Tháng 05, 2017
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 13/08/2013 11:55 AM (GMT+7)

Lại phát hiện bún có chất tẩy trắng tại 4 tỉnh

Bún, bánh phở, bánh canh tươi… tại Tây Ninh, Cần Thơ, Bà Rịa- Vũng Tàu chứa chất tẩy tắng Tinopal.

Thông tin được TS. Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết ngày 12/8.

Theo TS Hùng, trong thời gian qua, có hiện tượng một số chủ cơ sở sản xuất bún gian dối, có sử dụng chất Tinopal...trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo các cơ quan chức năng giám sát, kiểm soát an toàn thực phẩm tại một số địa phương. Kết quả giám sát đến ngày 10/8/2013 cho thấy, tại Tây Ninh đã phát hiện mẫu bột hóa chất tại 2 cơ sở sản xuất bún được xác định là hóa chất mầu huỳnh quang Tinopal.

Tại thành phố Cần Thơ, Chi Cục ATTP phát hiện 2/36 mẫu (1 mẫu bún, 1 mẫu bánh lọt) có chất Tinopal và 1 mẫu hóa chất Tinopal dạng bột, 1 mẫu dung dịch hương nếp có Tinopal. Cả 4 mẫu trên đều được lấy tại một cơ sở kinh doanh quy mô hộ gia đình ở khu vực 5, phường An Bình, TP. Cần Thơ.

Lại phát hiện bún có chất tẩy trắng tại 4 tỉnh - 1

Thức ăn chứa chất tẩy trắng độc hại bày bán khắp nơi

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, phát hiện 1 cơ sở có hóa chất màu huỳnh quang, và trong 1 mẫu bún có Tinopal.

Tại thành phố Hà Nội, giám sát 24 mẫu tại 12 chợ tại trung tâm TP. Hà Nội (trong 2 lần) cho kết quả không phát hiện mẫu nào bị ô nhiễm. Từ ngày 2-5/8/2013, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã lấy 14 mẫu (13 mẫu bún, 1 mẫu bánh phở) kết quả cho thấy đều không phát hiện mẫu nào bị ô nhiễm Tinopal.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, kết quả đã phát hiện 6 mẫu sản phẩm gồm bún tươi, bánh phở, bánh hỏi của 3 cơ sở sản xuất có chứa Tinopal, acid Oxalic là hoá chất công nghiệp không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Natri sulfite cũng là chất có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế nhưng vượt mức cho phép.

Cụ thể: Hộ kinh doanh Hoàng Thành, địa chỉ 751/40H/15 Hồng Bàng, phường 6, quận 6: Có 4 mẫu vi phạm (02 mẫu bánh hỏi có chứa Tinopal, 01 mẫu bánh hỏi có Natri sulfite vượt mức cho phép và 01 mẫu bánh lọt có Natri sulfite vượt mức cho phép).

Hộ kinh doanh Phương Dung, địa chỉ 71/486E Phan Huy Ích, phường 12, Gò Vấp sản xuất: 01 mẫu bún bò có chứa Tinopal.

Công ty TNHH Cát Tường, địa chỉ 38/73 Đường 50, phường 14, Gò Vấp: 01 mẫu bánh phở có chứa Acid Oxalic.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện tại các tỉnh/thành phố khác vẫn tiếp tục giám sát, lấy thêm mẫu và kiểm nghiệm chất huỳnh quang.

D.Thu

Tin đọc nhiều

Phát hiện cửa hàng bánh mì nổi tiếng ở Hà Nội dùng nguyên liệu hết hạn sử dụng Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm và phạt hành chính cửa...
Nếu không muốn bị sỏi thận, hãy cẩn trọng khi ăn những thực phẩm này 6 thực phẩm dưới đây sẽ khiến bạn có nguy cơ bị sỏi thận nếu...
Uống nước chanh ấm có thực sự tốt cho sức khỏe của bạn hay không? Uống nước chanh ấm vào buổi sáng sẽ giúp tăng cường sức đề...
Những căn bệnh tiềm ẩn của lao động dệt may Vấn đề bảo hộ lao động và phòng các bệnh nghề nghiệp cho...