Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 12:48 PM (GMT+7)

Học sinh đột tử khi chơi thể thao, bác sĩ nói gì?

Mới đây, trường hợp một học sinh lớp 7 tại Q. 1, TP.HCM tử vong khi học bóng đá đã khiến dư luận hoang mang.

Đối với lứa tuổi học sinh trước khi chơi các môn thể thao, vận động có gắng sức cần được lưu ý về mặt sức khoẻ, đặc biệt là những học sinh trong gia đình có tiền căn các bệnh tim bẩm sinh, rối loạn nhịp, hoặc bản thân học sinh đã được xác định mắc bệnh tim.

Học sinh lớp 7 đột tử khi chơi thể thao

Ngày 30/11, em N.P.Q.B. (lớp 7, Trường THCS Đồng Khởi, Q. 1) được phụ huynh đưa đến Trung tâm Thể dục thể thao Q. 1 để học bóng đá. Trong quá trình học, B. bị sút bóng trúng vào vùng ngực rồi ngã quỵ xuống. Ngay sau đó, cán bộ y tế của trung tâm đã có mặt sơ cứu rồi chuyển B. đến BV Đa khoa Sài Gòn để cấp cứu, tuy nhiên bệnh nhi đã ngưng tim ngưng thở. Dù được các BS hồi sức tích cực trong hơn 1 giờ đồng hồ nhưng sau đó bệnh nhi đã tử vong. Được biết trước đó, thường ngày ở lớp học B. có sức khoẻ tốt, tham gia các hoạt động vận động thể lực tại trường đều bình thường, ngoài ra B. có tham gia học võ.

Học sinh đột tử khi chơi thể thao, bác sĩ nói gì? - 1

Bác sĩ khuyến cáo trước khi lựa chọn các môn thể thao chuyên nghiệp cho con, phụ huynh nên đưa trẻ đi tầm soát các bệnh về tim mạch

Về nguyên nhân khiến bệnh nhi tử vong, đại diện BV Đa khoa Sài Gòn cho biết bệnh nhi tử vong do chấn thương kín ở vùng ngực. Có nhiều nguyên nhân khiến bệnh nhi tử vong, tuy nhiên, để xác định nguyên nhân chính xác gây tử vong cần phải giải phẫu tử thi mới xác định được. Theo các BS tại BV Nhi đồng TP.HCM, tại BV cũng đã từng tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp trẻ bị tai nạn, chấn thương trong quá trình hoạt động thể thao, thể lực.

Điển hình như mới đây có trường hợp một bệnh nhi bị vỡ tá tràng, dập tụy do bị đánh vào vùng bụng khi đang tập võ; một trường hợp khác là bệnh nhi bị rách cơ hoành khi đang chơi đá banh; một số trẻ khác nhập viện trong tình trạng gãy tay, gãy chân, bong gân, hoặc trật khớp… Tuy nhiên, trường hợp đột tử do trái banh sút vào ngực như bệnh nhi B. ở trên thì khá hiếm gặp. Thường trước đây tình trạng đột tử trong quá tình vận động thể thao có gắng sức chỉ gặp trên một số trường hợp người lớn là những vận động viên thể thao chuyên nghiệp nhưng không may có bệnh nền về tim mạch.

BS.CKII Nguyễn Trí Hào, Phó trưởng khoa Tim mạch, BV Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, khoảng 3 tuần trước tại BV Nhi đồng 1 cũng đã tiếp nhận và hỗ trợ điều trị hậu phẫu cho một bệnh nhi bị tình trạng vỡ tim do bị va đập được chuyển viện từ BV Đa khoa Đồng Nai. Theo đó, bệnh nhi khoảng 5 tuổi, ngụ Đồng Nai, bị va đập vào thành tường trong quá trình vui chơi dẫn đến tình trạng vỡ tim. Tại BV Đa khoa Đồng Nai các BS đã kịp thời siêu âm tim, chẩn đoán đúng tình trạng tràn máu màng tim, vỡ tim và chỉ định mổ cấp cứu. Ngay sau cuộc phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển đến BV Nhi đồng 1 để tiếp tục điều trị hậu phẫu.

