Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 05/10/2019 12:28 PM (GMT+7)

Làm điều “sung sướng” này đốt cháy nhiều calo ngang với đi bộ 30 phút lại tốt cho sức khỏe

Một nghiên cứu của Anh đã cho thấy việc tắm trong nước ấm khoảng 40°C trong một tiếng có thể đốt cháy khoảng 140 calo, ngang với việc đi bộ 30 phút.

Theo một nghiên cứu, tắm lâu và thư giãn có thể giúp bạn đốt cháy lượng calo không mong muốn. Những lợi ích bạn có được từ việc ngâm mình trong nước nóng có thể được so sánh với những tác động tích cực của việc đi bộ 30 phút. Nó không chỉ tăng tốc độ đốt cháy calo mà còn cải thiện lượng đường trong máu của bạn. 

Làm điều “sung sướng” này đốt cháy nhiều calo ngang với đi bộ 30 phút lại tốt cho sức khỏe - 1

Điều này hoạt động như thế nào?

Một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhà sinh lý học và thể chất tại Đại học Loughborough, Anh, cho thấy những người đàn ông tắm trong một giờ với nước ở 40°C (104°F) đốt cháy khoảng 140 calo. Nó cũng cho thấy rằng tắm nước nóng làm giảm lượng đường trong máu cao nhất, hiệu quả hơn so với việc tập thể dục, điều này đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Chìa khóa ở đây là thời gian và nhiệt độ. Lý tưởng nhất là bạn sẽ cần tắm trong một giờ. Ngoài ra, nhiệt độ nước nên duy trì ở mức 40°C. 

Tuy nhiên, thí nghiệm trên chỉ được thực hiện trên đàn ông, vì vậy phụ nữ có thể phản ứng khác nhau và có thể không đốt cháy nhiều calo như đàn ông. Kết quả cũng phụ thuộc vào trọng lượng và loại cơ thể của người đó. Do đó, trong một số trường hợp kết quả trên chưa hẳn chính xác hoàn toàn.

Tại sao tắm nước ấm lại hiệu quả?

Làm điều “sung sướng” này đốt cháy nhiều calo ngang với đi bộ 30 phút lại tốt cho sức khỏe - 2

Các nhà khoa học tin rằng việc ngâm trong bồn nước ấm có hiệu quả vì cơ thể chúng ta tạo ra cái gọi là protein sốc nhiệt, khi nhiệt độ cơ thể tăng. Nó xảy ra khi một người tập thể dục, nhưng hóa ra việc sưởi ấm thụ động cũng có thể có tác dụng tương tự. Protein sốc nhiệt được giải phóng để đáp ứng với căng thẳng, vì vậy chúng góp phần điều chỉnh lượng đường trong máu và có thể giúp kiểm soát cân nặng.

Dù có hiệu quả ngang với tập thể dục nhưng tắm nước nóng không thể thay thế cho việc tập thể dục hoặc có hiệu quả như vậy. Ví dụ, bạn có thể đốt cháy khoảng 630 calo bằng cách đạp xe trong cùng một khoảng thời gian. Giữ cho cơ thể của bạn hoạt động cũng có những lợi ích khác cho sức khỏe của bạn, bao gồm ngăn ngừa nhiều bệnh nghiêm trọng như đột quỵ, huyết áp cao và rối loạn tâm lý.

Tắm nước nóng trong một giờ có thể là một hoạt động bổ sung khi bạn không thể tập thể dục đúng cách và cho những người cần kiểm soát lượng đường trong máu. Một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên là vẫn là quan trọng nhất đối với một cuộc sống lành mạnh.

Hoàng Minh (Dịch từ Brightside)

Tin đọc nhiều

Lợi ích của củ gừng với sức khỏe Gừng có công dụng giảm buồn nôn do ốm nghén, say xe, ngăn...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...