Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 13/08/2015 15:12 PM (GMT+7)

Lần đầu ghép tế bào gốc cho bệnh nhân tan máu bẩm sinh

Viện Huyết học Truyền máu Trung ương vừa thực hiện thành công một ca ghép tế bào gốc cho bệnh nhi mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Đây là tin vui rất lớn đối với những người mắc căn bệnh này.

Sinh thêm em để cứu anh

Theo thông tin từ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, ngày 12/8, Viện đã tiến hành ca ghép tế bào gốc máu dây rốn cho bệnh nhân nhi Trần Gia Hưng – 3 tuổi quê Hà Nam. Được biết, đây là lần đầu tiên Viện thực hiện ca ghép tế bào gốc cho một bệnh nhân nhi bị bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia).

Theo thông tin từ Bệnh viện cung cấp, bệnh nhân nhi Trần Gia Hưng phát hiện bệnh Thalassemia từ bé, bệnh nhân được điều trị và truyền máu nhiều lần tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Lần đầu ghép tế bào gốc cho bệnh nhân tan máu bẩm sinh - 1

Bệnh nhi tan máu bẩm sinh đang được ghép tế bào gốc từ dây rốn của chính em gái mình.

Mẫu tế bào gốc máu dây rốn ghép cho bệnh nhân được lấy từ máu cuống rốn của em gái bệnh nhân sinh cách đây 2 tháng. Trước đó, khi biết con trai mắc bệnh Thalassemia, hai vợ chồng anh Trần Ngọc Hòa ở Hà Nam quyết định sinh thêm em bé để có cơ hội cứu sống đứa con trai.

Trước đó, trong quá trình mang thai, các bác sỹ đã tiến hành chọc ối để xét nghiệm hai yếu tố, đó là: Xem thai nhi có mắc bệnh Thalassemia không; đồng thời xem HLA của thai nhi có sự hòa hợp với bệnh nhân không.  Kết quả cuối cùng cho thấy, thai nhi không mắc bệnh Thalassemi và có sự hòa hợp HLA hoàn toàn với bệnh nhân. Chính vì vậy mà sau khi sinh thì gia đình đã quyết định dùng mẫu máu cuống rốn của em gái để ghép cho bệnh nhân.

Tin vui đối với bệnh nhân tan máu

Đó là nhận định của lãnh đạo Viện Huyết học Truyền máu Trung ương sau khi thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc cho bệnh nhi Hưng mắc bệnh tam máu bẩm sinh.

“Đây là sự kiện vô cùng đặc biệt, là tin vui đối với bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh đồng thời mở ra cơ hội mới trong điều trị bệnh tan máu bẩm sinh tại Việt Nam (một đất nước có trên 10 triệu người đang mang gen bệnh quái ác này”, lãnh đạo Viện Huyết học Truyền máu Trung ương chia sẻ.

Được biết, bệnh tan máu bẩm sinh là bệnh nguy hiểm nếu ở mức độ nặng, người bệnh bị thiếu máu nặng, xanh xao, da và vùng mắt vàng, chậm phát triển thế chất, sốt tiêu chảy và các rối loạn tiêu hóa khác. Nếu được truyền máu đầy đủ trẻ có thể phát triển bình thường đến khoảng 10 tuổi.

Sau 20 tuổi, người bệnh thường có biểu hiện của biến chứng nặng như biến dạng xương, hộp sọ to, bướu trán, bướu đỉnh, hai gò má cao, mũi tẹt, lách to, gan to, sỏi mật,.

Lần đầu ghép tế bào gốc cho bệnh nhân tan máu bẩm sinh - 2

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhi sau khi ghép tế bào gốc.

Đánh giá về ca ghép tế bào gốc đầu tiên, ThS - BS. Nguyễn Bá Khanh, Trung tâm tế bào gốc của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, nếu bệnh nhân không được chỉ định ghép tế bào gốc thì tiên lượng sẽ rất xấu, đặc biệt là phải truyền máu suốt đời, bên cạnh đó bệnh nhân sẽ gặp một số biến chứng như quá tải sắt (vì truyền máu nhiều lần), nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và suy các cơ quan chức năng như gan, lách, thận...

Còn theo TS. Trần Ngọc Quế - Phó giám đốc Trung tâm Tế bào gốc, trong quá trình chọn lọc nếu nguồn tế bào gốc máu dây rốn của người cho mà cùng huyết thống với người nhận khi ghép sẽ cho kết quả tốt hơn rất nhiều so với các nguồn tế bào gốc khác.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Cách đọc kết quả siêu âm thai chuẩn như bác sĩ Chịu khó dành thời gian tìm hiểu, mẹ sẽ biết nhiều hơn về sự...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...