Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 16/04/2019 13:49 PM (GMT+7)

Kĩ thuật mới giúp cắt bỏ khối u nhưng vẫn bảo tồn được phần gan còn lại

Dao siêu âm tích hợp là phương tiện hiện đại với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại, lẫn phần gan lấy ra.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ê kíp phẫu thuật gan, mật tụy của Bệnh viện lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt gan cho bệnh nhân ung thư bằng dao siêu âm tích hợp (Sonastar) trong kỹ thuật lấy gan từ người cho sống (dùng trong ghép gan).

Bệnh nhân Huỳnh Trọng T. (54 tuổi) được chẩn đoán bị ung thư gan. Sau nhiều lần hội chuẩn, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân T. với dao siêu âm tích hợp (Sonastar).

Kĩ thuật mới giúp cắt bỏ khối u nhưng vẫn bảo tồn được phần gan còn lại - 1

Ekip thực hiện ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Đây là phương tiện hiện đại với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại, lẫn phần gan lấy ra.

Trải qua khoảng 2h30’, khối gan phải lớn kích thước khoảng 10 × 10 cm kèm u được đưa ra ngoài cơ thể của bệnh nhân. Cuộc mổ thành công với nhiều kết quả mỹ mãn như: số lượng máu mất trong mổ khoảng <100 ml, diện cắt gan gọn, phần nhu mô gan lành còn lại và phần cắt bỏ (khoảng 50% thể tích) được bảo vệ tối đa, các thành phần trong cuống Glisson (đường mật, tĩnh mạch và động mạch) được bảo toàn. Đây là những thành phần quan trọng trong kỹ thuật lấy và ghép gan trên người sống.

Sau mổ 6 giờ, bệnh nhân có thể nói chuyện, được cho ăn trở lại, có thể vận động, tự ngồi dậy, ít đau và sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

Dự kiến trong năm 2019, Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép gan cho bệnh nhân trên. Đây sẽ là ca đầu tiên của khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Kĩ thuật mới giúp cắt bỏ khối u nhưng vẫn bảo tồn được phần gan còn lại - 2

Sức khỏe bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. Ảnh: BVCC.

Được biết, hàng năm có khoảng 150 bệnh nhân ung thư gan được phẫu thuật cắt gan tại Bệnh viện T.Ư Huế.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Cây cỏ mực: Đặc tính, tác dụng và các bài thuốc hay dùng Cây cỏ mực tên tiếng anh là Eclipta alba Hassk thuộc họ Cúc,...
8 loại nước giải nhiệt cơ thể tốt hơn uống nước lạnh hay dùng điều hòa Thời tiết nắng nóng khiến nhiều người khó chịu, cảm thấy...
Không phải nước lọc, uống loại nước này mỗi sáng còn tốt cho sức khỏe hơn vạn lần Bạn có tin rằng, chỉ với nước lọc và nho khô, bạn đã có một...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...