Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 30/06/2020 17:48 PM (GMT+7)

VN làm chủ hoàn toàn sản xuất kit thử, sẽ sớm có vaccine nCoV

Công tác sản xuất sinh phẩm xét nghiệm và phòng chống SARS-CoV-2 ở Việt Nam đang tiến triển nhanh, đạt được nhiều cột mốc quan trọng.

Sáng 30/6, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tổ chức cuộc họp, công bố những bước tiến đáng ghi nhận của Việt Nam trong công cuộc chống lại đại dịch toàn cầu.

Làm chủ hoàn toàn sản xuất kit thử nCoV

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến nay nước ta đã làm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất kit thử virus SARS-CoV-2 trên thế giới để xét nghiệm kháng thể (xét nghiệm nhanh); xét nghiệm kháng nguyên (xét nghiệm PCR) có độ chính xác cao.

VN làm chủ hoàn toàn sản xuất kit thử, sẽ sớm có vaccine nCoV - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng đồng hành, đóng góp cùng thế giới trong phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: VGP.

Cụ thể, Việt Nam đã sản xuất được một loại kit xét nghiệm nhanh không cần dùng máy móc và một loại sử dụng hệ thống máy xét nghiệm ELISA đã được trang bị từ tuyến trung ương đến tuyến huyện, nhằm chẩn đoán người nhiễm HIV, sốt xuất huyết và một số bệnh miễn dịch khác. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có 2 loại kit xét nghiệm kháng nguyên (PCR).

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết: “Trong thời gian tới sẽ xây dựng kế hoạch điều chỉnh chiến lược xét nghiệm, phương án đặt mua các loại kit thử, hướng dẫn tập huấn, sử dụng các loại kit thử khi nào, ở đâu như trong các khu cách ly tập trung, tại cơ sở y tế, xét nghiệm cộng đồng,...”

Nói về việc làm này, đại diện Bộ cho biết, mục tiêu là vừa bảo đảm phát hiện nhanh, chính xác các ca nhiễm bệnh, vừa đảm bảo sàng lọc trong cộng đồng. Từ đó giúp chúng ta kiểm soát dịch bệnh nhanh, giảm tải áp lực cơ sở y tế và tập trung nguồn lực vào điều trị những ca thực sự mắc SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh sản xuất vaccine chống Covid-19

Cũng tại buổi họp, các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng chống Covid-19 cũng được thông tin. Theo đó, với sự nỗ lực của các đơn vị tham gia, đến nay Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật, làm cơ sở quan trọng để triển khai các bước tiếp theo để phát triển thành vaccine hoàn chỉnh.

VN làm chủ hoàn toàn sản xuất kit thử, sẽ sớm có vaccine nCoV - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp của Bộ Y tế sáng 30/6. Ảnh: VGP.

Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người. Đây là nỗ lực rất lớn của đội ngũ các nhà khoa học ngành y tế.

Ngoài phương án nghiên cứu, sản xuất vaccine theo các quy chuẩn bình thường, Bộ Y tế cũng chuẩn bị “phương án thời chiến” để đẩy nhanh các bước trong trường hợp diễn biến dịch bệnh Covid-19 xấu đi.

Ngành y tế cũng sẽ lên phương án tổ chức lại lực lượng nghiên cứu vaccine phối hợp với doanh nghiệp để khai thác lợi thế về nghiên cứu, sản xuất của Việt Nam từ trước tới nay, đáp ứng yêu cầu phòng bệnh cho người dân, khi tương lai có thể xảy ra những dịch bệnh khác.

Thế giới muốn hợp tác với Việt Nam

Ngoài lãnh đạo Bộ Y tế và các ban, ngành, cuộc họp sáng 30/6 còn có sự tham gia của Tiến sĩ Kidong Park, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam. Tại cuộc họp, ông Park cho biết:

“Trên thế giới hiện tại đã hình thành liên minh nghiên cứu vaccine. Liên minh này rất muốn mời Việt Nam tham gia nghiên cứu, sản xuất. Việc tham gia liên minh là điều kiện quan trọng để người dân có thể tiếp cận được vaccine trong thời gian sớm nhất có thể, dự kiến vào khoảng cuối năm 2021.”

VN làm chủ hoàn toàn sản xuất kit thử, sẽ sớm có vaccine nCoV - 3

Đại diện WHO tại Việt Nam đề xuất Việt Nam tham gia liên minh sản xuất vaccine chống Covid-19 của thế giới. Ảnh: VGP.

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết với tinh thần tự lực, thời gian qua Việt Nam không chỉ sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2, máy thở 100% made in Vietnam mà còn xuất khẩu đi nhiều nước.

Chia sẻ thông tin Việt Nam có 2 đơn vị đang nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19, Thứ trưởng Long bày tỏ mong muốn tiếp tục được WHO và các tổ chức quốc tế cùng hợp tác, chia sẻ để đẩy nhanh quá trình sản xuất vaccine.

Sau cuộc họp này, nhóm kỹ thuật của WHO xây dựng một văn bản hướng dẫn tạm thời để các quốc gia, vùng lãnh thổ cân nhắc. Trong đó, bổ sung thêm 2 căn cứ: Việc mở cửa phải dựa trên năng lực giám sát tại cửa khẩu; Chỉ ưu tiên những hoạt động đi lại thực sự cần thiết.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 6/7: 'Hãy chống dịch như VN' Thời báo Ấn Độ khẳng định “Hãy làm như Việt Nam” khi nói về...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
BN91 nói 'cảm ơn' bằng tiếng Việt, đủ điều kiện chuyển viện về nước Nam phi công người Anh đã đủ điều kiện để chuyển viện về...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...