Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 10:29 AM (GMT+7)

Hồng Kông cách ly chó dương tính với virus corona chủng mới

Chó cưng của một bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hồng Kông đã xét nghiệm tình trạng "dương tính yếu" đối với virus corona chủng mới.

Cơ quan Nông nghiệp, ngư nghiêp và bảo tồn (AFCD) của Hong Kong thông báo con chó thuộc về một bệnh nhân mắc COVID-19. Người giúp trong gia đình của bệnh nhân này cũng được chẩn đoán đã mắc bệnh.

Mặc dù con chó không cho thấy bất cứ biểu hiện nào của bệnh COVID-19 nhưng kết quả xét nghiệm mẫu dịch mũi và miệng của con chó cho kết quả "dương tính yếu" với nCoV.

Họ cho biết cần phải tiến xét nghiệm thêm để xác nhận con chó có thực sự bị mắc bệnh hay các mẫu xét nghiệm đã bị nhiễm bẩn từ môi trường bên ngoài. Theo Reuters, chú chó sẽ được cách ly trong 2 tuần và sẽ không được trả lại cho chủ cho tới khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hồng Kông cách ly chó dương tính với virus corona chủng mới - 1

Một phụ nữ Trung Quốc và chú chó cưng ở sân bay Thượng Hải - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, chính quyền Hong Kong cũng khẳng định chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy virus corona có thể lây cho thú cưng. Dù vậy, những bệnh nhân mắc COVID-19 cũng nên gửi chó tới các trung tâm kiểm địch để kiểm tra và phòng ngừa. Bất cứ ai nếu thấy vật nuôi của mình có biểu hiện bất thường cũng nên đưa đi khám thú ý.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, không có bằng chứng nào cho thấy động vật hoặc vật nuôi của các gia đình như chó hay mèo có thể bị nhiễm virus corona chủng mới. Tuy nhiên, mọi người tốt nhất nên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với vật nuôi.

Hiện tại, Hong Kong có 93 trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra và có 2 trường hợp tử vong. 

Hoàng Dương (Dịch từ Reuters)

Tin đọc nhiều

Thêm 3 bệnh viện được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại TP.HCM Ngày 3/4, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép 3 bệnh viện của...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn theo chuẩn WHO với chi phí thấp Việc nhóm tác giả Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế pha chế...
Sáng nay, bạn có khỏe không? Bạn khỏe không? Nếu bạn và người thân của bạn vẫn ổn, đó...