Tháng 09, 2018
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 27/10/2015 08:58 AM (GMT+7)

Kháng thuốc đe dọa tính mạng hàng trăm nghìn bệnh nhân

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, kháng thuốc đang là vấn đề của toàn cầu và mỗi năm có hàng trăm ngàn người trên thế giới chết do kháng thuốc.

Trước tình trạng kháng thuốc đang ngày càng gia tăng, mới đây, Bộ Y tế đã tổ chức Tuần lễ truyền thông về phòng chống kháng thuốc trên khắp cả nước. Theo Bộ Y tế, đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức tuần lễ này và sẽ được duy trì vào các năm sau.

Phát biểu tại Hội thảo phát động và triển khai tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc tại các tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức sáng ngày 26/10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, kháng thuốc hiện nay là vấn đề toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển.

Trên thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết do kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỷ USD cho kháng thuốc. Đó là lý do tại sao WHO và các cơ quan quốc tế khác chỉ ra rằng kháng kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức đối với điều trị trong tương lai.

Kháng thuốc đe dọa tính mạng hàng trăm nghìn bệnh nhân - 1

Kháng thuốc đang gây nhiều khó khăn trong quá trình điều trị

“Nếu sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không mắc bệnh lý nhiễm khuẩn... sẽ làm gia tăng tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh, tạo ra sự khan hiếm, thiếu hụt các thuốc kháng khuẩn mới, đặc biệt là kháng sinh để điều trị cho người bệnh nhiễm vi sinh vật đa kháng”, Thứ trưởng Bộ Y tế cảnh báo.

Chính vì thế các chi phí xã hội và tài chính trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn kháng thuốc đang đặt gánh nặng đáng kể lên mỗi cá nhân, gia đình và xã hội do thời gian điều trị kéo dài, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao.

Do đó, Tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc đặt mục tiêu thu hút và tăng cường sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tổ chức y tế… về phòng, chống kháng thuốc; nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp phòng, chống kháng thuốc trong y tế, trong cộng đồng, trong nông nghiệp, chăn nuôi và lưu thông trên thị trường.

Tạo động lực thúc đấy cộng đồng và cán bộ y tế quan tâm, chia sẻ và cùng chung tay góp sức, ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn kháng, giảm sự đề kháng của vi sinh vật gây bệnh, góp phần giảm gánh nặng về y tế, kinh tế, xã hội do kháng thuốc gây ra đối với con người.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

9x xinh đẹp Hải Phòng qua đời vì ung thư dạ dày: 2 thói quen ai cũng phải bỏ! Mới đây trường hợp cô gái trẻ xinh đẹp tên Đ.H.T, đến từ Hải...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Cách đọc kết quả siêu âm thai chuẩn như bác sĩ Chịu khó dành thời gian tìm hiểu, mẹ sẽ biết nhiều hơn về sự...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...