang lại được hơn 250 nhà vệ sinh sạch khuẩn cho các em học sinh nông thôn, giáo dục nâng cao về vệ sinh cho các em giúp các em phát triển về cả trí tuệ lẫn thể chất”.

Phương Minh

Tin đọc nhiều

Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
"Thời điểm vàng" nên ăn sữa chua để có tác dụng tốt nhất, nhiều người chưa biết Sữa chua là loại thực phẩm vô cùng tốt đối với sức khỏe. Mỗi...
Cách đọc kết quả siêu âm thai chuẩn như bác sĩ Chịu khó dành thời gian tìm hiểu, mẹ sẽ biết nhiều hơn về sự...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...