Tháng 04, 2018
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 11/10/2017 09:06 AM (GMT+7)

Hơn một nửa loại thuốc mới điều trị ung thư ở châu Âu vô tác dụng?

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Anh (BMJ), một số lượng lớn thuốc ung thư trên thị trường châu Âu không có tác dụng kéo dài tuổi thọ hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống.

Theo một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí BMJ, 39/68 (57%) loại thuốc ung thư được chứng minh rằng không có tác dụng kéo dài tuổi thọ hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống. Tất cả thuốc đều được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép từ năm 2009 đến 2013 và phân phối rộng rãi trên thị trường.

Sau khoảng 5 năm theo dõi, 23/68 thuốc được ghi nhận có tác dụng kéo dài sự sống bằng công cụ đánh giá tiêu chuẩn. Tuy nhiên chỉ có khoảng 11 loại thuốc trong số đó được đánh giá là có lợi ích về mặt lâm sàng, theo các học giả từ Đại học King’s College London và Trường Kinh tế & Khoa học Chính trị London (LSE).

Hơn một nửa loại thuốc mới điều trị ung thư ở châu Âu vô tác dụng? - 1

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Anh, 57% loại thuốc ung thư mới do EMA cấp phép không có tác dụng kéo dài tuổi thọ hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống. Ảnh: Science Life.

Các nhà nghiên cứu đã kêu gọi EMA đưa thêm bằng chứng về việc cấp phép cho những loại thuốc mới này bán trên thị trường.

"Đáng chú ý là rất ít thuốc ung thư có thể xâm nhập vào thị trường châu Âu mà không cần bất kỳ dữ liệu rõ ràng nào về một tác dụng quan trọng với các bệnh nhân và bác sĩ, đó là kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống", Huseyin Naci, trợ lý giáo sư tại cơ quan y tế thuộc LSE, chia sẻ.

"EMA không có thời gian để phân tích kỹ các kết quả nghiên cứu của BMJ. Vì vậy chúng tôi không thể bình luận về vấn đề này. Chúng tôi chỉ có thể nói rằng EMA đã thảo luận rộng rãi về các bằng chứng thuyết phục cho những loại thuốc ung thư, đồng thời hoan nghênh các cuộc tranh luận về vấn đề này", người phát ngôn của EMA cho biết.

Tuy nhiên, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư ở Anh cho rằng nghiên cứu không phản ánh tình trạng thuốc ung thư ở Anh.  Viện Y tế và Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia Anh (NICE) có nhiệm vụ xem xét tất cả loại thuốc ung thư mới trong vòng 90 ngày kể từ khi chúng được cấp phép sử dụng tại Anh. Sau khi đánh giá hiệu quả về lâm sàng và chi phí, NICE sẽ quyết định loại thuốc đó có nên được sử dụng rộng rãi trong Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) hay không.

Theo Ánh Ngọc (Zing)

Tin đọc nhiều

Đi khám bác sĩ định kì, người đàn ông ngỡ ngàng biết mình vô sinh nhưng vẫn có 9 con Kết quả khám cho thấy người đàn ông đã bị vô sinh suốt hơn 5...
Những "thần dược" sinh ra dành cho phụ nữ, chị em mua ngay để trẻ khỏe cả đời Không chỉ những siêu thực phẩm như bơ, rong biển mới là nhất...
9 sự thật về sức khoẻ gây bất ngờ, điều thứ 5 nhiều chị em ngực lép phải cảnh giác Có những công việc đơn giản hàng ngày có thể cải thiện sức...
Giải đáp thắc mắc chị em nào cũng muốn biết nhưng không dám hỏi bác sĩ phụ khoa Các vấn đề vùng kín luôn là việc khó nói, nhưng bạn nên lưu...