Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 15/10/2019 12:38 PM (GMT+7)

Khởi công xây dựng tổ hợp y tế công nghệ cao tại Việt Nam

Đây là dự án y tế đầu tiên tại Việt Nam triển khai cụm tổ hợp 5 khu chức năng y tế công nghệ cao, nâng tầm các hoạt động chăm sóc toàn diện sức khoẻ con người.

Chiều 14/10, tập đoàn TH tổ chức lễ động thổ và công bố dự án Tổ hợp Y tế & Chăm sóc sức khoẻ công nghệ cao TH Medical. Đây là dự án y tế đầu tiên tại Việt Nam triển khai cụm tổ hợp 5 khu chức năng y tế công nghệ cao, nâng tầm các hoạt động chăm sóc toàn diện sức khỏe con người từ phòng bệnh; khám và điều trị bệnh tới chăm sóc phục hồi.

Theo số liệu của Bộ Y tế, ước tính hàng năm chi tiêu cho y tế tại Việt Nam chiếm xấp xỉ 7% GDP. Chi tiêu của người dân dành cho việc ra nước ngoài khám chữa bệnh cũng lên tới con số gần 2 tỷ đô la Mỹ. Việc ra đời Dự án Tổ hợp y tế chất lượng quốc tế được kì vọng sẽ tạo sự đột phá, không chỉ phục vụ bệnh nhân trong nước, góp phần giảm thiểu lượng bệnh nhân ra nước ngoài chữa bệnh mà còn thu hút cả bệnh nhân nước ngoài tới du lịch, chữa bệnh.

Khởi công xây dựng tổ hợp y tế công nghệ cao tại Việt Nam - 1

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, đơn vị đầu tư - vận hành dự án TH Medical.

Theo bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, đơn vị đầu tư - vận hành dự án, TH Medical là mô hình tổ hợp y tế đầu tiên của Việt Nam được thiết kế với các đơn vị chức năng chính, gồm: Trung tâm Y tế dự phòng và chẩn đoán sớm (E Prevention-Center); Bệnh viện đa khoa tiêu chuẩn quốc tế áp dụng công nghệ cao 1.000 giường; Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng 5 sao, đông - tây y; Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo lâm sàng, cận lâm sàng và hợp tác quốc tế; Trung tâm Lão khoa và Viện Dưỡng lão.

Điểm nhấn nổi bật của Tổ hợp này là xây dựng mô hình y tế hiện đại ứng dụng công nghệ 4.0 như: Trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data). Công nghệ hiện đại không chỉ áp dụng trong điều trị mà còn được áp dụng trong y tế dự phòng. Với ý tưởng y tế dự phòng là nền tảng của y học hiện đại, thành công của một ca giải phẫu có thể cứu sống một mạng người, nhưng thành công trong một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống cả triệu người.

Dự án đi theo hướng tư duy mở về y học hiện đại, bác sỹ không chỉ chữa bệnh để cứu bệnh nhân mà còn phải đảm bảo phục hồi cả các chức năng của bệnh nhân, để người bệnh sau khi điều trị có thể hoà nhập cuộc sống.

Theo giáo sư Komatsumoto Satoru, Giám đốc Điều hành TH Medical, dự án Tổ hợp TH Medcical là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới hội tụ đủ các chức năng y tế dự phòng, bệnh viện, trung tâm nghiên cứu và viện dưỡng lão. 

Khởi công xây dựng tổ hợp y tế công nghệ cao tại Việt Nam - 2

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, con đường phát triển chăm sóc sức khỏe thông minh nhất và nhân văn nhất là y tế dự phòng.

Phát biểu tại lễ động thổ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, con đường phát triển chăm sóc sức khỏe thông minh nhất và nhân văn nhất là y tế dự phòng và thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu. Vì vậy tăng cường dự phòng bệnh cho người khỏe, phát hiện sớm bệnh tật, điều trị giảm nhẹ, dưỡng lão... có vai trò quan trọng.

"Đó là một quy trình gần như khép kín giúp chất lượng cuộc sống con người tốt hơn, tuổi thọ con người cao hơn. Dự án của tập đoàn TH đi theo đúng hướng đó", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Khởi công xây dựng tổ hợp y tế công nghệ cao tại Việt Nam - 3

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa tập đoàn TH, TH Medical, Trường Đại học Keio & Bệnh viện Keio.

Trong khuôn khổ lễ động thổ và công bố dự án TH Medical cũng đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tập đoàn TH, TH Medical, Trường Đại học Keio & Bệnh viện Keio về quản lý, vận hành và trao đổi nhân sự cho Dự án Tổ hợp trong thời gian tới.

Phương Thảo

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...