Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 11:39 AM (GMT+7)

Khám, tầm soát sức khoẻ miễn phí cho sinh viên Lào, Campuchia

Trong chương trình này, các sinh viên sẽ được khám nội tổng quát, ngoại tổng quát, răng hàm mặt, tai mũi họng, xét nghiệm máu, siêu âm, đo điện tim.

Ngày 7/12, KTX SV Lào đã phối hợp cùng BV Q. 2, TP.HCM tổ chức khám bệnh, tầm soát miễn phí cho sinh viên (SV) Lào, Campuchia đang theo học tại TP.HCM.

Vừa bước ra từ phòng siêu âm, Somlet Khamsone (28 tuổi, SV năm 2 ngành Kinh tế chính trị, trường ĐH Kinh tế Luật) tỏ ra vui mừng vì kết quả siêu âm bụng hoàn toàn bình thường. Somlet cho bết, đầu năm 2018, khi vừa sang Việt Nam theo học được 1 năm thì có những triệu chứng đau bụng, đi tiểu tiện ra máu. Quá lo lắng, Somlet đã trở về Lào để khám bệnh.

Khám, tầm soát sức khoẻ miễn phí cho sinh viên Lào, Campuchia - 1

Sinh viên Lào, Campuchia được các BS tại BV Q. 2 khám, tầm soát bệnh

“Các BS tại Lào cho biết tôi bị bệnh thận, phải điều trị, tuy nhiên phần vẫn chưa an tâm với kết quả đó, phần phải trở lại Việt Nam để tiếp tục theo học nên tôi nhanh chóng trở lại Việt Nam. Sau khi trở lại Việt Nam, tôi đến BV ĐH Y Dược khám. Các BS cho biết tôi bị sỏi tiết niệu, được chỉ định phẫu thuật. Đến nay dù bụng không còn bị đau nhưng tôi vẫn còn lo lắng bệnh tái phát, nên khi biết đến chương trình tôi đã đăng ký ngay. Được BS khám, siêu âm kỹ lưỡng, các kết quả chỉ số cũng đều bình thường nên tôi rất yên tâm”, Somlet Khamsone nói.

Đang chờ đến lượt khám, SV Bounmy Khamsavath (19 tuổi, SV Lào tại Việt Nam) cho biết, đã sang Việt Nam được 6 tuần, hiện đang học tiếng Việt để sắp tới dự thi vào ngành Công nghệ thông tin. Bounmy chia sẻ: “Từ khi sang Việt Nam học tập dù thời tiết không khác nhiều so với đất nước của em, đồ ăn cũng có những nét tương đồng nhưng thỉnh thoảng em cũng bị mệt mỏi, sốt, cảm cúm nên em đã đăng ký khám tầm soát”.

Sau khi được đo huyết áp, lấy máu xét nghiệm, siêu âm, Bounmy được khám mắt. Tại khoa Mắt, BV Q. 2, BS Dương Hoàng Đông cho hay Bounmy bị tật khúc xạ mắt, phải bổ sung vitamin A, bên cạnh đó khoảng 3-6 tháng Bounmy cần được đo mắt lại 1 lần.

Khám, tầm soát sức khoẻ miễn phí cho sinh viên Lào, Campuchia - 2

Trong chương trình này các SV sẽ được khám nội tổng quát, ngoại tổng quát, răng hàm mặt, tai mũi họng, xét nghiệm máu, siêu âm, đo điện tim.

Ông Huỳnh Thanh Nhã, Phó Giám đốc Ký túc xá SV Lào, cho biết, trong những năm qua lãnh đạo TP.HCM đã quan tâm chăm lo cho các em SV Lào, Campuchia đang học tập tại Việt Nam thông qua nhiều hoạt động như: hỗ trợ cấp học bổng, hỗ trợ nơi ăn chốn ở, sinh hoạt, vui chơi giải trí, văn hoá văn nghệ thể dục thể thao, cũng như các hoạt động phong trào khác.

Bên cạnh đó, SV Lào, Campuchia cũng được cấp thẻ BHYT, trong quá trình học tập tại TP.HCM SV có thể tự túc đi khám, chữa bệnh, được hỗ trợ chi trả viện phí trong quá trình điều trị tại BV.

Đây là lần đầu tiên KTX SV Lào phối hợp cùng BV Q.2 thực hiện tổ chức khám bệnh, tầm soát miễn phí cho SV Lào, Campuchia đang theo học tại TP.HCM. Theo kế hoạch chương trình sẽ có hơn 100 SV được khám, tầm soát bệnh. 

Ông Trần Quang Châu, Trưởng phòng Công tác Xã hội, BV Q.2, cho biết, những năm trước BV Q. 2 cũng đã chú trọng các hoạt động hỗ trợ khám, điều trị cho SV Lào, Campuchia đang học tập, sinh sống tại TP.HCM, tuy nhiên số lượng tiếp nhận khám và điều trị vẫn còn hạn chế. Đến nay, với nhiều hoạt động đổi mới chất lượng khám, điều trị, trang thiết bị, nhiều SV đã biết đến, tin tưởng và lựa chọn BV.

Hoạt động khám, tầm soát dịp này đã thể hiện được sự quan tâm, chăm lo của lãnh đạo TP.HCM, lãnh đạo BV Q.2 đến các SV Lào và Campuchia đang học tập tại TP.HCM trong công tác chăm lo sức khoẻ để học tập tốt, sau này trở về phục vụ đất nước. Đây cũng là dịp thắt chặt tình hữu nghị giữa 3 nước Việt Nam - Lào – Campuchia. 

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...