Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 16/09/2020 17:17 PM (GMT+7)

Kỷ lục mới trong lĩnh vực ghép tạng ở Việt Nam

Trong 13 ngày, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã thực hiện 23 ca ghép tạng.

Lần đầu tiên trong 13 ngày (từ 30/8 đến 12/9), các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện tới 23 ca ghép tạng, gồm 3 tim, 4 gan và 16 thận. Trong đó, 15 tạng từ người cho chết não.

Tất cả ca ghép đều có kết quả thuận lợi. Đây được đánh giá là kỷ lục mới của ngành ghép tạng Việt Nam. Kết quả cũng thể hiện năng lực của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, thực hiện ghép tim cho bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp (11 và 12/9). Người hiến tim còn trẻ, chết não, các tạng có chất lượng rất tốt.

Kỷ lục mới trong lĩnh vực ghép tạng ở Việt Nam - 1

Ca ghép tim thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: BSCC.

Người đầu tiên may mắn nhận tạng là bệnh nhân 33 tuổi, ngụ tại Thanh Hóa, bị giãn cơ tim hơn 5 năm. Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ giúp trái tim kịp hồi sinh trong lồng ngực mới.

Trường hợp còn lại là bệnh nhân 52 tuổi, ở Thanh Hóa, bị suy giãn cơ tim nhiều năm. Sau khi gia đình một bệnh nhân chết não đồng ý hiến tạng, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực đã liên tục phẫu thuật trong 15 giờ để ghép tim cho bệnh nhân.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở y tế đầu ngành về lấy và ghép đa tạng. Không chỉ thực hiện nhiều ca ghép tạng khó, đơn vị này còn hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở y tế khác giúp mang lại sự sống cho nhiều người bệnh.

Theo Zing

Tin đọc nhiều

Lợi ích của củ gừng với sức khỏe Gừng có công dụng giảm buồn nôn do ốm nghén, say xe, ngăn...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...