“Đối với trường hợp này may mắn là bệnh nhi được đưa đến BV kịp thời, các BS đã chẩn đoán đúng tình trạng và xử trí nhanh nên may mắn được cứu sống. Hiện bệnh nhi đã xuất viện” – BS Hào cho biết.

Tầm soát bệnh tim mạch cho trẻ

Trở lại trường hợp bệnh nhi đột tử sau khi bị sút trái banh vào vùng ngực, BS.CKII Nguyễn Trí Hào cho biết, để xác định được nguyên nhân chính xác khiến bệnh nhi tử vong cần có kết quả pháp y, tuy nhiên có thể đưa ra một số giả thiết như: Lực của trái banh tác động vào các hệ thần kinh của tim gây ngưng tim; trường hợp thứ 2 là học sinh có 1 bệnh tim tiềm ẩn, khi quả banh va vào cũng chính là yếu tố kích thích rối loạn nhịp xảy ra dẫn đến bệnh nhi tử vong.

Bác sĩ Hào nói: “Đã từng có một số trường hợp cầu thủ trên sân bóng đột ngột quỵ xuống khi đang chạy và ngưng tim, tử vong, hoặc có những cầu thủ đang đứng nhưng vẫn bị ngưng tim ngưng thở, những trường hợp này thông thường nạn nhân có bệnh lý rối loạn nhịp tim tiềm ẩn từ trước đó nhưng không được phát hiện, phòng ngừa từ sớm. Tương tự, bệnh nhi B. trước đó cũng có thể có bệnh tim tiềm ẩn nhưng chưa được phát hiện, chẩn đoán, khi trái banh va đập vào vùng ngực đã kích thích rối loạn nhịp xảy ra dẫn đến bệnh nhi bị đột tử”.

Học sinh đột tử khi chơi thể thao, bác sĩ nói gì? - 2

Một số trường hợp trẻ có bệnh tim tiềm ẩn nhưng trước khi phát bệnh vẫn có sức khoẻ rất bình thường

Do đó, BS Hào khuyến cáo, một số trường hợp trẻ có bệnh tim tiềm ẩn nhưng trước khi phát bệnh vẫn có sức khoẻ rất bình thường. Do đó, trước khi lựa chọn cho con chơi các môn thể thao chuyên nghiệp phụ huynh nên chủ động tầm soát cho con để phát hiện và phòng ngừa sớm, tránh không nên cho trẻ tham gia các hoạt động thể lực gắng sức.

Việc tầm soát bệnh tim tiềm ẩn rất khó để tầm soát hết trong cộng đồng, do đó cần tập trung vào những trường hợp em bé mà trong gia đình có tiền căn đột tử. Đây là những trường hợp có nguy cơ tiềm tàng về rối loạn nhịp, hoặc những em bé có bệnh tim bẩm sinh làm cho hẹp đường thoát của những mạch máu lớn có khả năng đột tử trong vận động hoặc ngay cả khi không vận động.

Đối với những trường hợp trẻ đã có bệnh tim bẩm sinh biểu hiện bệnh sẽ liên quan đến các biến chứng tim mạch trong hoạt động gắng sức như trẻ mau mệt, thở nhanh hơn bình thường, vã mồ hôi, chậm phát triển thể chất. Những trường hợp phát hiện trẻ mắc bệnh lý tim mạch cần được hạn chế các hoạt động thể lực gắng sức.

"Ngoài ra, để chủ động bảo vệ con, phụ huynh nên lựa chọn những bộ môn thể chất phù hợp với lứa tuổi của con, đồng thời quan sát con trong quá trình hoạt động để phát hiện sớm những biểu hiện khác thường, tránh trường hợp xấu xảy ra…”- BS Hào nhấn mạnh.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Phát hiện ung thư phổi sau nhiều ngày ho khan Sau 2 tuần ho khan, sốt nhẹ, bệnh nhân nữ V.S - 72 tuổi,...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...